เคยเจอกันมั้ย ประโยคจั่วหัวง่ายๆ แต่หน้าหงายตายกันไปข้างนึง

HATE PHRASES ประโยคจั่วหัวง่ายๆ แต่หน้าหงายตายกันไปข้างนึง

วันนี้ Lisa Guru รวบรวมประโยคเปิดวงนินทาสุดอันตราย ถ้าจิตไม่แข็งพอ ถ้ามีงานให้สะสางเป็นภูเขา ถ้ามีนัดไปไหนต่อ ถ้าวันนั้นนอยด์หนักมาก ถ้าฮอร์โมนไม่สมดุล ถ้าอยู่ในโหมดไม่อยากรับรู้เรื่องชาวบ้าน ถ้าไม่อยากโดนด่าฟรี ได้ยินประโยคต่อไปนี้จงขอตัวออกมาโดยด่วน อย่าเสียเวลาไปกับเรื่องชาวบ้านเลยค่ะซิส เราจะดูเป็นนางร้ายในละครได้ง่ายๆ นะ ยกเว้นว่าคุณเองก็เหลืออดกับเจ้าของเรื่องด้วยเหมือนกัน

แกว่า “…” เป็นคนยังไง

ฮัลโหล! เหล่านักวิเคราะห์

ถามจริงว่านี่อยากรู้จักเขาจริงๆ เหรอคะซิส? นี่มันประโยคเปิดที่นำไปสู่อันลิมิเต็ดเมาท์มอย เรียกได้ว่าเป็นประโยค “เสี้ยม” แห่งชาติเลยนะ แพตเทิร์นที่จะตามมาคือการละลายพฤติกรรมของตัวละครในช่องว่างเลย ทุกพฤติกรรมที่ทุกคนจับมารวมกัน จริงบ้าง มั่วบ้าง เพื่ออรรถรสในการพูดคุยสุดๆ เจอแบบนี้ก็สุดแท้แต่วิจารณญาณนะ ถ้าว่างมากก็เชิญเข้าร่วมวง แต่ถ้าไม่ก่อประโยชน์ก็เดินออกมาซะ

อย่าไปบอกใครนะ

ประโยคกระตุ้นต่อม “อยากเล่า”

ร้อยละ 90++ ความลับนี้มักถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็ว ความจริงแล้วประโยคนี้สามารถแบ่งเป็น 2 ส่วนนะ เริ่มจาก “ฉันกำลังแย่จริงๆ ช่วยรับฟังฉันที” อันนี้ก็เลือกคนปรึกษาหน่อย และคนที่รับฟังก็ควรมีมารยาทและเห็นค่าความไว้ใจของคนที่มาปรึกษา แต่ในอีกส่วนนั้นมักเป็นประโยคที่มาเพื่อประกาศให้คุณผู้ฟังได้รับรู้กันทั่วหล้าถึงเรื่องที่เราไม่อยากให้บอก นางกำลังทำตัวเป็นกระบอกเสียงแทนเจ้าของเรื่องไปเลยล่ะ

เราไม่อยากยุ่งนะ แต่ว่า…

ยุ่งตั้งแต่คำแรกแล้วค่ะซิส

แด่เพื่อนที่ชอบทำตัวเป็นที่ปรึกษาทั้งหลาย ในบางรายก็มีเส้นบางๆ จนแทบจะขาดรอมร่อ ระหว่างเป็นห่วงกับอยากศึกษาชีวิตเรา (ภาษาชาวบ้าน นิยามว่า “ขาเผือก”) ประโยคเปิดที่มักจะตามมาด้วยการเสนอทางออกมากมาย ทั้งที่บางทีไม่ได้รู้จักเราลึกซึ้งขนาดนั้น หรือไม่ก็เรื่องเมาท์ว่าฉันไปเห็นคนนั้นมา ไปเห็นแฟนเรากับสาวอีกคน คือแบบว่า… รู้เห็นเรื่องคนอื่นมากกว่าเรื่องตัวเองอยู่รึเปล่า เราว่าเธอยุ่งตั้งแต่คำแรกแล้วล่ะค่ะ

แกว่าเปล่า…

ถามความเห็นหรือหาผู้สมรู้ร่วมคิด

ประโยคคำถามที่ฟังดูเหมือนไม่อยากได้คำตอบ สิ่งที่พรั่งพรูตามมาก็คือ #คหสต หรือความเห็นส่วนตัวล้วนๆ แล้วมักจะเป็นแบบที่ไม่ค่อยจะสร้างสรรค์เท่าไหร่ด้วยน่ะสิ ของแบบนี้ฟังหูไว้หูก็พอนะคะซิส ถ้าเราไปใส่ความเห็นเพิ่มเชื้อไฟ ระวังวันหน้าเขากลับมาเลิฟกันแล้วอ้างอิงว่าเราบอกว่า… นี่จะทำให้โดนเลิกคบไม่รู้ตัวนะ

ไปทำอะไรมา ทำไม…จัง

ใฝ่รู้แบบนี้ น่าจะเรียนเก่งมากนะคะ

ยังคงเป็นวาระแห่งชาติ ที่แม้จะมีคนมารณรงค์มากมายว่าประโยคทักทายดีๆ มีมากกว่าการจับผิดลักษณะทางกายภาพของกันและกัน อ้วนขึ้น ผอมเกิน ดำจัง… คือคำทักทายอันโหดร้าย (แม้ว่าเราอาจจะห่วงเขาจริงๆ ก็ควรถามหลังพูดคุยกันสักพัก และมั่นใจว่าคุณสนิทกับเขาจริงๆ) นี่ถามไถ่จริงๆ หรือหลอกด่าให้จิตตกกันแน่

ไม่ว่าสาวๆ จะเจอสถานการณ์ชวนเมาท์เมามัน หรือจ้องจับผิดที่ว่ามาทั้งหมดอยู่บ่อยๆ จากคนเดิมๆ กลุ่มเดิมๆ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงออกมา เขาเมาท์คนอื่นในวันนี้ อาจจะมีเราในวันหน้าก็ได้ใครจะไปรู้ เพื่อนแบบนี้เข้าทำนอง เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เพื่อนรักเพื่อนร้ายมากๆ ค่ะชาว LISAnista