ทำความรู้จัก ‘10cm’ กี๊ค โคเรียน กาย…ก่อนจะถึงคอนเสิร์ต

ยุคที่ K-Indy กำลังกลายเป็นวัฒนธรรมเพลงกระแสรองที่แผ่ขยายไปทั่วโลก

 

เกาหลี ประเทศนี้ไม่ได้มีแค่บอยแบนด์ ซีรี่ส์ และกิมจิ เพราะตอนนี้ K-Indy กำลังกลายเป็นวัฒนธรรมเพลงกระแสรอง (Sub-Culture) ที่กำลังแผ่ขยายไปทั่วโลก โดยเฉพาะเอเชียบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นศิลปินแนว Bossa, Acoustic, Pop, Electronic, Rock etc. ล้วนทำเพลงแนวที่แตกต่างแและเป็นตัวของตัวเองมาให้ฟังหลากหลายเหลือเกิน ที่สำคัญเดินหน้ามาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยกันรัวๆๆๆ

คิวต่อไปก็ 10cm ของเรานี่เอง!

พ่อหนุ่มหน้ามนคนใส่แว่นปากแดงจิ้มลิ้มคนนี้คือนักร้องนำแห่ง 10CM ที่กำลังจะกระทำการคอนเสิร์ต ‘Moderate Distance in Bangkok’ ในวันที่ 16 มิย. นี้แล้ว มาทำความรู้จักและฟังเพลงที่ดีมากๆ ของเขากันก่อนสักนิดดดเนาะ

 

1)

10CM อ่านว่า ชิบ เซน ชิ >> ชิบ เป็นภาษาเกาหลี แปลว่า 10 คือชื่อวงดนตรีอินดี้ Pop-Acoustic เริ่มต้นวมาด้วยสมาชิกสองคน แต่ตอนนี้ วงนี้มีสมาชิกเพียงคนเดียวเท่านั้นนั่นคือ ควอน จอง ยอล (Kwon Jung Yeol) ชายหนุ่มหน้าตาดี ใส่แว่น จะว่าเป็น Geek Man ก็ไม่เชิงเพราะแขนของเขามีรอยสักดีพๆ เท่ๆ ชวนกระโจนเข้าไปจิ้มๆ ให้สาแก่

 

2)

ยุคนี้จะจบที่ร้องเพลงอย่างเดียวไม่ได้แล้ว จอง ยอลของเราก็มีกีต้าร์คู่ใจ ที่หาดูได้บ่อยๆ ตามไลฟ์ในแอคเคาท์ส่วนตัวหรือไม่ก็วิดีโอแบบสตูดิโอไลฟ์อะไรแบบนี้ แถมเขายังสามารถเล่นเปียโนได้ด้วย อันจะเห็นได้ตามคอนเสิร์ตเวทีใหญ่ๆ ของเขา ล่าสุดก็นี่ไง 1+2+3+4 คอนเสิร์ต คนล้นฮอล์เลยทีเดียว

 

https://youtu.be/tppo0CSmz

 

3)

เป็นวงที่ไปร่วมฟีตเจอริ่งกับนักร้องสาวแมสล้านแปดคน! เพลง Sudden Shower กับจุนยอง วง Highlight, เพลง  ‘Bye Babe’ กับเฉิน EXO ลองเปิดแทร็คเหล่านี้ดูแล้วคุณจะพบว่าเป็นเพลงที่คุณได้ยินบ่อยๆ ก็เป็นได้

4)

What The Spring คือหนึ่งในเพลงแรกๆ ตั้งแต่เดบิวต์ที่ทำให้คนรู้จัก 10cm มากที่สุด ขึ้นอันดับหนึ่งรายการเพลง Ingikayo ทั้งที่ช่วงนั้นมีเพลงของวงไอดอลเพียบ! แต่ก็แอบเศร้า เพราะตอนนั้นสมาชิกอีกคน ยุน ชอลจง Yoon Cheol-jong ยังอยู่เกากีต้าร์ไปด้วยกัน แต่เหมือนจะออกไปเพราะปัญหาสุขภาพเมื่อปี 2017

https://www.youtube.com/watch?v=lq2xZPpEc6c 

 

5)

ซีรี่ส์ Goblin ที่หลายคนจำได้กงยู กับลี ดงวุคได้ แต่เราจะปล่อยผ่านเพลงดีๆ อย่าง ‘My eyes’ ของ 10CM ไม่ได้เด็ดขาด เพลงจังหวะมีเดียมน่ารักๆ คลีนๆ เสียงกีต้าร์โปร่ง พร้อมจังหวะเปอร์คัชชั่น และแทมบูรีน โยกได้ดีดนิ้วได้

คอนเสิร์ต ‘Moderate Distance in Bangkok’ จะเกิดขึ้นที่ GMM Live House @Central World บัตรยังพอซื้อทันที่ www.eventpop.me/e/3560-10cminbkk จนกว่าจะถึงวันแสดงวันที่ 16 มิ.ย. นี้เลย

 

สุดท้ายคือโปสเตอร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นของ 10CM สุดจะดีงาม!

และไม่ว่าคุณจะเป็นคนฟังเพลงแนวไหน เอาเป็นว่าใครยังไม่เคยฟังเพลงของ 10cm เราบอกได้เลยว่าคุณได้พลาดเพลงที่ยอดเยี่ยมมากๆ ไปหลายเพลงแล้วล่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=mOo8bVzN9M8 

Photo Credit: Official Fanpage