3 เคล็ดลับเดิน บน ‘รองเท้าส้นสูง’ ฉบับสาวไม่โปร

รู้ก่อนหกล้ม ฝึกก่อนหน้าแหก

รองเท้าส้นสูงไม่ได้ใส่ยากอย่างที่คิด ที่ไม่กล้าใส่กันก็เพราะไม่ชินกับการเดินที่ต่างจากปกติมากกว่า เวลาอยู่บนส้นสูง ตัวเลยก้มโค้งไปด้านหน้า หรือเอนไปด้านหลังจนเกิดโมเมนต์ทุลักทุเล จะเดินก็แปลก จะล้มก็ไม่ล้ม #LisaGuru เลยไปสืบมาว่า คนที่ใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ นั้นใส่เดินกันอย่างไร ซึ่งในที่นี้ก็คือ เหล่านางแบบซูเปอร์โมเดลทั้งหลาย สรุปได้ว่า มีเคล็ดลับ 3 ข้อ

1.ก่อนอื่นให้จินตนาการว่าเราเป็นตุ๊กตาที่โดนขึงด้วยสลิงทั้งจากด้านบนและด้านล่าง เวลาเดิน ให้ตั้งศรีษะและกระดูกสันหลังให้ตั้งฉากกับพื้นตลอดเวลา

2. จากนั้น ขณะเดิน ให้ใช้สะโพกเป็นจุดควบคุมการเคลื่อนไหว ตัวช่วงบนจะต้องตั้งตรงไม่โน้มไปข้างหน้าหรือข้างหลัง และเมื่อยกขาก้าวไปข้างหน้า ก็ให้วางเท้าในจุดกึ่งกลางระหว่างลำตัว

3. แน่นอนว่าการเดินบนรองเท้าส้นสูงนั้นจะต้องต่างจากการเดินบนรองเท้าส้นเตี้ยหรือเดินบนพื้นปกติที่เท้าของเราจะนาบไปกับพื้นหรือตั้งฉาก 90 องศาเป๊ะ ฉะนั้นเมื่อต้องเดินบนรองเท้าส้นสูง เราก็ต้องเปลี่ยนท่วงท่าและวิธีการเดินจากปกติ เป็นการเดินอีกแบบโดยสาวๆ จะต้องหาจุดสมดุลเอง ไม่มีวิธีที่แน่นอน ขึ้นอยู่กับรองเท้าที่ใส่ ลักษณะของส้น และความสูงของส้น

วิธีที่ดีที่สุดคือ เมื่อซื้อรองเท้ามาแล้ว ให้ใส่เดินเล่นอยู่ในบ้าน พอถึงจุดหนึ่งเราจะพบวิธีการเดินที่เหมาะกับรองเท้าส้นสูงคู่นั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ คือ เวลาซื้อรองเท้า ให้ซื้อในตอนเย็น เพราะเป็นเวลาที่เท้านั้นบวมถึงขีดสุดจากกิจกรรมที่ทำมาตลอดทั้งวัน เวลาไปลอง ก็จะได้คู่ที่พอดี ซึ่งก็คือคู่ที่ใหญ่กว่าไซส์ปกติครึ่งไซซ์ถึงหนึ่งไซซ์