วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าและ ของมือสอง

อันดับแรกต้องแยก ของมือสอง กับเสื้อผ้าวินเทจให้ออก เพราะมันต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่ว่าของมือสองทุกชิ้นจะเป็นสินค้าวินเทจได้ วัตถุประสงค์ในการซื้อต่างกัน ข้อบ่งชี้ในการเลือกซื้อและวิธีการเลือกซื้อก็ต่างกันด้วย

วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าและ ของมือสอง

เลือกซื้อที่สี

แม้จะเป็น ของมือสอง แต่สำคัญคือยังสดใหม่อยู่ไหม ถึงจะไม่ใช่เนื้อปลาแซลมอนก็ต้องสีสันสดสวย ควรใส่ได้ไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง บางชิ้นสีซีด ใส่ 1 ครั้ง ซัก 1 ครั้งก็พร้อมใจกลายเป็นผ้าเช็ดโต๊ะไปโดยปริยาย ได้ไม่คุ้มเสีย พวกสีเนวี่ควรเลี่ยง เพราะเป็นสีที่มีความเก่าในตัว อายุการใช้งานจะสั้นกว่า ของมือสอง ปกติ

เลือกลายที่ชอบ

ดูที่ความใหม่อย่างเดียวก็ไม่พอ หรือเพียงเพราะขึ้นชื่อว่าถูก ราคาเป็นปัจจัยสำคัญ แต่ถ้าตื่นเต้นไปกับมันมากไปจะทำให้ได้ ของมือสอง ที่ไม่ต้องการในปริมาณที่ไม่จำเป็น ซื้อมาแล้วไม่ใส่เรียกว่าเปลืองโดยใช่เหตุ

วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าและ ของมือสอง

รอยขาด

คืออีกสิ่งที่ต้องระวัง โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่เป็นลายแพทเทิร์น หรือพวกพิมพ์ลายแน่นๆ ถ้าเป็นสินค้าบางชิ้นถึงขาดคนก็ซื้อ ของดีๆ อย่างกางเกงยีนส์ลีวายส์ 100 ปี หรือ สกรีนมิกส์กี้เม้าส์ยุคแรก นักสะสมคงไม่พลาด แต่ลายป็อปอายของแบรนด์ไทยเมื่อซีซั่นที่แล้ว ขาดๆ เปื่อยๆ อาจไม่น่าซื้อเก็บเท่าใดนัก

วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าและ ของมือสอง

กระดุมและซิป

ของมือสอง ส่วนใหญ่ซิปมักมีปัญหา และค่าเปลี่ยนซิปบางครั้งอาจราคาเท่ากับค่าเสื้อที่ซื้อมา เมื่อบวกกันแล้วถูกกว่ามือหนึ่ง 50 บาท ต้องถามว่า ยังคุ้มที่จะซื้ออยู่ไหม บางคนซื้อเพราะกระดุมน่ารัก แต่ถ้าขาดไปสักเม็ดแล้วต้องเปลี่ยนยกแถว ความน่ารักอาจหายไปเกินครึ่ง นั่นคือต้องคำนึงก่อนซื้อเลยว่า ยังอยากได้อยู่ไหม

รักจะซื้อของมือสอง ตาต้องไว ใจต้องมั่น แล้วจะได้ของดีที่คุ้มค่าในราคามิตรภาพ