เคล็ดลับจองที่พัก บุ๊คตั๋วเครื่องบิน ให้ได้ดั่งใจ พร้อมยื่นใบลาพักร้อนรัวๆ

กรมอุตุประกาศเข้าสุ่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว จะรออะไร ยื่นใบลาพักร้อนสิคะ เรามี เคล็ดลับจองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน แบบคุ้มค่ามาฝาก

เคล็ดลับจองที่พัก

เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างจริงจังแล้ว (ที่จริงก็ร้อนมานานแล้วอะเนอะ)  สาวๆ ที่ชีพจรลงเท้าอย่างเราก็เริ่มเปิดเว็บเช็กโปรโมชั่นที่พัก ตั๋วเครื่องบิน เตรียมไปพักร้อนให้ฉ่ำใจ เติมไฟในการทำงานสักหน่อย แต่ขอเตือนว่าช่วงนี้เป็นไฮซีซั่นของหน้าท่องเที่ยว ถ้าไม่เตรียมตัวให้ดี หวังไปวอล์กอินเข้าที่พักเอาดาบหน้า มีแววว่านกแน่ๆ ค่ะ Lisa Guru ก็เลยเอา เคล็ดลับจองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน รวมถึงแพ็กเกจทัวร์ มาฝาก เป็นการเตรียมตัวเที่ยวอย่างอุ่นใจและดีต่อเงินในกระเป๋าเราเอง

ซื้อยิ่งเร็ว ยิ่งดี!

เริ่มที่เทคนิคการซื้อตั๋วเครื่องบินกันก่อน หลายๆ คนจะรู้อยู่แล้วว่า ยิ่งซื้อเร็วหรือซื้อล่วงหน้าก็ยิ่งถูก แต่จะล่วงหน้านานแค่ไหนดีล่ะ? จากการสำรวจระยะเวลาเฉลี่ยที่ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกที่สุดอยู่ที่ 17 สัปดาห์ก่อนวันบิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ถ้าอยากรู้ละเอียดกว่านี้ เราก็บอกได้  อะ… ประเทศจีนควรซื้อประมาณ 17 สัปดาห์ก่อนบิน ญี่ปุ่น 25 สัปดาห์ก่อนบิน สิงคโปร์ 15 สัปดาห์ก่อนบิน ฮ่องกง 19 สัปดาห์ก่อนบิน โซล 12 สัปดาห์ก่อนบิน ออสเตรเลียอยู่ที่ 29 สัปดาห์ก่อนบิน

ส่วนในประเทศนั้นจากสถิติพบว่า ช่วงเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงสงกรานต์ที่คนไทยกลับบ้านมากที่สุด ตั๋วราคาแพงที่สุด ในขณะที่เดือน พ.ค. จะเป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินภายในประเทศถูกที่สุดนั่นเอง กาปฏิทินกันไว้เลย

ค่อยๆ ดูไม่ต้องรีบ

เอ้า… งงล่ะสิ เมื่อกี้บอกให้เร็ว ตอนนี้บอกไม่ต้องรีบ ใจเย็นค่ะ อันนี้เราหมายถึงการจองตั๋วที่พัก เพราะเทคนิคการจองที่พักนั้นค่อนข้างต่างจากการจองตั๋วเครื่องบิน คือ ไม่ต้องรีบจองรีบบุ๊ค ค่อยๆ ดู ค่อยๆ เลือก เพราะอะไร? เหตุผลอยู่ข้างล่างแล้วค่ะ

ราคาที่พัก ส่วนมากแล้วจะไม่ขึ้นตามปัจจัยอื่นๆ ภายนอก สิ่งที่ต้องกังวลมีเพียงอย่างเดียวว่าห้องจะเต็มหรือไม่ แต่ถ้าไม่ใช่สถานที่ยอดฮิตมากๆ หรือช่วงที่ไฮซีซั่นมากๆ บางทีไม่ต้องรีบจองนักก็ได้

จองทางออนไลน์ เว็บไซต์จองที่พักจองโรงแรมเดี๋ยวนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะ Agoda, Tripadvisor, Expedia etc. บางครั้งการจองผ่านเว็บพวกนี้จะได้ราคาที่ถูกกว่าการจองกับโรงแรมโดยตรงซะอีก

ที่พัก มักมีตัวเลือกมาก อย่าเพิ่งรีบจอง เราควรเข้าไปหาอ่านรีวิวที่พักในอินเทอร์เน็ตเยอะๆ จากหลายเว็บ เพื่อเปรียบเทียบกัน ก็เดี๋ยวนี้หน้าม้าตั้งกระทู้กิจการตัวเองมีไม่น้อย การดูรีวิวจากหลายแหล่งจะช่วยคัดกรองได้

งานเทศกาลท่องเที่ยว ในช่วงก่อนฤดูกาลท่องเที่ยวนั้นมักจะมีงานเทศกาลโปรโมตการท่องเที่ยวเสมอๆ ฉะนั้นเราต้องอดใจรอสักนิด เพราะอาจจะได้แพ็กเกจเที่ยวและราคาที่พักถูกกว่าที่เราไปซื้อเองก็ได้นะ แต่ก็อย่างที่บอกอย่าลืมเปรียบเทียบสิ่งที่ดีที่สุดจากเวลาไปงานหรือลองเปรียบเทียบราคาโปรโมชั่นในงานกับซื้อทางออนไลน์ แล้วไปหาแพ็กเกจทัวร์เพิ่มเอาเองในภายหลังก็ได้ เช่นแพ็กเกจเที่ยวเกาะดำน้ำ ล่องแพ ดูซิว่าแบบไหนถูกกว่ากัน

บัตรเครดิตช่วยได้

เจ้าบัตรพลาสติกเล็กๆ ในกระเป๋าสตางค์ของเราไม่ได้มีไว้จ่ายแทนเงินสดเวลาช้อปปิ้งเท่านั้น แต่มันมักมาพร้อมกับโปรโมชั่นโรงแรม-รีสอร์ตชื่อดังตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในไทย โดยส่วนมากมักจะเป็นโปรโมชั่นซื้อ 1 คืน แถม 1 คืน หรืออาจจะเป็นส่วนลดร้านอาหาร เพียงแค่คุณเข้าไปเช็กกับธนาคารเจ้าของบัตรของคุณว่า บัตรที่ถืออยู่นั้นมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง เท่านี้ก็ประหยัดเงินไปได้เยอะแล้วจ้า

เตรียมตัวพร้อมแล้ว รออะไร ไปขอใบลา (พักร้อน) มากรอกสิคะ