5 เทคนิค Mix & Match ‘เสื้อผ้ามือสอง’ ให้สวย อินเทรนด์ และดูโมเดิร์น

ท่องจำให้ขึ้นใจถึง 5 วิธีช้อปมือสองยังไงให้สวยเจิด

สาวๆ จ๋า ถ้าพวกเธออยากมีสไตล์แสนเก๋ไม่ซ้ำใคร ลองเปิดใจให้กับชิ้นสวยสไตล์วินเทจกันดีกว่า เพราะนอกจากจะได้ไอเท็มใหม่ที่การันตีว่าไม่ซ้ำใครแล้ว เสื้อผ้ามือสองยังมาพร้อมออพชั่นเสริมในราคามิตรภาพ สร้างบทสนทนาให้คนข้างๆ มาถามว่าช้อปปิ้งจากที่ไหน ดังนั้น ท่องจำให้ขึ้นใจถึง 5 วิธีช้อปเสื้อผ้ามือสองยังไงให้สวยเจิด

สำรวจเทรนด์ล่าสุด เพื่อเลือกชิ้นเด็ดไม่ติดเชย

ทุกวันนี้คนเสพแฟชั่นฉลาดขึ้น โดยเฉพาะสาวๆ แฟชั่นนิสต้าที่รู้ดีว่าเสื้อผ้าวินเทจ ถ้าเลือกให้ดีเท่ากับติดออร่าให้ตัวเอง และถ้าคุณตาถึง คุณอาจได้ชิ้นวินเทจจากดีไซเนอร์แบรนด์ดังที่ขอย้ำว่าไม่มีผลิตเพิ่มรอบสอง และที่สำคัญเสื้อผ้าทันสมัยในยุคนี้ส่วนใหญ่ ล้วนแต่ดีไซน์มาจากแพตเทิร์นแสนฮิตในยุคเก่า แต่จะเปรี้ยวซ่ากว่านี้มั้ย ถ้าคุณช้อปเสื้อผ้าวินเทจราคาสบายกระเป๋ากว่า โดยเลือกจากแพตเทิร์นเรียบง่ายแต่เด่นที่ดีเทล เช่น แจ็กเก็ตสูท หรือกระโปรงยีนส์ ขอแค่ดูยังไงก็ไม่เหมือนชิ้นเก่าเก็บจากตู้เสื้อผ้าคุณยายเป็นพอ

เครื่องประดับต้องโมเดิร์น

เครื่องประดับช่วยลดระดับความเชยของเสื้อผ้ามือสอง ลองจับคู่กับกระเป๋าหรือรองเท้าดีไซน์โมเดิร์น อีกชิ้นเด็ดที่เพิ่มระดับความเปรี้ยวซ่าคือ แว่นกันแดด ทุกวันนี้หลายแบรนด์ทยอยออกคอลเล็กชั่นใหม่ให้ช้อปกันเพลิน ลุคง่ายๆ ที่น่าแต่งตาม เริ่มจากช้อปเสื้อผ้ามือสองสีสวย ครีเอตลุคใหม่จากการไล่ระดับโทนสีจากเข้มไปอ่อน จับคู่กับรองเท้าหรือกระเป๋าในเฉดสีคลาสสิกแบบขาวหรือดำ จะทำให้เสื้อผ้าของคุณดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

จับคู่ชิ้นเก่ามือสองกับชิ้นใหม่สุดอินเทรนด์

ทุกวันนี้มีเว็บแฟชั่นมากมายที่บอกว่าชิ้นไหนฮิตมาก แบบห้ามพลาด!  สาวๆ สามารถสร้างลุคใหม่น่าจดจำโดยไม่จำเป็นต้องใส่ไอเท็มใหม่แบบจัดเต็ม เพียงแค่ลงทุนในบางชิ้น แล้วเพิ่มการสไตลิ่งด้วยเสื้อผ้ามือสอง อย่างแจ็กเก็ตยีนส์ หรือรองเท้า ทางเราประทับใจสาวนางหนึ่งที่เดินเด่นมาในเดรสวินเทจทรงเอแบบเจาะเวลาไปหายุค Fifties แต่สวมทับด้วยแจ็กเก็ตบอมเบอร์และรองเท้าผ้าใบคอนเวิร์ส โดดเด้งเด่นสุดในร้านกาแฟ นี่คือตัวอย่างของการมิกซ์แอนต์แมตซ์แสนเปรี้ยว ประหยัดตังค์ในกระเป๋า แถมยังอัพเลเวลเก๋เกินหน้าชาวกรุงย่านสาทรไปอีกหนึ่งสเต็ป

อย่าลืมว่าหน้าผมต้องเป๊ะและทันสมัย

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลุคของคุณไม่เป็นป้า ยามใส่เสื้อผ้ามือสอง นั่นก็คือการดูแลหน้าผมให้ดูทันสมัย ตัวอย่างง่ายๆ คือ คุณได้เชิ้ตลูกไม้สวยมากมา แต่ดันรวบตึงมัดมวย ปากแดงแปร๊ด หวังโชว์วงหน้าแสนหวานอมเปรี้ยว บอกเลยว่าพลาด เพราะคุณจะได้ลุคคนดีสิบปีที่แล้ว ลองเปลี่ยนสไตลิ่งทรงผมเป็นการถักเปียเบาๆ ตามสมัยนิยม จับคู่เชิ้ตลูกไม้กับกางเกงยีนส์เพื่อให้ดูโมเดิร์นยิ่งขึ้น

มิกซ์แอนด์แมตช์ข้ามยุคสมัย

ถ้าคุณใส่เสื้อผ้ามือสองแบบโททัลลุคสไตล์วินเทจจรดปลายเท้า จะมีสตรีกี่คนที่เข้าใจสไตล์ของคุณ ความสนุกของแฟชั่นมีมากกว่านั้น ถ้าคุณรักแฟชั่นจริง คุณมองชิ้นที่คุณใส่มากกว่าสวยปัง ลองใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยของเสื้อผ้ามือสอง เช่น ในยุค 80 แจ็กเก็ตไหล่เสริมฮิตมากกก ลองเอามาใส่คู่กับกางเกงสกินนี่ยีนส์จากยุค 90 แค่นี้คุณก็ได้ลุคใหม่ที่สนุกไปกับแฟชั่นมากขึ้น หรือแม้กระทั่งการหาแรงบันดาลใจจากหน้าแมกกาซีนหรืออินสตาแกรมดารา นางแบบที่แต่งตัวเก่ง เพราะทุกวันนี้สไตล์ไม่ได้มีแค่แบบฟอร์มเดียว เหมือนเมื่อก่อนที่ทุกคนต้องใส่กางเกงขากระดิ่งออกจากบ้าน ราวกับยูนิฟอร์มของความทันสมัย และสไตล์ที่ดีมาจากคนที่รู้จักข้อดีข้อเสียของรูปร่าง แล้วเอาแฟชั่นต่างช่วงเวลามาสวมใส่บนร่างของตัวเองยังไงให้ลงตัว แล้วคุณจะค้นพบว่าการช้อปปิ้งเสื้อผ้ามือสองสนุกกว่าที่คิดเยอะ

Tips: วิธีเช็กเสื้อผ้ามือสองให้ใส่เกินคุ้ม

1. เช็กสภาพของเสื้อผ้ามือสองและความคุ้มค่า สังเกตจากเนื้อผ้า กระดุมและซิป ว่าอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ หรือต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการซ่อมแซม คิดก่อนเลยว่าถ้ามีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มคุณยังอยากจะเสียเงินซื้ออยู่อีกมั้ย

2. เสื้อผ้าที่มีลายแพตเทิร์น สิ่งหนึ่งที่คุณต้องสังเกตเป็นพิเศษคือรอยขาด แต่บางคนก็ยอมจ่ายถ้ามาพร้อมคำว่า “ลิมิเต็ด อิดิชั่น” ในฐานะกางเกงยีนส์ลีวายส์รุ่นพิเศษ หรือเสื้อยืดลายพิมพ์พิเศษของดีไซเนอร์ดัง

3. สีของชุดก็เป็นอีกหนึ่งจุดสังเกต สาวๆ ควรเลือกเสื้อผ้ามือสองที่มีสีสด ไม่เก่าง่าย ควรระวังเสื้อผ้าในโทนสีเข้ม อย่างสีเนวี่บลู เพราะเป็นสีที่ใส่ได้ไม่กี่ครั้ง หลังจากซักทำความสะอาดแล้วสีซีดเก่าแน่นอน