มือใหม่อยากจัดงานปาร์ตี้แบบมือโปร เริ่มต้นยังไง?

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่นัดเพื่อนมาฉลองกันที่บ้านแบบทุกวีก ทุกเดือน หรือทุกเทศกาล แต่ว่าปีนี้ไม่อยากให้เป็นแบบเดิมๆ เรามีไอเดียง่ายๆ ที่เสกห้องสดใสขึ้น แค่ดู 5 ลิสต์ตามนี้

เมื่อเกิดอยากนึกสนุกกับเพื่อนสาว จึงเสกปาร์ตี้เล็กๆ ที่บ้านหรือคอนโดซะเลย มือใหม่หัดปาร์ตี้ที่อยากจัดงานเลี้ยงเล็กๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มนับหนึ่งตรงไหน Lisa ขอบอกว่า Don’t Worry! เพียงแค่คุณตั้งสติแล้วลิสต์สิ่งที่ต้องสรรหาลงบนกระดาษเพื่อเตรียมงานตามเรา แล้วลุยกันเลย

1. ลิสต์ว่าจะจัดปาร์ตี้ในโอกาสพิเศษอะไรกัน

เป็นเรื่องธรรมดาค่ะที่เราจะเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ในโอกาสพิเศษ  เช่น เซอร์ไพรส์วันเกิด ฉลองเพื่อนสาวสละโสด หรือเลี้ยงส่งเพื่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ เช็กวันเวลาของเพื่อนๆ ที่จะชวนมาร่วมงานก่อน ว่าสะดวกวันไหนมากที่สุด พวกคุณอาจมีกรุ๊ปในโซเซียลกันเรียบร้อยแล้ว เพราะถือว่าเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุดในการติดต่อกัน และไม่ลืมที่จะสร้างโน้ตและกิจกรรม เพื่ออัพเดตรายละเอียดความคืบหน้าในการจัดงานของคุณอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนวันงาน เพราะหากทำตามแพลนนี้รับรองงานไม่มีสะดุดชัวร์ค่ะ

Don’t miss : เพิ่มโน้ตในโซเชียลกรุ๊ปเพื่อนๆ ของคุณ ให้ลองโหวตหรือเสนอธีมก่อนว่า อยากให้จัดปาร์ตี้ในธีมอะไร เพราะถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนรวมด้วยกัน

2. สำรวจความพร้อมของสถานที่

ระหว่างที่กำลังลงความคิดเห็นกับเพื่อนๆ หรือตกลงธีมจัดปาร์ตี้ได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้มาถึงขั้นตอนสำคัญสำหรับแม่งานอย่างเราค่ะ เช็กเลยว่าพื้นที่ในการจัดงานนั้นมีความจำกัดมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นห้องพัก เช่น อพาร์ตเมนต์ส่วนตัว คุณต้องดูว่ามีข้อจำกัดการใช้เสียงในสถานที่มากน้อยเพียงใด สำหรับคนที่มีพื้นที่สวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านส่วนตัว ข้อดีคือสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ แต่ยังคงต้องระวังเรื่องเสียงรบกวนเพื่อนบ้านอยู่ดี

Don’t miss : ลองลิสต์สภาพห้องของเราว่า มีพื้นที่สำหรับจัดปาร์ตี้ได้กี่คน เน้นความสะดวกสบายของเพื่อนร่วมงาน ไม่ดูแออัดจนเกินไปและเน้นการจัดในพื้นที่โล่งๆ อย่างห้องนั่งเล่น หรือ สวนหย่อมในบ้าน

3. จัดสรรงบประมาณในการจัดงาน

ทีนี้มาถึงขั้นตอนสำคัญ ย้ำว่าสำคัญมากค่ะ คือกำหนดงบประมาณในการจัดงาน  เพราะมีทั้งค่าอาหารเครื่องดื่ม ของตกแต่งและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หรือลองสำรวจของใช้ชิ้นไหนที่พอจะกลับมาใช้ได้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ก่อนเราไปซื้อของเพิ่มเติมในสิ่งที่ขาดเหลือค่ะ

Don’t miss : หากใครมีธีมที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ในแบบ DIY จะช่วยประหยัดไปได้เยอะเลย เพราะคุณจะหาสิ่งของที่อยู่ในห้องหรือบ้านคุณทั้งหมด มาประดิษฐ์ให้เป็นของตกแต่งประจำธีมชิ้นเดียวในโลก ลองหาแบบในอินเทอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน

4. เช็กลิสต์ทุกมุมบ้านให้เป๊ะ

นัดรวมแก๊งเพื่อนสาวทั้งที พื้นที่ต้องตกแต่งให้น่ารักเข้ากับธีม เพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกยิ่งขึ้น ควรตกแต่งให้มีสีสันสดใส โดยจะเรียงลำดับการแต่งจากบนลงล่าง ตามนี้ค่ะ

– เพดานและกำแพงห้อง : หากโทนห้องของคุณเป็นโทนเย็น เช่น สีฟ้า สีขาว สีเขียว นั้นควรเพิ่มเติมสีสันสดใสให้กับห้อง เช่น ไฟระยิบระยับแบบดิสโก้ ลูกโป่ง ริ้วริบบิ้น ติดตามผนังห้องหรือไฟกะพริบบริเวณรั้วในสวน เพื่อความสว่างในยามค่ำคืน ส่วนห้องโทนร้อน อย่างสีส้ม สีเหลือง สีแดง ลองหาของตกแต่งที่เป็นสีขาวอย่างดอกไม้ สีฟ้าจากริบบิ้น ก็สร้างความโดดเด่นให้กับงานปาร์ตี้คุณได้แล้วค่ะ ส่วนกำแพงห้องคุณอาจจะสร้างเรื่องราวมิตรภาพของเพื่อนๆ ได้ ผ่านภาพถ่าย เหมือนคุณจัดนิทรรศการขนาดเล็ก เพื่อสร้างความทรงจำดีๆ แบบนี้เพื่อนๆ ก็แฮปปี้สุดๆ แล้วค่ะ

– มุมโซฟา ในส่วนของห้องนั่งเล่น : หากคุณอยู่คอนโดควรเลือกโซฟาขนาดเล็ก แต่เพิ่มพื้นที่ด้วยพรมนุ่มๆ ปูพื้นสักผืนให้เป็นจุดศูนย์กลางของกลุ่มเพื่อน พอให้สาวได้เอนกายพักชิลล์ๆ เน้นหมอนอิงเยอะๆ รับรองเมาท์มอยยาวยันเช้าค่า ส่วนการจัดพื้นที่ในสวนของบ้านนั้น อาจตั้งโต๊ะเพิ่ม เพื่อให้เพื่อนได้เปลี่ยนบรรยากาศในการยืนพูดคุยกันหรือแดนซ์กันเบาๆ พอให้มูฟเมนต์ได้ค่ะ

อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารสีสันเข้ากันกับธีม หากคุณมีชุดจานชามที่มีปริมาณเพียงพอต่อเพื่อนๆ ก็จัดมาเลย เพื่อกันพลาดควรเช็กว่ามีช้อนส้อมและแก้วเพียงพอด้วยหรือไม่ หากคุณมีทางเลือกอื่นๆ เช่น ใช้ภาชนะพลาสติกหรือกระดาษที่มีสีสันสวยงาม จะช่วยให้อาหารดูน่าทานยิ่งขึ้นด้วยนะ

5. ทีนี้ก็ลุยไปช้อปปิ้งกัน

ช่วงเวลาในการเตรียมงานที่ดีก็คือ หนึ่งสัปดาห์ก่อนวันงาน เมื่อคุณนำลิสต์ไปเป็นตัวช่วยในการซื้อแล้วนั้น คุณจะได้ของตกแต่งครบตามความต้องการ และยังช่วยให้เราจำกัดงบประมาณได้ดีกว่าเรามาซื้อโดยไม่มีลิสต์ของที่ต้องการค่ะ หรือถ้าสาวที่มีเวลาจำกัดสุดๆ สมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ คือเพื่อนข้างกายที่ดีที่สุดในยามฉุกเฉิน แค่ปลายนิ้วแตะหน้าจอหรือค้นหาสิ่งที่อยากได้ ก็มาเลยเจ้าค่า เพราะ www.lazada.co.th  มีทุกอย่างที่เราตามหา อย่างของตกแต่งบ้านหรืออุปกรณ์ประดับตกแต่งมาให้เลือกแบบจัดเต็ม พิเศษสุดๆ กับ Big Home Make over Sale จะมาเป็นตัวช่วยเปลี่ยนโฉมได้ดั่งใจ ด้วยส่วนลดถึง 80% แถมส่งให้ถึงบ้านอีกต่างหาก ถ้าไม่อยากพลาดดีลดีๆ แบบนี้คลิกเลยที่เว็บไซต์ของ lazada และยังมีแอพพลิเคชั่นให้ตามแบบไม่พลาดทุกเวลาอีกด้วย