หนังฟรุ้งฟริ้งเจ้าหญิง-เจ้าชายที่สาวๆ ต้องหยิบมาดู เกาะกระแสงานแต่งเจ้าชายแฮรี่

ก่อนจะถึงเวลาถ่ายทอดสด ก็คงต้องวอร์มต่อมอิจฉาด้วยการหาหนังมุ้งมิ้ง แนวเจ้าหญิงเจ้าชายที่แสนอินเทรนด์มาดูกันก่อน

 

งานพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่อลังการที่ทั้งโลกจับตามอง ของเจ้าชายสุดฮอต Harry แห่งราชวงศ์ Windsor และ Meghan Markle นางเอกสาวสวนจากซีรี่ส์ Suits สามัญชนคนสวยจากฝั่งฮอลลิวู้ด จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้แล้ว นอกจากจะรอเฝ้าหน้าจอ เพื่อชมการถ่ายทอดสด พิธีการ ไปจนกระทั่งขบวนรถม้า และแขกเหรื่อที่น่าจับตาว่าใครจะติดลิสต์ 1 ใน 500 แขกของพระราชพิธีนี้บ้าง โลกโซเชี่ยลก็ต้องต้องเตรียมตัวกันจ้าละหวั่น ส่วนชาวเราที่นั่งเฝ้าจอรอดูประกายเพชรบนมงกุฎอยู่ที่บ้านสบายๆ ไป

 

The Crown

ไม่ดูไม่ได้ค่ะ เพราะเป็นซีรี่ส์สุดฮิตของค่าย Netflix ตีแผ่เรื่องราวของราชวงศ์ Winsor โดยเฉพาะตัวของ Queen Elizabeth เองที่ต้องทรงแบกภาระและเกียรติยศ ประคับประคองราชวงศ์ที่แสนคอนเซอร์เวทีฟ พระสวามีเพลย์บอย และเจ้าหญิงแอน พระขนิษฐาจอบแสบ ให้ผ่านวัฒนธรรมยุคใหม่ของโลกได้อย่างไรบ้าง เรียกว่าแอบดูเสด็จย่า ก่อนมาดูพิธีแสนแฮปปี้ของเสด็จหลานอย่าง Prince Harry น่ะเอง

 

Princess Diaries

ติดอันดับท็อปฟอร์มตลอดกาลของหนังอเมริกันทีนเอจที่สร้างจากนิยายวัยรุ่นชื่อเดียวกัน ของแม็ก คาร์บอท เล่าถึงชีวิตวัยรุ่นมัธยมบ้านๆ คนหนึ่งที่ไม่สวยเอาซะเลย ตามประสาเด็กอเมริกันที่ไม่ Popular ทั่วไป  ซึ่งวันนึงมารู้ตัวว่า เธอเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทของราชวงศ์แห่งหนึ่งในยุโรป และกลายเป็นดาวเด่นระดับโลกไปในชั่วพริบตา สาว Mia ซึ่งแสดงโดย Anne Hathaway ในยุคที่ยังไม่โตเต็มที่ แต่ก็ฝากฝีไม้ลายมือให้เราได้ลุ้นไปกับเจ้าหญิงแสนแหกคอกคนนี้อยู่หลายภาค (ภาคแรกเปรี้ยงสุดตามระเบียบ) แถมยังมี Julie Andrew ที่มารับบท Queen จอบเฮี้ยบแต่แอบฮาด้วย

 

Ever After : A Cinderella Story

Drew Barrymore กับการรับบทเป็นซินเดอเรลล่าผู้แข็งแกร่ง ชอบอ่านหนังสือ ช่วยเห ลือตัวเองได้ ใช้ดาบเก่ง เตะต่อยคล่อง ฉลาด เป็นหนอนหนังสือ ทำงานบ้าน ทำสวน ทำนา และกล้าต่อปากต่อคำกับแม่เลี้ยงและพี่สาวทั้งสองคน ดูเป็นฮีโร่จอมบู๊มากกว่าเป็นอนาคตเจ้าหญิง

 

Victoria and Abdul

อาจจะเหม็นขี้หน้าหน่อยๆ สำหรับคาแรคเตอร์ของ Queen Victoria พระราชินีที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของเครือจักรภพอังกฤษ ในยุคศตวรรษที่ 19 ที่ประเทศนี้มีอาณานิคมอยู่ทั่วโลก ในหนังเรื่อง  Victoria and Abdul เล่าถึงเสมียนขาวอินเดียที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ที่ได้มีโอกาสมาเข้าเฝ้าพระราชินีผู้ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นเพื่อนกันในที่สุด ท่ามกลางสายตาคัดค้านของราชสำนัก ด้วยว่ายุคนั้น อังกฤษครองอินเดียมานานกว่า 29 ปี Judy Dench ในบทควีนที่ดูเป็นมนุษย์สุดๆ ทั้งหงุดหงิด เอาแต่ใจ แถมยังขี้เบื่อที่สุดในโลก  แบกหนังเอาไว้ได้ตลอดทั้งเรื่อง ดูเพลินๆ ประสาหนังฟิลกู้ด ในระหว่างที่นั่งเหงาๆ อยู่บ้านได้กำลังดี

 

Enchanted

เราชอบความที่ดาราตัวแม่ต่างเคยเล่นหนังรอมคอมเบาสมอง บทประเภทที่เหมือนจะไม่มีอะไรมาก แต่ยังคงต้องใช้ฝีมือและกำลังภายในในการประคับประคองคาแรคเตอร์ เรียกว่าเล่นไม่ดีมีกร่อย เจ๊ Amy Adams ก็เป็นหนึ่งในนั้น  ก่อนจะมาเป็นนักแปลภาษามนุษย์ต่างดาวใน Arrival Amy เคยใส่ชุดฟูฟ่อง วิ่งร้องเพลงตามหารักแท้อยู่ในเซนทรับปาร์ค เป็นซินเดอเรลล่าบวกกับเจ้าหญิงสโนไวท์หลงยุคที่มาตกหลุมรักหนุ่มคูลๆ แห่งนครบิ๊กแอปเปิ้ล ในหนังเรื่อง Enchanted มาก่อนเมื่อปี 2007 แม้จะเป็นบทสาวแบ๊ว แต่เรียกว่าฝีมือการแสดงของเธอนั้นแน่จริง ทั้งร้อง ทั้งเต้น เอาอยู่หมด แถมพระเอกตาหวานอย่าง Patrick Dempsey ก็ดูน่าหม่ำยิ่งกว่าเจ้าชายคนไหน

 

 The Moon that Embraces Sun

ปิดท้ายด้วยซีรีส์โรแมนติกย้อนยุคแห่งแดนกิมจิเรื่อง ลิขิตรักตะวันและจันทรา เล่าถึงสมัยโซซอนและความรักระหว่างรัชทายาทปลอบตัวไปเที่ยวนอกวังกับองครักษ์ และไปหลบฝนในกระท่อม (หงะ …) กับสาวซึ่งเป็น คนทรงเจ้า และก็ตกหลุมรักกัน