5 เทคนิคการพูด เปลี่ยนคุณเป็นสายตรอง ไม่โดนเอาเปรียบ

อย่ากลัวที่จะเซย์ NO แต่ต้อง NO แบบมีเทคนิค

เคยไหมคะ ที่ต้องยืดยันความคิดตัวเองที่ค้านกับคนอื่น หรือเรียกร้องสิทธิส่วนตัวเวลาที่โดนละเมิด เช่นว่าโดนแซงคิว โดนเพื่อนเบี้ยวตังค์ อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่จะบอกว่า เทคนิคในการเจรจาเพื่อรักษาสิทธิของคุณนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

1) ทบทวนสิ่งที่ตัวเองเคยรู้มาในวัยเด็ก

ลองตรวจสองดูสิว่าสมัยยังละอ่อนนั้นคุณเคยเรียนรู้ที่จะพูดโดยไม่รู้สึกต้องกังวลในด้านภาพลักษณ์อย่างไรบ้าง ถามตัวเองว่า “ตอนนั้นฉันโพล่งออกไปว่ายังไงนะ” ซึ่งภาพเก่าๆ ก็จะปรากฏขึ้นมาในความทรงจำ และทำให้คุณระลึกว่า สิ่งที่คุณพูดไปอย่างไร้เดียงสาตอนนั้น ส่งผลอย่างไรบ้าง มีครั้งไหนบ้างที่พ่อกับแม่ใช้เทคนิคการพูดเพื่อเกลี้ยกล่อมคุณ และทำอย่างไร รวมทั้งบคุณครูด้วย ความทรงจำวัยเด็กจะช่วยให้คุณเรียนรู้ความผิดพลาดในอดีต และทำให้ตัวเองกล้าที่จะพูดมากขึ้น

2) แน่ใจว่าตัวเองต้องการอะไร และมุ่งไปทางนั้นอย่างเด็ดขาด

การปฏิเสธหรือการเรียกร้องความต้องการของตัวเองไม่จำเป็นต้องใช้การพูดเยอะๆ คิดให้เคลียร์ว่าตัวเองต้องการอะไรจากประโยคสนทนานี้ เช่นว่า ต้องการให้มนุษย์ป้ากลับไปเข้าคิว หรือลูกน้องขี้เกียจโคตร จากนั้น จัดการกับอารมณ์ตัวเองให้นิ่ง การพูดถึงความต้องการตัวเองโดยที่ยังมีอารมณ์ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น แล้วสื่อสารออกไปตรงๆ ว่าคุณต้องการอะไร สิ่งที่พวกเขาขาดไปคืออะไร และให้โอกาสอีกฝ่ายในการรับฟัง

3) พูดจาอย่างมีสติ

แน่นอนว่าการไม่ได้ดั่งใจนั้นอาจจะทำให้คุณหงุดหงิด มีอารมณ์และอยากจะระเบิดคำพูดเผ็ดร้อนออกมาเพื่อว่าจะได้รู้สึกสบายใจ แต่การทำอย่างนั้นอาจจะทำให้คุณดูไม่โปรเฟสชั่นนอลก็ได้นะ ทางที่ดีเราแนะนำว่าให้คุณพยายามมีเหตุผล พูดให้กระชับ ตรงประเด็นและพยายามใส่ความรู้สึกเมตตาเพื่อนมนุษย์เข้าไปด้วย

4) เข้าใจสถานการณ์แวดล้อมและคนที่คุยด้วย

จะมีประโยชน์มากหากคุณใช้เวลาพิจารณาคู่กรณี (หรือคู่สนทนา) ว่าเขาเป็นคนยังไง เป็นคนตรงๆ เป็นคนไม่มีเหตุผล เป็นคนเจ้าอารมณ์ไหม เพื่อจะได้หาวิธีการในการพูดได้ถูกทาง เพื่อลดการเปลืองพลังงานในความขัดแย้ง นอกจากนี้ สถานการณ์แวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น ถ้าหากเป็นการพูดกับคนที่บริษัท ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า วัฒนธรรมองค์กรคุณเป็นอย่างไร เป็นวัฒนธรรมไทยจ๋าที่กระทบกระทั่งไม่ได้ หรือว่าเป็นวัฒนธรรมแบบเปิดกว้าง พูดกันตรงๆ แล้วจบกันไป

5) เตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดตามมา

บอกเลยว่า ทุกครั้งที่สาวๆ อ้าปากพูด ต้องมีผลกระทบตามมาเสมอ โดยเฉพาะการพูดที่อาจจะนำมาซึ่งความขัดแย้งหรือไม่เห็นด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องพูดให้ทุกคนแฮปปี้ตลอดเวลา ทำแบบนั้นคุณเองนี่แหละที่อาจจะเป็นคนไม่แฮปปี้ที่สุด จำไว้ว่า สิ่งที่คุณบอกนั้นคือความจริงเสมอ และคุณก็มีสิทธิที่จะมีความสุขและได้สิทธิของคุณเช่นเดียวกับทุกคน