นับถอยหลัง 40 วัน…ย้อนเวลายามพลบค่ำ วันที่คนไทยใจสลาย

นับตั้งแต่วันนี้ไปอีก 40 วัน ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเหตุการณ์ต่างๆ เปลี่ยนไปอย่างไร…

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ยามพลบค่ำวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่คนไทยทุกคนใจสลาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต หากนับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้… 338 วัน “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ยังคงอยู่ในใจคนไทยกว่า 66 ล้านคนตลอดมา

เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติรอบกรุงเทพฯ

ในคืนวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เกิดปรากฏการณ์หมอกบางๆ ปกคลุมไปทั่วบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งเรื่องราวของหมอกชนิดนี้ที่เรียกว่า “หมอกธุมเกตุ” ได้ถูกบันทึกในพระราชพงศาวดารในสมัยกรุงศรีอยุธยาว่า เกิดขึ้นในช่วงที่พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของประชาชนเสด็จสวรรคต และเมื่อครั้ง “ในหลวงรัชกาลที่ 5” เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2453 ก็มีบันทึกว่าได้เกิดปรากฏการณ์ “หมอกธุมเกตุ” ขึ้นเช่นกัน รวมไปถึงเหตุการณ์ทางธรรมชาติอื่นๆ เช่น เกิดกลุ่มก้อนเมฆคล้ายกับในหลวงรัชกาลที่​ 9 ทรงโอบกอดสมเด็จย่า และมีแสงอาทิตย์ส่องลงมาที่โรงพยาบาลศิริราช

Cr.ทรท.

เสด็จสู่สวรรคาลัย ผองผสกนิกรชาวไทยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ในวันถัดมาคณะรัฐมนตรีมีมติประกาศให้วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เป็นวันหยุดราชการ และเป็นอีกหนึ่งวันที่ประชาชนชาวไทยนับแสนคนมารวมตัวกันรอเฝ้าฯ สักการะตลอดเส้นทางที่พระบรมศพเคลื่อนผ่าน จากโรงพยาบาลศิริราช ผ่านสี่แยกอรุณอมรินทร์ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ด้วยรถตู้สีเทา “เจมส์ บอนด์” ซึ่งเคยเป็นรถยนต์พระที่นั่งทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่สุดแสนสมถะและพอเพียง

His Majesty King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck
Cr.AP

ผู้นำระดับประเทศทั่วทุกมุมโลกร่วมสดุดีและถวายพระเกียรติคุณ

ในการประชุมสมัชชาขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ตัวแทนชาติสมาชิกพร้อมใจกันยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ยูเอ็นกระทำกับบุคคลสำคัญของโลกอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่นเดียวกับรัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศลดธงครึ่งเสาในสถานที่ทำงานของรัฐบาล 2,000 ชั่วโมง สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน ร่วมสวดมนต์เพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเวลา 7 วัน และผู้นำจากทั่วโลก เช่น บารัก โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ร่วมส่งอักษรสาส์นแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

Cr.เรารักพระเจ้าอยู่หัว.#weloveking
Cr.Wat’s Toon

เรารักพระเจ้าอยู่หัวในทุกๆ วัน

หลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีเพจ “เรารักพระเจ้าอยู่หัว.#weloveking” ที่โพสต์พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในทุกๆ วัน นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 จนถึงวันนี้ได้โพสต์ไปทั้งหมด 338 รูป พร้อมกับแฮชแท็กว่า #รฤกถึงพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และ #สมเด็จพระนวมินทกษัตริยาธิราช พร้อมกับรายงานสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นก่อนวันที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เช่นเดียวกับนักวาดการ์ตูนจากเพจ “Wat’s Toon”  ที่โพสต์คำสอนจากในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมภาพประกอบ มาตลอด 338 วัน ด้วยเช่นกันค่ะ 

งานจิตอาสาเพื่อพ่อ

นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา มีโครงการจิตอาสาเฉพาะกิจต่างๆ มากมาย ทั้งบริเวณท้องสนามหลวงและหน่วยงานราชการทั่วประเทศ เช่น อาสาทำริบบิ้นสีดำ งานจิตอาสาบริเวณท้องสนามหลวง รวมถึงการทำดอกไม้จันทน์ ล่าสุดสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนที่สนใจเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน สามารถมารับบัตรคิวได้ตั้งแต่เวลา 05.00-05.30 น. และทำการลงทะเบียนในเวลา 08.00-16.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ สามารถลงทะเบียนเป็นจิตอาสาได้ที่สำนักงานเขต 50 เขตและที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ แต่ประชาชนที่มาลงทะเบียนที่อาคารรับรองสนามเสือป่าจะได้ปฏิบัติหน้าที่ ณ พระลานพระราชวังดุสิตและบริเวณใกล้เคียง โดยกำหนดจำนวนประชาชนที่มาลงทะเบียนวันละ 2,500 คนเท่านั้น