เที่ยวไทยเหมือนไปเมืองนอก ล่องเรือเล่น แช่ออนเซ็น ที่ กระบี่-ตรัง

จัดว่าเป็นทริปสำหรับสาวรักสุขภาพก็ว่าได้ หนำซ้ำยังได้บรรยากาศคล้ายอยู่ในต่างแดน ทั้งไปล่องเรือเที่ยว ฮาลองเบย์แบบในเวียดนาม ตามด้วยแช่ออนเซ็นสบายๆ แบบญี่ปุ่น แต่ใช้เวลาแค่ 2 วัน 1 คืนเท่านั้น ที่ กระบี่-ตรัง บ้านเราเอง

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจัง

อ่าวลึกอ่าวฮาลอง สวยไม่เป็นรองใคร  

กิจกรรมสุดฟินน์ของเราที่ว่านี้เป็นการเดินทางตามรอยกินรีของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พาไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพในจังหวัดกระบี่และตรังที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยหรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “รางวัลกินรี” เราปักหมุดเริ่มเที่ยวกันที่บ้านถ้ำเสือในอำเภออ่าวลึกเหนือ ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ได้รับรางวัลกินรีเมื่อปี 2556 และปี 2558 จากการนำแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ไปพร้อมๆ กับพัฒนากิจกรรม ท่องเที่ยวชุมชนในรูปแบบ Social Enterprise กระบี่เป็นเมืองชายทะเลยอดฮิตที่มีเกาะน้อยใหญ่ มีน้ำตก น้ำพุร้อน รวมถึงถ้ำต่างๆ ให้เที่ยวกันเพียบเลย

Untitled-6

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจัง

ทางชุมชนจึงมีกิจกรรมสนุกๆ เยอะแยะให้เราได้ออกแรงกันทั้งแบบเบาๆ และจัดหนัก เช่น พายเรือคายัค ปั่นจักรยาน ทำผ้าปาเต๊ะ ทำสปา ปลูกป่าโกงกาง ฯลฯ แต่ทริปนี้เราเลือกนั่งเรือหัวโทงไปตามลำคลอง ดื่มด่ำธรรมชาติป่าชายเลนเพื่อไปชม โถงถ้ำต่างๆ อย่างถ้ำลอดที่เป็นอุโมงค์คดเคี้ยวผ่านหินงอกหินย้อยใต้เขาหินปูน ซึ่งเรือจะลอดผ่านได้ในช่วงน้ำลง เท่านั้น ชั่วอึดใจเมื่อลอดพ้นตัวถ้ำก็จะพบลากูนใหญ่ที่เงียบสงบ

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจัง

แต่ถ้ำที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ ถ้ำผีหัวโต จุดที่พบภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์อันโด่งดังจนกลายเป็นสัญลักษณ์ ของที่นี่คือ ภาพเขียนรูปสัตว์ประหลาด มีเขา ยืนสองขา และมีลายขวางทั้งลำตัว สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นม้าเทวดา หรือเลียงผาที่อาศัยอยู่ตามหน้าผาหินปูน

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจัง

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจัง

ส่วนโปรแกรมช่วงบ่าย-เย็น เราไปชมถ้ำนาพรุที่เพิ่งค้นพบใหม่ ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจเพื่อเตรียมพร้อม ด้านความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว แต่บอกได้เลยว่าด้านในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สมบูรณ์สวยงามจำนวนมาก จากนั้นเรานั่งเรือกันอีกรอบ คราวนี้ไปลอยเท้งเต้งอยู่กลางทะเลเพื่อรอชมพระอาทิตย์จูบลามหาสมุทรในบริเวณที่ ชาวบ้านเรียกกันว่า “อ่าวฮาลอง” เพราะทัศนยภาพที่สวยงามกว้างใหญ่ รายล้อมด้วยหมู่เกาะหินปูน ดูคล้ายๆ อ่าวฮาลองเบย์ของเวียดนามนั่นเอง

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจังแปลงกายเป็นกินรีแช่ออนเซ็น 

อย่างที่รู้กันว่ากระบี่มีแหล่งน้ำแร่ร้อนธรรมชาติอยู่หลายแห่ง สาวๆ ที่ชอบเข้าสปาเพื่อสุขภาพ ชอบแช่ออนเซ็น แนะนำให้มาที่นี่ “วารีรัก ฮอต สปริง สปา” ในอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ เป็นสปาน้ำพุร้อนที่นำภูมิปัญญาไทย มาปรับใช้จนได้รับรางวัลกินรีดีเด่นปี 2558 เหมือนกัน ที่นี่นอกจากจะมีสปาน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีอุณหภูมิของน้ำกำลังสบายๆ ประมาณ 40 กว่าองศาแล้ว เรายังประทับใจกับบริการสปาที่ไม่เหมือนใคร เพราะก่อนที่เราจะลงแช่น้ำแร่ร้อนได้จะต้องเปลี่ยนชุดมานุ่งโจงกระเบนกับเสื้อผูกคอลายผ้าไทยและติดปีกผ้าบางๆ เสมือนเราเป็นนางกินรีลงเล่นน้ำตามในวรรณคดีไทย จริงๆ ถึงตอนนี้เลยหัวเราะกันคิกคัก ทั้งเขินทั้งขำกับสภาพตัวเองที่ดูเก้ๆ กังๆ

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจัง

จากนั้นเริ่มวอร์มร่างกายด้วยท่าทางที่พัฒนามาจากท่าฤาษีดัดตนและท่ารำมโนห์รา ซึ่งเป็นมรดกทาง วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ แล้วขัดผิวด้วยสมุนไพรหลายชนิด ก่อนล้างตัวให้สะอาดเพื่อลงแช่ใน บ่อน้ำแร่ร้อนและบ่อน้ำเย็นที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตามสเต็ปการบำบัดสุขภาพด้วยวารีบำบัด (Hydrotherapy)  เท่านั้นยังไม่พอ ต้องตามด้วยนวดแผนไทยคลายความเมื่อยล้า และจบคอร์สด้วยอาหารเพื่อสุขภาพที่เน้น เครื่องสมุนไพร เรียกว่าถึงจะหลายขั้นตอน แต่ก็อิ่มเปรมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจกันทั่วหน้า

ล่องฮาลอง แช่ออนเซ็น เที่ยวฟาร์มสเตย์...ไปแล้วสุขภาพดีจังกินปลาสดๆ ที่บ่อหิน ฟาร์มสเตย์

เที่ยวธรรมชาติและเข้าสปาให้สุขภาพดีกันแล้ว คราวนี้เรามาแวะที่บ้านพรุจูด หรือบ่อหิน ฟาร์มสเตย์ ในอำเภอสิเกา จ. ตรัง ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งนี้เคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทองค์กร สนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว ปี 2556 ซึ่งเริ่มต้นจากเปิดหมู่บ้านให้เป็นแหล่งเรียนรู้ พัฒนาที่พักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว จากนั้นจึงจัดกิจกรรม ให้เราได้เรียนรู้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมชายฝั่งทะเล พาล่องเรือชมทะเลตรัง ดูวิถีประมงท้องถิ่น การทำธนาคารปูม้า การเพาะและ ปลูกหญ้าทะเลเพื่อสร้างแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำ ให้เราช่วยกันปลูกป่าชายเลน ไปสัมผัสบ่อน้ำร้อน กลางป่าชายเลน  และชมพระอาทิตย์ตกแสนโรแมนติกที่หาดเก็บตะวัน เมื่อมาแล้วก็ต้องไม่พลาด ลิ้มลองอาหารปักษ์ใต้ที่ปรุงจากปลาสดทั้งปลากะพงและปลาเก๋า เพราะที่นี่เป็นชุมชนคนเลี้ยงปลากระชัง นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ริมคลองที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว และวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ทางชุมชนได้อนุรักษ์ไว้ คือ การแสดงลิเกป่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอีกด้วย

Fast Fact :

  • สนใจกิจกรรมท่องเที่ยวและพักโฮมสเตย์ของชุมชนอ่าวลึก สอบถามรายละเอียดที่โทร. 086-691-5151 วารีรัก ฮ็อต สปริง สปา โทร. 075-637-130, 098-017-9680 และบ่อหิน ฟาร์มสเตย์ โทร. 081-892-7440
  • สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง-สตูล โทร. 075-215-867, 075-211-085 หรือศูนย์การบริการข่าวสารการท่องเที่ยว ททท. โทร. 1672