รีวิว Apple Watch Cellular Series 3 ตอบโจทย์แม้ไม่มีมือถือติดตัว

มีอะไรใหม่บ้างใน Apple Watch ตัวใหม่ สะดวก ล้ำ ยิ่งกว่าเดิม โดยไม่ต้องพกมือถือติดตัว

ใครที่เป็นสายออกกำลังกายและไม่ยอมพลาด Gadget ล้ำๆ ติดตัวละก็ ต้องกรี๊ดกับ Apple Watch Cellular ตัวใหม่นี่อย่างแน่นอน ตัวเครื่องนั้นมองผ่านๆ อาจจะไม่มีอะไรแตกต่างจากของเดิมมากนัก แต่ฟังก์ชั่นที่เพิ่มมาต้องบอกว่าตอบโจทย์คนที่ติดกิจกรรม  Outdoor อย่างแรง เพราะสามารถพกพาไปไหนต่อไหนด้วยโดยไม่ต้องพึ่งพาการซิงค์สัญญาณจากโทรศัพท์มือถือเหมือนแต่ก่อน ดังนั้นใครที่ออกไปออกกำลังกาย ว่ายน้ำ วิ่ง แต่ยังอยากได้ GPS ก็สามารถเปิดฟังค์ชั่นของ Apple Watch Series 3 Cellular ใช้ได้เลย เรียกว่าเอาโทรศัพท์ใส่ล็อคเกอร์ ลืมไปเลยสบายๆ

นอกจากนี้ Apple Watch ยังสามารถวัดการออกกำลังในแนวดิ่งได้ด้วย ดังนั้น หากเรามีการเคลื่อนไหวอย่าง เดินขึ้นตึก เดินไต่เขา คราวนี้แอพลิเคชั่นสามารถเก็บข้อมูลไว้ได้หมดเลย

ซึ่งในหลักการทำงานแล้ว ตัว Apple Watch จะจับสัญญาณจาก Iphone ก่อน ถ้าไม่เจอ จะเปลี่ยนไปจับสัญญาณ Wifi แล้วหากยังไม่เจอ Wifi ที่คุ้นเคย ค่อยเปลี่ยนไปจับสัญญาณจากเครือข่ายมือถือแทน ส่วนเมื่อลองนำมาใช้งานแทนโทรศัพท์นั้น ลำโพงที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้ได้ยินเสียงที่ถนัด ไม่จำเป็นต้องยกตัว Apple Watch ขึ้นมาใกล้ปาก เหมือนกับกำลังแสดงหนังสายลับอยู่ แต่เมื่อลองเอาไปใช้แทนโทรศัพท์เวลาเดินอยู่ริมถนนด้านนอกนั้น ออกจะยากสักหน่อย เพราะเสียงรบกวนรอบตัวค่อนข้างเยอะ

จุดสังเกตที่ดูปุ๊บ รู้ปั๊บว่าเป็น Apple Watch ตัวใหม่ ก็คือเม็ดมะยมด้านข้างที่มีขนาดใหญ่ และเป็นสีแดงโดดเด่น เพื่อจะได้ Identify ได้ชัดเจน นอกจากนี้ Apple Watch Cellular จะมี Siri ที่ฉลาดขึ้น เรียกว่า ถ้าอยากจะโน้ตว่ามีมีตติ้ง หรือถามไดเร็คชั่น Siri นางก็สามารถทำได้ด้วยคำสั่งเสียงของเรานั่นเอง รวมทั้งสามารถเล่นเพลงจากใน Playlist และจากคลื่นวิทยุที่ออกอากาศกันแบบสดๆ ด้วย

สำหรับแบตเตอรี่นั้น จากที่เราทดลอง สามารถอยู่ยิงยาวได้สองวัน หากไม่ได้มีการนำไปใช้ฟังก์ชั่นแปลกๆ อะไร ส่วนถ้าหากมีการใช้โทรศัพท์พ่วงมาด้วย แบตอาจจะหมดเร็วฮวบฮาบในระหว่างใช้ ส่วนคอมาราธอนนั้นหายห่วง เพราะต่อให้ใช้งานการวิ่งจนจบแมตช์ แบตก็ยังไม่หมด

 

ตัวเรือน

มีทั้งสีเงิน สีทอง และสีเทาสเปซเกรย์ หน้าปัดแบบอลูมิเนียมและสแตเลส มีให้เลือกทั้งแบบ 38 นิ้วและ 42 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 14,900 บาท และอัพขึ้นไปตามฟังค์ชั่นของตัวเรือน

ฟังค์ชั่นใหม่ Gynkit ถ่ายข้อมูลส่วนตัวการออกกำลังกายได้ในจึ๊กเดียว

เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Worldwide Developers Conference ประโยชน์คือสามารถซิงค์ Apple Watch เข้ากับเครื่องออกกำลังกายได้เลยด้วยการแตะ Apple Watch ลงบนตัวเครื่องเพียงครั้งเดียว ข้อมูลส่วนตัวก็จะถ่ายลงไปที่เครื่องออกกำลัง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวิ่ง Elliptical , Indoor Bike ก็สามารถอ่านข้อมูลของเราได้ โดยทำให้การคำนวณแคลลอรี่ทำได้ง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้น แถมไม่เสียเวลาคนออกกำลังต้องมากดปุ่มกรอกข้อมูลให้ยุ่งยาก ซึ่งตอนนี้ที่เมืองไทย อุปกรณ์ออกกำลังแสนฉลาดที่ซิงค์ตรงกับ Apple Watch นั้นมีที่  Jetts 24 Hour Fitness

สรุป

ข้อดี

-สามารถใช้โดยไม่ต้องพึ่ง IPhone

-สามารถเปิดเพลงใน Playlist ได้

ข้อเสีย

-บางแอพยังไม่สามารถทำงานอิสระด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งมือถือได้

-ถ้าใช้ฟังค์ชั่นโทรศัพท์ จะค่อนข้างกินแบต