เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า คู่ไหนก็ใส่สวย ใส่สบาย

รองเท้าเป็นสิ่งที่เราต้องสวมใส่ทุกวันและแทบจะตลอดวัน ดังนั้นรองเท้าที่เราเลือกใส่จึงไม่เพียงแต่จะต้องสวยอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องสวมใส่สบายด้วย การ เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะจะทำให้เราเลือกรองเท้าที่เหมาะสมและใส่สบายได้  แถมยังช่วยให้เราได้รองเท้าที่ช่วยทำให้รูปเท้าดูสวยอีกด้วยสุขภาพ

 

เลือกเพื่อสุขภาพ

สำหรับคนที่เท้ามีปัญหาสุขภาพบ่อยๆ การเลือกรองเท้าควรเลือกเพื่อสุขภาพเท้าเป็นหลัก โดยพิจารณาจากรูปฝ่าเท้า เพราะฝ่าเท้าจะเป็นจุดรับน้ำหนัก ที่ถ้าหากเลือกรองเท้าไม่เหมาะสมกับฝ่าเท้า จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่เท้าได้ โดยหลักการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพเท้ามีดังนี้

คนฝ่าเท้าแบน จะมีอาการปวดกลางฝ่าเท้า เพราะเอ็นซึ่งทำหน้าที่ยกอุ้งเท้าถูกดึงยึด อาการฝ่าเท้าแบนมีทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ฝ่าเท้าแบนชั่วคราวคือแบนเมือเหยียบพื้นเท่านั้น ควรเลือกรองเท้าที่พื้นรองเท้าตรงกลางนูนขึ้น เพื่อช่วยเส้นเอ็นให้พยุงฝ่าเท้าได้ดีขึ้น ส่วนคนที่เท้าแบนถาวร จะมีลักษณะกลางฝ่าเท้ากว้างกว่าปกติ ควรเลือกรองเท้าที่ด้านข้างกว้างและมีพื้นนิ่ม

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า
พื้นรองเท้าที่ตรงกลางนูนขึ้น และนุ่ม จะเหมาะสำหรับคนเท้าแบน

คนอุ้งเท้าสูง หรือเรียกง่ายๆ ว่าเท้าเว้า จะมีอาการปวดบริเวณฝ่าเท้าและส้นเท้า เพราะสองจุดนี้จะเป็นจุดที่รับน้ำหนัก เนื่องจากฝ่าเท้าเว้า น้ำหนักจึงไม่ได้ลงที่ฝ่าเท้า ดังนัน้ควรเลือกรองเท้าที่เสริมอุ้งเท้าส่วนกลาง คือยกนูนที่กลางฝ่าเท้าและเสริมอุ้งเท้า เพื่อช่วยกระจายน้ำหนักมายังอุ้งเท้า และควรเลือกพื้นรองเท้าที่นิ่มและยืดหยุ่น ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ควรหาแผ่นเสริมพื้นรองเท้าที่สามารถเสริมอุ้งเท้าได้

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า
พื้นรองเท้าที่นูน เสริมอุ้งเท้า จะทำให้กระจายน้ำหนักได้ดีขึ้น ลดอาการปวดหน้าเท้าและส้นเท้าได้

 

เลือกเพื่อความสวยงาม

สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องฝ่าเท้ามากนัก แต่มีปัญหาเรื่องรูปเท้าว่าหารองเท้าที่ใส่แล้วสวยไม่ได้สักที แถมบางทีเลือกมาไม่รับกับรูปเท้า ทำให้รองเท้าเสียดสีจนเป็นแผล ดังนั้นการเลือกรองเท้าให้เข้ากับรูปเท้าจะช่วยให้เท้าและเรียวขาของเราดูสวยมากขึ้นค่ะ

เนื้อเท้าน้อย คนเนื้อเท้าน้อยมักจะมีเท้าแบนราบด้วย นอกจากการเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าช่วงกลางเท้านูนขึ้นมาเพื่อรับน้ำหนักแล้ว ยังควรเลือกรองเท้าที่เป็นคัตชูส์หัวปิด และคลุมทั้งเท้า เพราะจะทำให้เท้าดูมีเนื้ออิ่มขึ้น หากยากใส่รองเท้าแบบเปลือยเท้า ต้องเลือกแนวรองเท้าที่เป็นลวดลายสานที่ด้านหน้า เพื่อพรางไม่ให้เห็นว่าเท้าไม่มีเนื้อเท้า พยายามอย่าใส่รองเท้าแบบเปลือยเท้าเยอะๆ เพราะทำให้เห็นว่าเท้าดูผอมเกร็ง

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า
คัตชูส์หัวปิดจะช่วยพรางให้เนื้อเท้าดูเต็มขึ้น

ปลายเท้าบาน หน้าเท้ากว้าง เท้าอูม ไม่แนะนำให้เลือกรองเท้าหัวแหลม เพราะจะบีบหน้าเท้า และไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีแพลตฟอร์มด้านหน้า เพราะทำให้ขาดูตัน แนะนำให้เลือกรองเท้าหัวเหลี่ยม หน้ากว้าง ถ้าเป็นรองเท้าส้นสูงได้จะดี เพราะจะทำให้ขาดูเรียวขึ้น

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า
รองเท้าหัวเหลี่ยม ส้นสูง จะช่วยเก็บหน้าเท้าได้ดี และทำให้ขาดูเรียวขึ้น

เท้าอูม ช่วงขาใหญ่ สำหรับสาวเจ้าเนื้อที่มีรากฐานมั่นคง ควรเลือกรองเท้าที่มีสีเข้มสักหน่อย เพื่อช่วยพรางให้เท้าดูเพรียวขึ้น เลือกรองเท้าที่มีส้น เพื่อเสริมความเรียวให้ช่วงขา พยายามอย่าใส่รองเท้าส้นหนาหรือส้นตึก เพราะจะทำให้ขายิ่งดูตัน สามารถเลือกรองเท้าหัวแหลมได้ แต่อย่าแหลมเกินไปจนบีบหน้าเท้า

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า
รองเท้าสีเข้ม ส้นสูงเพรียว จะช่วยพรางให้ขาดูไม่เต้น เท้าดูเรียวขึ้น

 

รู้แนวทางการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับตัวเองแล้ว ต่อไปถ้าจะซื้อรองเท้าคู่ใหม่ อย่าลืมดูด้วยนะคะว่าเป็นคู่ที่ใช่สำหรับเราหรือเปล่า

 

ข้อมูลจาก Central และ www.rakluke.com

ภาพจาก www.central.co.th , henaran.am , www.dcclonline.top , www.brasilfranquias.com