รวมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ แทนใจ ถวายพ่อหลวง

ร่วมใจกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 นับว่าเป็นภารกิจที่สร้างกุศลครั้งยิ่งใหญ่แก่ประชาชนชาวไทยทุกคน

อีกหนึ่งวิธีที่เราทุกคนจะทำเพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ก็คือ ร่วมใจกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 นี้

ที่มาของดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดกิจกรรม “โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน” เพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นพระราชกุศลอุทิศถวายครั้งสุดท้าย อีกทั้งยังเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้และฝึกทักษะในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถนำแนวคิดไปสร้างสรรค์ต่อยอดสร้างอาชีพและเผยแพร่เพื่อการศึกษาในโอกาสต่อไป

หนึ่งในดอกไม้ที่ถูกนำมาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์อย่างแพร่หลายก็คือ ดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ที่มีความหมายลึกซึ้งมาก เพราะเป็นดอกไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดและพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์ประทับ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยนิยมมอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก อีกทั้งยังหมายถึงเกียรติยศและความกล้าหาญอีกด้วย

มีวิธีการทำบอกไว้ด้วยค่ะ

ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้ที่ไหน?

สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ามาทำดอกไม้จันทน์ ภายในห้องรอบละ 160 คน ซึ่งแต่ละคนจะมีโอกาสทำดอกไม้จันทน์คนละ 2 ดอก โดยอาคารรับรองพระราชวังดุสิต สนามเสือป่า ถูกแบ่งเป็นโซนการทำดอกไม้จันทน์ชนิดต่างๆ เพื่อให้ประชาชนจิตอาสามาร่วมทำดอกไม้จันทน์

โดยเริ่มทำดอกไม้จันทน์ในแต่ละวันได้ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ที่อาคารรับรอง 606 สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง และเวลา 17.00-20.00 น. ที่ลานพระราชวังดุสิต ซึ่งประชาชนที่สนใจร่วมทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้เดินทางมาลงทะเบียนที่อาคารรับรองพระราชวังดุสิต สนามเสือป่า โดยการลงทะเบียนก็เพียงเขียนชื่อเท่านั้น ไม่ใช้บัตรประชาชน และยังมีอีกหลากหลายหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เปิดให้ประชาชนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ตามลิงก์นี้ค่ะ

ความรู้สึกของจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

คุณโบ-พัทธิษา จงเจริญ ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ว่า “เป็นครั้งแรกที่มาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ซึ่งตอนแรกอาจจะรูสึกว่าวิธีการทำนั้นซับซ้อน แต่เมื่อทำดอกแรกสำเร็จ ก็ทำให้มีกำลังใจประดิษฐ์ดอกที่สองและดอกที่สามตามมาค่ะ”

คุณเฟิร์น-วรอัปสร บุบผา พนักงานบริษัทเอกชน ได้กล่าวถึงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์อีกว่า “พอได้ยินว่ามีโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ก็ตั้งใจเลยว่าจะทำให้ได้วันละ 1 ดอก โดยที่บริษัทก็มีโครงการนี้ขึ้น รู้สึกดีที่ได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ค่ะ”สุดท้ายนี้เราก็มีวิธีการทำดอกไม้จันทร์ ในรูปแบบของดอกดารารัตน์ มาให้ฝึกทำได้ด้วยตนเอง ตามคลิปด้านล่างเลยค่ะ