วิธีแต่งตัวไปสมัคร/สัมภาษณ์งาน การแต่งตัวดีมีผลต่อ First Impression นะ

สร้างความประทับใจให้แก่ว่าที่หัวหน้าตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าห้องสัมภาษณ์

ก่อนไปสัมภาษณ์งาน นอกจากจะต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและเตรียมคำตอบที่ดีแล้ว การเลือกชุดก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการสร้างความประทับใจหรือ First Impression ให้แก่ผู้สัมภาษณ์

1. เสื้อผ้า

ชุดในวันสัมภาษณ์ควรดูภูมิฐานและน่าเชื่อถือ ขณะเดียวกันก็ควรแสดงออกถึงบุคลิกส่วนตัวและเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรว่าคนที่นั่นเค้าแต่งตัวกันอย่างไร รีแลกซ์มั้ย? หรือว่าค่อนข้างทางการ แต่ก็ใช่ว่าพอไม่ทางการแล้วจะแต่งชิลล์ได้นะ อย่าลืมคำนึงถึงกาลเทศะนะคะ ห้ามทำให้คาแร็กเตอร์ตัวเองชัดกว่าคุณสมบัติที่เขียนไว้ใน CV ว่าที่หัวหน้างานในบางแห่งก็แอบพิจารณาด้วยนะว่า บุคลิกแบบคนนี้จะสามารถเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้มั้ย ยิ่งถ้าคนไหนแต่งตัวแรงมา ก็อาจมีสิทธิ์น้อยลง

ไอเท็มต้องห้าม: ไม่ว่าอากาศจะร้อนขนาดไหน ก็ห้ามใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว และรองเท้ารัดส้นเป็นอันขาด!

2. รองเท้า

Lisa Guru ขอแนะนำให้สาวๆ สวมรองเท้าคู่ที่ใส่แล้วสวย เดินสบาย ใส่แล้วมั่นใจ เช่น รองเท้าแฟลตหรือรองเท้าหนังแก้วแบบ Loafers ไม่ค่อยอยากให้ใส่รองเท้าส้นสูงมากเท่าไร เพราะวันดีคืนดีส้นจะหัก ขาจะพลิก ก็ไม่มีใครทราบได้ แทนที่จะไปสัมภาษณ์งาน อาจต้องแอดมิทแทน

3. กระเป๋า

กระเป๋าควรเป็นใบที่มีโครงสร้างแข็ง เป็นรูปร่างแน่นอน ไม่ย้อย สีสันและงานดีไซน์ดูสะอาดตา แต่ที่สำคัญที่สุดภายในควรมีช่องแบ่งสำหรับจุของชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบเรซูเม่ พอร์ตโฟริโอ และสมุด เกิดผู้สัมภาษณ์อยากดูงานขึ้นมาดื้อๆ ระหว่างคุย ก็จะได้ไม่วุ่นวาย แถมยังดูน่าเชื่อถือและดูเป็นคนมีระเบียบอีกต่างหาก

4. เครื่องประดับ

เครื่องประดับเป็นอีกสิ่งที่สามารถสร้างความประทับใจและทำให้เราเป็นที่จดจำ วันสัมภาษณ์ สาวๆ จะสวมเครื่องประดับอะไรไปก็ได้ Lisa Guru ขอแนะนำให้สวมพวกที่ใส่แล้วคนจำได้ทันที แต่ก็เอาชิ้นที่เล็กๆ มินิมัลๆ สีคลาสสิกก็พอ

5. หน้าผม

หน้าผมก็สำคัญ วันสัมภาษณ์ควรจัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย ถ้าจะปล่อยผมก็ควรไดร์ให้สวยงาม หรือถ้าจะมัดก็มัดมวยหรือหางม้า แล้วก็อย่าลืมตัดแต่งเล็บให้ดีด้วยล่ะ พวกสีเล็บที่หลุดลอกนี่ตัวดีเลย วันสัมภาษณ์ต้องชี้ ต้องอธิบาย ใช้อวัจนภาษาอีก ขอร้องอย่าลืมตัด อย่าลืมล้างกันให้ดีนะ