“สงกรานต์สุดท้าย” ไวรัลวิดีโอที่เรียก You must have สติ มากยิ่งขึ้น!

สร้างยอดวิวกว่า 1 ล้านวิวใน 1 วัน กับโฆษณารณรงค์ “อย่าลืมคิดถึง คนที่รออยู่ที่บ้าน” หลายๆ คนก็ตั้งตารอชมโฆษณาตัวเต็มชุดใหม่เร็วๆ นี้ค่ะ หลังจากชุดเดิมต้องปรับเนื้อหาให้ซอฟต์ลง!

“สงกราต์ทั้งที ต้องเอาให้สุดดิ” ประโยคนี้ทำให้ชีวิตของแม่ลูกคู่หนึ่งกำลังเปลี่ยนไป… หากใครหลายคนได้ชมภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ไปแล้ว อาจมีความสะเทือนใจบ้าง หรือรู้สึกว่าโฆษณานี้กำลังช่วยเตือนใจเราอยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ชมถึงเนื้อหาที่นำเสนอออกมา ซึ่งทำให้ผู้ชมเซนซิทีฟและสะเทือนใจในบางฉากของภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ไปตามๆ กัน

เมื่อสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณารณรงค์ลดอุบัติเหตุรับช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ในชื่อที่อ่านแล้วเจ็บลึกถึงใจ “สงกรานต์สุดท้าย” ที่มีความยาว 7 นาที จากผู้กำกับซีรี่ส์ที่ถ่ายทอดความเรียลของวัยรุ่นชื่อดังอย่าง “พี่ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร” ที่เผยแพร่ไปเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อปล่อยคลิปวิดีโอได้เพียงหนึ่งวันเท่านั้น ยอดชมในเฟซบุ๊กมีถึง 1 ล้านวิวอย่างรวดเร็ว แต่ทว่า เมื่อวาน ( 28 มีนาคม ) ทาง สสส. มีความประสงค์ถอดวิดีโอดังกล่าวออกจากสื่อทุกช่องทางต่างๆ แล้ว

เหตุการณ์ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ความสงสัยของคนดูว่า ทำไมลูกชายของเธอตัดสินใจด้วยความลังเลแบบนั้น ? แน่นอนว่า มาจากความใจอ่อนของผู้ชายเอง ที่เพื่อนให้ไปซื้อน้ำแข็ง เพื่อจะดื่มต่อ แต่แล้วไม่มีใครรู้ว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้น และทำให้ชีวิตของทั้งสองคนนี้เปลี่ยนไป…

หากเรามาวิเคราะห์เหตุการณ์ในวิดีโอนั้น สิ่งที่ตามมาคือ
1. อารมณ์อยากรู้อยากเห็นของผู้ชมจะมาก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้เราอยากดูวิดีโอตลอดจนจบ

2. ตัวคลิปของวิดีโอ เน้นการเล่าเรื่องแบบย้อนความ เฉลยปมของเหตุการณ์ทั้งหมดทีละขั้นๆ พร้อมกับการสร้างความสะเทือนใจและส่งอารณ์ร่วมให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก

3. หลังจากชมวิดีโอชุดนี้แล้ว ความรู้สึกหลายๆ อย่างตีผสมปนเปในความคิดเราอยู่เยอะมาก ทั้งความรุนแรง ความสะเทือนใจ ความสงสาร และการสูญเสีย ทำให้มีการแสดงความคิดเห็นมากมายในโลกโซเซียลว่าเนื้อหาของสื่อรณรงค์ชุดนี้ ค่อนข้างมีความรุนแรงในบางฉาก แต่ในอีกแง่มุมคือ เหมือนสะท้อนละครเรื่องจริงและอยากให้เน้นน้ำหนักของเนื้อหาไปทางเมาไม่ขับมากกว่านี้

4. เราได้เห็นมุมอบอุ่นของครอบครัวสองแม่ลูก ที่สื่อให้เห็นว่า แม่เองก็อยากให้ลูกสนุกกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ และลูกยังบอกทิ้งท้ายว่า เย็นนี้กลับมาทานข้าวที่บ้านนะ สื่อให้เห็นว่า โฆษณาชุดนี้แฝงแง่คิดให้ผู้คนหันมาใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในช่วงวันหยุดบ้าง

5. ทำให้เรายังรู้จักคำว่า “สติ” มากยิ่งขึ้นกว่าที่เราชมภาพยนตร์โฆษณาชุดอื่นๆ ของ สสส. แม้ว่าจะมีการปรับปรุงเนื้อหาในเวลาต่อมา

และในวันนี้ สสส.ได้ปล่อยโฆษณาความยาว 42 วินาที โดยปรับเปลี่ยนเนื้อหาเน้นเรื่องราวของ “อย่าลืมคิดถึง คนที่รออยู่ที่บ้าน” ซึ่งหลายคนก็ตั้งตารอชมโฆษณาตัวเต็มชุดใหม่เร็วๆ นี้ค่ะ

่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่