วี-วิโอเลต วอเทียร์ Rare Item แห่งวงการบันเทิงไทย และ ‘ใจ’ ที่ใช้ขับเคลื่อนชีวิต

ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงระดับร้อยล้านหรืองานเพลงที่มียอดวิวรวมหลายร้อยล้าน ทุกสิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะสิ่งเดียวคือ ‘ใจ’

วี วิโอเลต วอเทียร์ Rare item แห่งวงการบันเทิงไทย และ 'ใจ' ที่ใช้ขับเคลื่อนชีวิต

การมีอยู่ของเธอ วี-วิโอเลต วอเทียร์ คือคำยืนยันว่าสิ่งจำเป็นในชีวิตที่จะขาดเสียไม่ได้คือ 1. ใจ 2. ใจ และ 3. ใจ ซึ่งเธอใช้มันขับเคลื่อนทุกสิ่ง ทั้งงานแสดงระดับร้อยล้านและงานเพลงยอดวิวรวมหลายร้อยล้าน

เชิญพบกับความคิดของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ สาวเซอร์ผู้เป็น ‘Rare Item’ ผลผลิตรุ่นหายากแห่งวงการบันเทิงไทย

“ดนตรีอยู่กับวีมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดนตรีไม่ใช่รักแรกของวีด้วยซ้ำนะ แต่มันคือวี มันคือแรงขับเคลื่อนในชีวิต เป็นเหมือนความฝันที่เราแอบซ่อนว่าวันหนึ่งเราจะเป็นนักร้อง ถึงแม้เราจะไม่ได้พยายามว่าเราต้องไปให้ถึงตรงนั้น แต่ทุกการกระทำของเราทำให้ไปถึง ดนตรีทำให้วีมีความจริงใจต่ออะไรหลายๆ อย่างเพราะสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาในเพลงมันจริงมากๆ” เธอพูดถึงสิ่งที่รักด้วยน้ำเสียงปกป้องและหวงแหน “เมื่อก่อนวีจริงใจกว่านี้เยอะนะ พูดตรงๆ เลย วีเหมือนไม่ได้เป็นนักร้องน่ะ เราไม่ต้องร้องเพลงเพื่อใคร ทำเพื่อตัวเองล้วนๆ ไม่ได้แคร์ว่าเพลงจะต้องเพราะ ฉันพอใจของฉัน แต่ตอนนี้เริ่มกดดันว่ามีคนรอฟังเพลงอยู่นะ เพราะก่อนหน้านี้ดันมีเพลงดัง เลยมีแรงกดดันบางอย่างซึ่งจริงๆ ไม่ควรจะมีหรอก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว (นิ่งคิด) เห็นได้ชัดตอนทำเพลง ก็แค่ไม่มีฉัน ในส่วนของเนื้อเพลงไม่มีปัญหา แต่วีมีปัญหามากๆ ในส่วนของดนตรีถึงต้องใช้เวลาทำนานขนาดนั้น” เพลงยาว 4 นาทีนี้ เธอใช้เวลา ‘ตั้งครรภ์’ เกือบหนึ่งปีเต็มจึงคลอดออกมาได้

“วีรู้สึกเหมือน…เราทำสิ่งนี้ไปนานๆ เข้าแล้วมันเริ่มขาด รู้สึกผิดต่อคนฟังว่าเราไม่มีเพลงใหม่ๆ ออกมาเลย โชว์แต่เพลงเดิมๆ โอ.เค.ว่าคงมีคนที่อยากฟังเพลงดังๆ ของนักร้องคนนี้เวลาไปดูคอนเสิร์ต แต่ก็มีคนที่อยากฟังอะไรใหม่ๆ ด้วย แต่วีเอาใจทุกคนไม่ได้เลยเอาใจตัวเองดีกว่า เพราะคนที่อยู่กับเพลงนั้นจริงๆ คือวี วีต้องรู้สึกโอ.เค.กับการต้องร้องเพลงนี้ไปตลอดชีวิตเสียก่อน เลยเริ่มหันมามองตัวเองว่าสิ่งที่เรามีในมือมีอะไรบ้างและค้นพบว่าเสียงเป็นเสียงวีแต่ดนตรีไม่ใช่วีเลย นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่วีตั้งคำถามว่าดนตรีของวีคืออะไร คนไม่เห็นลายเซ็นของวีผ่านดนตรีเลยด้วยซ้ำ คนเห็นแต่เสียงวี นึกออกมั้ย เหมือนวีเป็นนักร้อง ไม่ได้เป็นศิลปิน แล้วอะไรคือดนตรีของวีกันแน่

วี วิโอเลต วอเทียร์ Rare item แห่งวงการบันเทิงไทย และ 'ใจ' ที่ใช้ขับเคลื่อนชีวิต

“การจะหาลายเซ็นของตัวเองให้เจอ วีคิดว่าเราควรทำในสิ่งที่คิดว่าเป็นเราที่สุด เราก็คลำๆ ไปเรื่อยๆ จนที่สุดแล้วเราก็เจอ และสุดท้ายเราก็จะค่อยๆ โตกับมันไปด้วย แน่นอนว่าสิ่งที่วีค้นพบในวันนี้ก็คงจะเปลี่ยนไปตามวันเวลาที่วีโตขึ้น แต่อย่างน้อยวีรู้ว่ามาถูกทางแล้ว เพลงต่อๆ ไปน่าจะใช้เวลาทำน้อยกว่านี้และน่าจะง่ายขึ้น เพราะวีเจอดนตรีของตัวเองแล้ว”

พบกับบทสัมภาษณ์และรูปสวยๆ ของ วี-วิโอเลต แบบเต็มอิ่มจุใจได้ ใน Lisa Magazine ฉบับเดือนกรกฎาคมนี้