‘โครงหน้า’ แบบไหนเหมาะกับ ‘แว่นกันแดด’ ทรงอะไร? มาดู วิธีเลือกแว่น ให้เข้ากับ รูปหน้า ที่นี่เลย

แว่นตาที่ใช่คืออันที่เสริมให้หน้าดูโดดเด่นชวนมอง แต่เลือกอย่างไรถึงจะเจออันที่ใช่ล่ะ?

การเลือกแว่นให้เข้ากับใบหน้านั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด สาวๆ แค่เริ่มต้นด้วยการส่องกระจกแล้วทำความเข้าใจรูปทรงและโครงสร้างใบหน้าของตัวเองว่าเป็นแบบใด เช่น สัดส่วนระหว่างใบหน้าส่วนบนกว้างกว่าใบหน้าส่วนล่าง หรือที่เรียกว่าโครงหน้ารูปเพชร/หัวใจ มีกรามชัดหรือไม่มีกราม ฯลฯ หรือใครยังไม่แน่ใจว่าใบหน้าของตัวเองเป็นแบบไหน ก็ลองดูตัวอย่างใบหน้าของเหล่าคนดังที่ #LisaGuru รวบรวมมาเป็นตัวแทนของสาวที่มีโครงหน้าแต่ละแบบได้เลย ไปดูกันค่ะว่า ตัวเองนั้นเหมาะกับแว่นแบบไหน

1. สาวหน้าเหลี่ยม

สาวหน้าเหลี่ยมคือสาวที่มีโครงหน้าชัด มีรูปหน้า มีกรามชัดเจน แว่นต้องห้ามสำหรับสาวกลุ่มนี้จึงต้องเป็นแว่นทรงเหลี่ยม เพราะมันจะยิ่งไปช่วยขับให้โครงหน้าเหลี่ยมนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนแว่นที่เหมาะต้องเป็นแว่นทรงกลม หรือโค้งมนที่มีเหลี่ยมไม่ชัดเจน มันจะช่วยลดความชัดของเหลี่ยมหน้าให้ดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น

2. สาวหน้ายาว

หน้ายาวไม่ใช่ปัญหาค่ะ สาวหน้ายาวสามารถสวมแว่นทรงอะไรก็ได้ ขอเพียงขนาดแว่นนั้นเป็นแบบ Oversize ห้ามใส่แว่นทรงเล็กเป็นอันขาด

3.สาวหน้ารูปเพชร/หัวใจ

สาวๆ หน้ารูปเพชรหรือรูปหัวใจจะมีพื้นที่บริเวณหน้าผากกว้างกว่าส่วนอื่นบนใบหน้า โดยเฉพาะส่วนล่างตั้งแต่ใต้ตาลงมา ขณะเดียวกันบริเวณโหนกแก้มก็จะกว้างกว่าส่วนล่างของใบหน้า แว่นที่เหมาะกับสาวโครงหน้าแบบนี้ต้องเป็นแว่นทรงคลาสสิก ถ้าจะให้ Lisa Guru แนะนำก็ขอให้ไปตำ Aviators ทรงนักบินสุดเท่ ซึ่งสาวๆ อาจเลือกแบบ Oversize เลยก็ได้ เพราะมันจะช่วยอำพรางโหนกแก้มของสาวๆ ไปในตัว

4. สาวหน้ากลม

สิ่งหนึ่งที่ Lisa Guru อยากบอกสาวๆ ไว้ตรงนี้ คือ อย่าใส่แว่นทรงเดียวกับโครงหน้า เพราะมันจะยิ่งไปเน้นให้โครงหน้าของเรายิ่งชัดขึ้น จากที่กลมอยู่แล้วก็อาจกลมขึ้นไปอีก แว่นที่เหมาะกับโครงหน้าสาวหน้ากลมเป็นที่สุดคือแว่นทรงเหลี่ยม ใช่ค่ะ! ต้องเลือกแว่นที่เป็นทรงตรงข้ามกับรูปหน้าของตัวเอง ดูอย่าง Emma Stone สิ เห็นมั้ย เธอใส่แว่นทรงเหลี่ยมแล้วหน้าของเธอดูมีโครงมีรูปชัดเจนขึ้นเยอะ

5. สาวหน้ารูปไข่

ต้องบอกเลยว่า สาวหน้ารูปไข่นั้นมีแต้มบุญเยอะสุด เพราะสาวๆ กลุ่มนี้สามารถใส่แว่นได้ทุกทรง จะกลมเหลี่ยมหรือคลาสสิกก็ได้หมดเลย แต่ไหนๆ ก็จะเป็นสาวเปรี้ยวสายแฟชั่นแล้ว Lisa Guru อยากแนะนำให้ใส่ทรงป๊อปๆ อย่าง Cat Eye หรือทรงวงรีแบบยุค 90 แว่นทรงป๊อปจะทำให้รูปหน้าของสาวๆ ยิ่งดูโดดเด่นเรียกสายตา ชวนมองเป็นที่สุด