มุมมองติช่า Cyberbullying คุกคามออนไลน์ ใช้โซเชียลให้สตรองและมีสมอง

ปัญหา Cyberbullying คุกคามออนไลน์ ที่หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้วใสสังคม แต่ความจริงมันทำลายค่าความเป็นคนกว่าที่เราคิด

เมื่อพูดถึงเรื่อง Cyberbullying หรือการคุกคามและการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ในปัจจุบันเรียกว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับสังคมโลก รวมไปถึงคนไทยอย่างเราด้วย เพราะโลกออนไลน์มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่ทำให้รับข้อมูลใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ และในขณะเดียวกันมันก็สร้างความเสียหายให้กับคนหลายๆ คนได้เพียงปลายนิ้วคลิกในแบบที่เราไม่รู้ตัวเลยจริงๆ

ซึ่งในครั้งนี้ Lisa Guru เราจะขอนำเสนอข้อคิดการทำชีวิตให้ดูง่ายขึ้นสไตล์ Life Hack ถ้าคุณต้องมาอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกกลั่นแกล้งออนไลน์คุณควรรับมือกับมันอย่างไร ในสไตล์ของ ติช่า กันติชา ผู้ชนะจากรายการ The Face Thailand Season 2 มาแลกเปลี่ยนความคิดและไอเดียดีๆ ให้เราได้เก็บไปเป็นแรงบันดาลใจในการจัดการกับชีวิต ผ่านงาน CA Seminar Series “Run (Your) Way : Stronger Day with Ticha”

มุมมองติช่า Cyberbullying คุกคามออนไลน์ ใช้โซเชียลให้สตรองและมีสมอง

มีสิ่งหนึ่งที่เธอคิดว่าคำนี้มันเป็นสิ่งที่คนเราไม่ควรพูด ไม่ว่ากับเธอหรือกับใคร นั่นก็คือ คุณไม่ควรได้รับความสำเร็จในสิ่งที่คุณทำ

คนพูดประโยคนั้นออกมาได้ยังไง มันไม่สมควรพูดกับคนอื่นเลยว่าตัวของเขาไม่เหมาะสม ไม่สมควรที่จะได้รับความสำเร็จในชีวิต เพราะทุกคนสมควรที่จะได้รับความสำเร็จในสิ่งที่ทุกๆ คนทำงานหนักเพื่อให้ได้มันมา ถ้าเราเต็มที่กับสิ่งที่เราทำ คนอื่นก็ไม่มีสิทธิ์เลยที่จะมาบอกว่าคุณมันไม่เหมาะสมที่จะได้รับความสำเร็จหรือไม่ สำหรับตัวของช่า ช่าคิดว่าประโยคนี้แหละที่จะทำลายคุณค่าความเป็นคนของคนเราลงได้ เพราะว่าเราทำในสิ่งที่เรารัก เป็นในสิ่งที่เราเป็นเพื่อตัวของเราเอง ไม่ได้ทำเพื่อคนอื่น ช่าคิดว่าทุกคนสมควรที่จะได้รับความสำเร็จในชีวิตถ้าเรารักและตั้งใจในสิ่งที่เราทำ

ความคิดที่เด็ดเดี่ยวและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับชาวโชเชียลได้เก็บไปใช้ปรับปรุงการเล่นโซเชียลให้ดูสะอาดและไม่ทำร้ายใคร

เรื่อง Cyberbullying ช่าคิดว่ามันเป็นอะไรที่แย่และห่วยมาก ไม่ว่าจะคอมเมนต์แย่ๆ ปล่อยข่าวลือสร้างความแตกแยก รวมไปถึงการแชร์ข้อมูลที่คุกคามความเป็นส่วนตัวของบุคคลที่ตกเป็นเหยื่อ ปกติช่าเป็นคนที่ต่อต้านการกลั่นแกล้งทุกชนิดอยู่แล้ว ช่าจึงคิดว่ามันเป็นสิ่งที่เลวร้ายจริงๆ เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ไม่ว่าเหยื่อจะอยู่ในบ้านของตัวเองหรือนอกบ้าน แค่ปลายนิ้วคลิกคุณก็สามารถทำลายชีวิตคนหนึ่งคนได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องไปทำร้ายร่างกายเขาเลย และที่น่ากลัวคือคนที่เป็นผู้คุกคามนั้นสามารถซ่อนตัวหลังหน้าจอหน้าคีย์บอร์ดได้ ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัว ไม่ต้องมารับผิดชอบในสิ่งที่ทำ เหมือนกับการกลั่นแกล้งในชีวิตจริง และมันเป็นสิ่งที่ดูขี้ขลาดและน่าสมเพชมากๆ ที่คุณเก่งแต่หน้าคีย์บอร์ด

มุมมองติช่า Cyberbullying คุกคามออนไลน์ ใช้โซเชียลให้สตรองและมีสมอง

คนที่พูดสิ่งที่ร้ายกาจกับเธอหรือว่ากับคนอื่น เธอก็อยากจะบอกให้พวกเขารู้เอาไว้ว่าสิ่งที่พวกคุณทำมันแย่ มันไม่ใช่สิ่งที่บุคคลที่เจริญแล้วเขาทำกัน

ช่าคิดว่าถ้าอย่างน้อยเธอจะพูดอะไรแย่ๆ กับตัวฉัน มาพูดต่อหน้าฉันดีกว่า อย่ามัวแต่หลบซ่อนอยู่หลังโลกโซเชียลเลยมันดูน่าสมเพชจริงๆ ถ้าคุณอยากจะพูดอะไรก็ลุกขึ้นมาพูดเลย อันที่จริงแล้วช่าคิดว่าคนเราไม่สมควรที่จะมาพูดร้ายกับคนอื่นเลยด้วยซ้ำไป ช่าเห็นบ่อยมากในโลกโซเชียล ที่เวลาคอมเมนต์อะไรแย่ๆ แล้วมักจะลงท้ายด้วยประโยคที่ว่า ฉันมีสิทธิ์ที่จะพูดในสิ่งที่คิด คือใช่ ช่าเข้าใจว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพูด แต่คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะพูดทำร้ายหรือทำลายคุณค่าความเป็นคนของคนอื่นได้หรอกนะ ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะพูด จะกล่าวอะไรก็ได้ในการทำร้ายคนอื่น แต่ช่าคิดว่า ถ้าคุณมีทัศนคติที่แย่ ที่อาศัยอยู่ในแง่ลบ ช่าคิดว่าคุณควรหุบปากไปซะดีกว่า คือช่าอยากจะสรุปง่ายๆ เลยว่า แค่มองในมุมกลับดีกว่าค่ะ ถ้ามีคนมาพูดร้ายๆ แชร์เรื่องราว ปล่อยข่าวเสียๆ หายๆ แบบนี้กับคุณบ้าง คุณจะรู้สึกยังไง

วิธีง่ายๆ ที่ช่าอยากจะนำเสนอเกี่ยวกับการที่จะหยุดคุกคามและการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตที่ใครๆ ก็ทำได้

สำหรับช่า ช่าคิดว่าวิธีที่ง่ายที่สุดก็คืออย่าทำให้พวกที่คุกคามรู้สึกเหมือนว่าเขาชนะคุณ เพราะจุดประสงค์หลักของการคุกคามของพวกเขาก็คือพวกเขาจะทำให้เรารู้สึกแย่ พวกเขาจะพูดแต่สิ่งแย่ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดีกับตัวเอง และถ้าเรารู้สึกแย่จริงกับสิ่งที่พวกเขาทำกับเรา พวกเขาจะรู้สึกทำสำเร็จ แต่ถ้าพวกเขาพูดอะไรที่ร้ายกาจกับเราแต่เราไม่สนใจ ไม่ให้ค่ากับความคิดแย่ๆ ของพวกเขา พวกเขาก็จะรู้สึกล้มเหลวที่ทำไม่สำเร็จ และพวกเขาก็จะเหนื่อยและหยุดไปเอง เพราะว่าเราไม่ได้ส่งพลังงานกลับไปให้พวกเขา ไม่ได้ให้สิ่งที่พวกเขาต้องการ อย่างที่ช่าบอกไปว่า จุดประสงค์หลักของพวกเขาคือทำให้คุณรู้สึกแย่ แต่ถ้ามันทำร้ายคุณไม่ได้พวกนั้นก็ล้มเหลว แค่นั้นแหละค่ะ

มุมมองติช่า Cyberbullying คุกคามออนไลน์ ใช้โซเชียลให้สตรองและมีสมอง

ถึงจะไม่ได้เป็นคนที่คุกคามด้วยตัวเอง แต่ว่าการแชร์นั้นก็เหมือนเป็นการสนับสนุนผู้คุกคามเหมือนกัน

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่ผู้ที่กลั่นแกล้งทำร้ายความรู้สึกเหยื่อด้วยตัวของคุณเอง แต่การแชร์ข้อมูลร้ายกาจแบบนั้นมันก็เหมือนเป็นการสนับสนุนให้ Cyberbullying มีอยู่ต่อไปในสังคม คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเบี้ยของผู้คุกคามในการใช้คุณทำลายผู้อื่นในการแชร์ คุณสามารถเลือกที่จะหยุดยั้งมันได้ด้วยการไม่ต้องสนใจมัน ถ้าเรายิ่งไปแชร์ ร่วมกันแฉ ข้อมูลนั้นๆ มันก็จะยิ่งเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ถึงแม้ว่าคุณจะพูดว่าเราไม่ได้เป็นคนปล่อยข่าวปล่อยข้อมูลแย่ๆ ของเหยื่อ แต่ว่าการแชร์การช่วยส่งต่อข้อมูลนั้นก็เหมือนเป็นการช่วยและสนับสนุนผู้ที่คุกคามนั่นเอง ช่าคิดว่าหลายๆ คนกำลังเข้าใจผิดว่าการกดคนอื่นให้ต่ำลงมันจะทำให้เรานั้นดูสูงและมีความสุขขึ้น แต่ความจริงมันไม่ใช่เลย การกดคนอื่นให้ต่ำลงมันไม่ได้ทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ท้อแท้ในชีวิตแล้วอยากยอมแพ้สไตล์ติช่า

ความล้มเหลวมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรคุณก็ต้องเจอกับปัญหาตลอดเวลา ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เราสู้และเดินหน้าต่อไปนั่นคือเราต้องมีเป้าหมายของชีวิต รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และที่สำคัญก็คือคุณต้องยอมรับว่าเส้นทางที่คุณเดินนั้นมันอาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลายซะเสมอไป มันจะมีสิ่งที่คอยทำลายความมั่นใจเราอยู่ตลอดเวลา และถ้าคุณผ่านเรื่องร้ายๆ หรือปัญหานั่นไปได้ คุณจะรู้ว่ามันคุ้มค่าที่ได้สู้กับมัน ช่าเชื่อว่าถ้ามีอะไรเกิดขึ้นมาเราก็ต้องสู้ไปกับมัน เพราะว่ามันไม่มีอะไรถาวร ความสุขไม่ใช่สิ่งถาวร ความเศร้าไม่ใช่สิ่งถาวร และที่สำคัญเราต้องเรียนรู้ว่าความล้มเหลวนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถาวรเหมือนกัน แค่สู้ในสิ่งที่เรารัก ทำในสิ่งที่เราชอบ ซักวันเราก็จะเดินเข้าไปสู่ความสำเร็จที่เราตั้งเป้าหมายไว้เอง

ไม่ใช่แค่สวยและสตรองเพียงอย่างเดียว เพราะที่สำคัญความคิดของเธอดีมากๆ สำหรับ ติช่า กันติชา ที่เป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีสำหรับสาวยุคใหม่ที่มีความมั่นใจและกล้าแสดงออก ที่สำคัญคือเธอใช้พลังงานความคิดในแง่บวกต่อสู้กับเหล่าความคิดแง่ลบของเหล่า Cyber Bullies ทั้งหลายในปัจจุบันนี้

มุมมองติช่า Cyberbullying คุกคามออนไลน์ ใช้โซเชียลให้สตรองและมีสมอง