#LisaHacks: 5 วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาวให้ดูใหม่เสมอ

ทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ผู้หญิงสาวๆ สวยๆ อย่างเราก็ทำได้

เดี๋ยวนี้ พอคิดไม่ออก ก็หยิบรองเท้าผ้าใบมาใส่ ไม่ว่าจะวันไปทำงานหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ รองเท้าผ้าใบสีขาวคู่โปรดที่ซื้อมาก็เลยดูโทรม ดูย่นและเปื้อนไปบ้าง #LisaGuru รู้ว่า สาวๆ กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ เลยนำ 5 วิธีง่ายๆ ในการทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาวให้ดูสวยเหมือนใหม่มาฝากกันค่ะ

1. ใช้ยาทาเล็บสีขาวทาทับรอยย่น

วิธีนี้ไม่ได้ทำให้รอยย่อนหายไปแต่อย่างใด แต่จะทำให้รอยย่นดูจางลง รองเท้าก็จะดูเหมือนใหม่แกะกล่องตลอดเวลา

2. ใช้กระดาษทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาด

ทิชชู่เปียกเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดสารพัดนึก ซึ่งหนึ่งในวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมก็คือ ใช้เช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกบนรองเท้า แต่ถ้าไม่มีอยู่ตอนนี้ก็ไม่เป็นไร สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้วจุ่มน้ำส้มสายชูสักเล็กน้อย แล้วเช็ดพวกรอยเปื้อนออกแทนได้ หรือจะใช้พวกยางลบก็ได้ค่ะ ได้ผลเหมือนกัน

3. ใช้แปรงฟันทำความสะอาดซอกหลืบ

แปรงฟันเก่าเป็นอุปกรณ์ #LifeHacks ที่ช่วยชีวิตได้ดีเสมอ สาวๆ แค่นำแปรงฟันจุ่มน้ำอุ่น แล้วบีบสบู่ที่มีฤทธิ์อ่อนๆ ลงบนแปรงเล็กน้อย แล้วทำการขัดบริเวณซอกหลืบที่ต้องการ

4. ใช้แชมพูเด็กทำความสะอาดรอยเปื้อนมันๆ

หากเผลอเหยียบน้ำนองบนถนน (โดยเฉพาะถนนในกรุงเทพฯ ที่กระเบื้องไม่เคยประสานกันแนบสนิท) พอถึงบ้าน ให้นำแปรงฟันหรือผ้าขี้ริ้วชุบน้ำอุ่น และผสมแชมพูเด็กหรือแชมพูที่มีฤทธิ์อ่อนๆ เช็ดรอยเปื้อนออก เพียงแค่นี้ก็จัดการรอยเปื้อนต่างๆ ได้แล้ว

5. ใช้กระดาษทิชชู่ซับหลังทำความสะอาด

ภูมิปัญญาชาวบ้านที่คุณแม่หรือพี่เลี้ยงเคยใช้ตอนเราเรียนพละสมัยเด็กยังใช้ได้เสมอค่ะ ซึ่งกระดาษทิชชู่นอกจากจะช่วยให้รองเท้าแห้งไวขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้รองเท้าผ้าใบดูขาวขึ้นด้วย แต่ก็อย่าลืมวางทิ้งไว้นานเกินไป เพราะมันจะทำให้รองเท้าผ้าใบขาวๆ มีรอยคราบเหลืองได้

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่ารู้วิธีทำความสะอาดแล้วจะใส่รองเท้าลุยแค่ไหนก็ได้นะคะ เพราะรองเท้าสีขาวมันคลาสสิคในตัวมันเองอยู่แล้ว ไม่ตกรุ่นหรือตกเทรนด์ง่ายๆ ดังนั้นจึงควรใส่อย่างระมัดระวัง จะได้ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อใหม่บ่อยๆ เวลาถอดก็อย่าวางไว้นอกบ้าน เพราะแสงยูวีจากดวงอาทิตย์จะทำให้สีเฟดลงและมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม หากไม่ได้ใส่ก็ให้เห็บใส่กล่องหรือเก็บใส่ตู้ให้ดีค่ะ

ด้วยความหวังดีจาก Lisa Guru 🙂