วิธีเลือกชุดโยคะให้ฟิต ปัง แถมโยกร่างได้มันสุดๆ

ชุดกีฬาสวยๆ มีส่วนสร้างกำลังใจในการออกกำลังกายให้เราได้อย่างเหลือเชื่อ และวันนี้ เรามี วิธีเลือกชุดโยคะ มาฝาก ไม่ใช่แค่ใส่สบาย แต่ยังสวยปังด้วยค่ะ

วิธีเลือกชุดโยคะให้ฟิต ปัง แถมโยกร่างได้มันส์สุดๆ

ปกติเวลาไปเล่นโยคะเรามักจะเห็นสาวๆ ใส่ชุดสีเข้มๆ ขรึมๆ กัน นานๆ ทีจะเห็นสาวๆ ใส่ชุดสีสันสดใสสไตล์คัลเลอร์บล็อกมาจอยคลาสบ้าง เลยนึกสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ… ถ้าอย่างนั้น ชุดโยคะที่ดีนั้นควรจะเป็นยังไง

คุณครูอ้อม-พรรณสิริ จิตรรัตน์ คุณครูหยินโยคะคนเก่งบอกเราว่า ชุดโยคะจะไม่เหมือนชุดใส่เล่นฟิตเนสทั่วไป ต้องการความยืดหยุ่นของเนื้อผ้ามากกว่าปกติ ฉีกแข้งฉีกขาได้สะดวก ในขณะเดียวกันก็เก็บเนื้อส่วนเกินด้วย อ้อมแนะนำ Lululemon ซึ่งเป็นแบรนด์โยคะโดยเฉพาะ ชุดของเขาดีมาก แต่ก็แพงหูฉี่เลย ส่วนถ้าเป็นพวกขี้เบื่อ เปลี่ยนบ่อยๆ แนะนำ easyyoga ราคาถูกกว่าครึ่งนึง แต่ว่าสีสันสดใส ส่วนถ้ามาสายขรึม ต้อง Manduka โอนลี่

ตอนลอง ให้ใส่แล้วฟิตนิดหน่อย เพราะเนื้อผ้าโยคะจะยืดหยุ่นมากกว่าปกติอยู่แล้ว ใส่ 2-3 ครั้งก็จะเริ่มยืดตามตัว ผู้หญิงมีหน้าอกต้องเลือกช่วงบนให้กระชับมากๆ ไม่อย่างนั้นหน้าอกจะกระฉอกเวลากระโดดหรือหกหัว

วิธีเลือกชุดโยคะให้ฟิต ปัง แถมโยกร่างได้มันส์สุดๆ

ส่วนเทคนิคในการเลือกนั้น เราสรุปง่ายๆ ว่า

1. เลือกให้กระชับรูปร่าง อันนี้แน่อยู่แล้ว เพราะโยคะทำให้เราต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา การใส่เสื้อผ้าจึงต้องค่อนข้างกระชับแนบเนื้อ ผ้าทิ้งตัวมีน้ำหนัก และไม่มีชายเสื้อห้อย ทำให้ตกลงมาคลุมหน้า อาจเสียจังหวะในการทำท่าได้

2. มองหาความยาวหรือแพตเทิร์นที่อยากได้ ถ้าการใส่ชุดโยคะที่แยกชิ้นโดยท่อนบนเป็นบราตัวสั้นทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ หรือถ้าร่างกายฟิตเฟิร์ม แถมแฮปปี้ที่จะได้เห็นพุงค่อยๆ เกร็งเข้าใกล้ซิกซ์แพ็ก ก็จัดได้เลย

วิธีเลือกชุดโยคะให้ฟิต ปัง แถมโยกร่างได้มันส์สุดๆ

3. ความสูงของเอวมีส่วนสำคัญมาก อย่าลืมว่าคุณต้องก้มๆ เงยๆ ยืดตัว พับหลังบ่อยครั้ง เพราะฉะนั้น การที่เอวสูงเกินไปอาจจะทำให้ขอบกางเกงพับและกดทับเนื้อเวลาที่งอตัวได้ ถ้ากลัวโป๊ เห็นเนินพุง เลือกเสื้อตัวบนที่กระชับและคลุมลงมาที่สะโพกบนจะดีกว่าแก้ปัญหาด้วยการเลือกกางเกงเอวสูง

4. เลือกขอบแบบยางยืด จะดีต่อเอวมากกว่าขอบแบบมีสายรูด เพราะปมที่ผูกเพื่อกระชับเอวอาจจะทำให้คุณเจ็บได้เมื่อเล่นไปนานๆ

5. การเลือกแบบขาสั้นอาจจะดีในแง่การระบายเหงื่อ แต่ถ้าเป็นมือใหม่หัดเล่นโยคะ และยังบาลานซ์น้ำหนักได้ไม่ดีพอ อาจจะเจ็บเข่าเล็กน้อยเวลาทำท่า เพราะเผลอทิ้งน้ำหนักกดลงบริเวณเข่ามากเกินไป ขายาวเซฟเข่าน่ะ ว่าง่ายๆ

6. เนื้อผ้าที่เป็นผ้าฝ้ายผสมสแปนเด็กซ์จะช่วยยืดอายุการใช้งานและเลี่ยงการขาด ส่วนผ้าพอลีเอสเตอร์จะไม่ค่อยสบายผิวและระบายเหงื่อยากกว่าชนิดอื่น

7. ดูประเภทของคลาสที่เล่นก็สำคัญนะ ถ้าคุณชอบเข้าคลาสโยคะร้อน เลือกผ้าที่สามารถซึมซับเหงื่อได้ดี และไม่ทำให้คุณตัวเปียกเป็นปลาช่อนหลังจบคลาส ส่วนถ้าคุณเป็นแฟนคลาส Flow ไหว้พระอาทิตย์ติดต่อกันสิบรอบโดยไม่เบื่อ ควรเลือกชุดที่ช่วยซัพพอร์ตการเคลื่อนไหว มีคัตติ้งตัดต่อช่วงต้นขาหรือสะโพก จะช่วยรองรับการยืดหยุ่นของร่างกายได้ดีขึ้น เอาอยู่ตั้งแต่ท่า Down Dog ไปจนท่าศพ

8. เลือกกางเกงในที่ใส่สบาย กระชับกับสัดส่วน และตะเข็บไม่ใหญ่ เราแนะนำแบบ Boy Short เพราะความยาวของขอบขาจะพอดีกับต้นขาด้านบน ขยับเขยื้อนเคลื่อนกายได้สบาย ส่วนถ้าชอบแบบบิกินี แนะนำแบบที่ไม่มีเส้นรุงรัง จีสตริงไม่แนะนำอย่างแรง แม้ว่าจะทำให้กางเกงโยคะคุณไม่มีรอยกางเกงใน แต่เชื่อเราว่า… การเสียดสีขาขึ้นๆ ลงๆ เป็นเวลานานๆ นั้นมันจี๊ดดดดด และไม่ดีต่อใจเลย