ชุดสวย หน้าปัง แอ็กติ้งเริ่ด สุดยอดเหตุผลที่เราต้องดู หม้ายหมายเลขหนึ่ง

5 เหตุผลดีๆ ที่เราต้องไปดู Jackie หม้ายหมายเลยหนึ่ง หนังเรื่องใหม่ของนาตาลี พอร์ตแมน ที่เชื่อกันว่าส่งให้เธอกลายเป็นตัวเต็งรางวัลออสการ์

ในหนังเรื่อง Jackie ไม่ได้ว่าด้วยประวัติศาสตร์อันดำมืดของมหากาพย์อย่าง “ใครฆ่าจอห์น เอฟ เคเนดี้” แต่คือการหยิบเอาตัวละครเอกอีกหนึ่งตัว นั่นคือ แจ็คกาลีน เคเนดี้ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในเวลานั้นมาเล่า เธอเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับเคเนดี้มากที่สุดในวินาทีที่กระสุนปืนแล่นผ่านกะโหลกศีรษะเขาเข้าไปที่เมืองดัลลัส ในปี 1963 ไม่ต้องคิดว่าเจ้าตัวจะตกใจขนาดไหน แต่สิ่งที่หนักหนากว่านั้น คือการรับมือกับชีวิตที่กำลังต้องเปลี่ยนผ่านจากคนที่ได้รับความสนใจที่สุดในประเทศไปสู่การเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่อาจถูกลืมเลือนไปได้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ การเป็นคนดังนั้นเป็นเรื่องยาก การถูกลืมสำหรับผู้คนเหล่านั้น มันเจ็บปวดยิ่งกว่าการตายเสียอีก แต่ที่แน่ๆ เราคงไม่ลืมหนังเรื่องนี้ ด้วย 5 เหตุผลดี๊-ดีที่คุณเองก็ควรรีบเช็กแอพพลิเคชั่นแล้วบุ๊กตั๋วโดยด่วน

การเล่าเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ

jackie-natalie-portman-movie-jackie-5

หนังเริ่มต้นเดินเรื่องผ่านตัวละครหลักอย่างแจ็คกี้ (นาตาลี พอร์ตแมน) หลังจากสูญเสียสามีไปและกำลังให้สัมภาษณ์กับนักหนังสือพิมพ์ (บิลลี่ ครูดับ) ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวินาทีสำคัญและหนึ่งอาทิตย์หลังจากนั้น ตัดสลับกับภาพที่เธอออกรายการทีวีนำทัวร์ทำเนียบขาวที่เจ้าตัวเพิ่งทำการรีโนเวตห้องต่างๆ ไปใหม่ สีหน้าความลังเล ไม่มั่นใจยามที่กล้องรายการทีวีพยายามล้วงลึกและเข้ามาใกล้ชีวิตส่วนตัวของเธอมากเกินไป ล้อเลียนไปกับการที่เธอต้องเปิดเผยตัวตนให้กับนักข่าวแปลกหน้าที่อยู่ตรงหน้าทั้งที่ไม่ได้ต้องการให้ใครเข้าใกล้ถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่เท่าไหร่นัก เธอเชือดเฉือนนักหนังสือพิมพ์ตรงหน้าแบบไม่ปราณีหลายครั้ง จนเราทั้งสงสารและหมั่นไส้ไปในเวลาเดียวกัน แต่เธอก็ยังคงทำเพราะเชื่อว่า “People like to believe in fairytales”

เรื่องเศร้าที่ไม่น้ำเน่า

L1010003.JPG

ภาคต่อของการถูกลอบสังหาร คือสิ่งที่หญิงสาวร่างเล็ก ที่มีอายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสาม ในบรรดาสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาต้องแบกรับไว้ แจ็คกี้ในหนังคือผู้หญิงธรรมดาที่ต้องรับผิดชอบครอบครัว สามี หน้าที่การงานของสามี และการสูญเสียที่เพิ่งจู่โจมเข้ามา ชีวิตที่เคยมีทุกอย่างกำลังจะพังไม่เป็นท่า และเธอในบทบาทของ “เมีย” และ “แม่” และ “อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” จะจัดการอย่างไร ซึ่งต้องบอกว่านาตาลีเลียนแบบน้ำเสียงท่าทาง จังหวะการพูด การเว้นวรรค รอยยิ้มอันเป็นอเมริกันดรีมของแจ็คกาลีน เคเนดี้ได้อย่างแนบเนียน (นึกถึงมิเชล วิลเลี่ยมใน My Week with Marilyn) หลายครั้งที่กล้องโคลสอัพแล้วเรารู้สึกว่านาตาลีพยายาม “ตีความ” ภาษาภายนอกของแจ็คกี้มากเกินไป แต่โดยรวมแล้วการที่เธอแบกหนังเรื่องนี้ไว้บนบ่าตลอด 100 นาที ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

เข้มแข็งแม้แตกร้าว

Natalie Portman as "Jackie Kennedy" in JACKIE. Photo by Pablo Larrain. © 2016 Twentieth Century Fox Film Corporation All Rights Reserved

แม้จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักในชีวิตสมรสช่วงท้าย แต่ต้องยอมรับว่าแจ็คกี้ประสบความสำเร็จมากในการทำประชาสัมพันธ์ และสร้างภาพลักษณ์ โดยเฉพาะการเลือกสร้างให้สามีเป็นหนึ่งในตำนานคาเมล็อต และทำให้ผู้คนจดจำจอห์น เอฟ. เคเนดี้ ไปได้ตลอดกาล ถ้าถามว่าเธอเชื่อในตำนานเรื่องคาเมล็อตมั้ย เราไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ เธออยากให้สื่อ ให้ประชาชน ให้ทุกคนในโลก เชื่อมั่นในตำนานนี้ เชื่อมั่นในตัวเจเอฟเค ผู้ล่วงลับ รวมทั้งบทสนทนาดีๆ ที่สั้นทว่าขยี้ให้เราเห็นภาพและเข้าใจชีวิต

น้ำจิ้มก็สำคัญนะ

20161124-jeck6

นอกจากนาตาลี พอร์ตแมน ยังมีตัวละครที่ช่วยขับให้แจ็คกี้โดดเด่นขึ้นมา และแอบขโมยซีนหลายครั้ง นั่นคือนักหนังสือพิมพ์ไร้ชื่อคนหนึ่ง แสดงโดยบิลลี่ ครูดับ ซึ่งอันที่จริงคือธีโอดอร์ เฮช ไวท์ แห่ง Life Magazine

องค์ประกอบอื่นๆ ของหนัง

Day18_48.ARW

เพลงสกอร์ซึ่งถูกทำให้ขาดช่วงเป็นระยะนั้น เป็นความตั้งใจของมิก้า เลวิ ซึ่งพาโบล ลาร์เรน ผู้กำกับบอกว่า “มิก้าสร้างสรรค์ดนตรีที่สั่นสะเทือนอารมณ์ ยิ่งเมื่อนำมารวมกับภาพ ทำให้มันกลายเป็นอะไรบางอย่างที่คาดการณ์ไม่ได้ ทั้งรวดร้าวและสวยงาม” ยังไม่รวมถึงเสื้อผ้าในยุคสงครามเย็น ซึ่งขับเด่นความเป็นเฟมินีนได้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะชุดสูทและกระโปรงสีชมพูพร้อมหมวก ฝีมือนักออกแบบชาวนิวยอร์ก ซึ่งแจ็คกี้ใส่ในวันที่อดีตประธานาธิบดีถูกยิงเสียชีวิต เป็นชุดที่คนทั้งโลกจดจำได้จนถึงทุกวันนี้