ผู้หญิงต้นแบบทำเพื่อสังคม เป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน

ถ้าพวกเธอทำได้ เราก็ทำได้เหมือนกันค่ะ เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงที่ตัวเรา ผู้หญิงต้นแบบ ที่มองประโยชน์ของสังคมมาก่อนความสุขส่วนตัว

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน

เพราะผู้หญิงก็มีความแกร่ง เป็นผู้นำได้เหมือนกับผู้ชาย ทำงานได้ดีเหมือนผู้ชาย และที่สำคัญ ผู้หญิงก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนหลายๆ คนให้ลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่างเพื่อสังคมได้เช่นกัน ซึ่งในครั้งนี้ Lisa Guru เราก็เลยรวบรวม 6 ผู้หญิงต้นแบบ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับทั้งตัวบุคคลและทางสังคมได้อย่างดีงามเลย

Angelina Jolie

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน
UNHCR,

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่ของทุกๆ คนอย่างเต็มปาก สาวแองจี้ ไม่ได้เป็นแค่นักแสดงมากความสามารถ หน้าสวยเริ่ดและเป็นผู้หญิงที่หน้ามองเพียงอย่างเดียว แต่ว่าในชีวิตจริงของเธอเป็นคนที่ทำเพื่อสังคมเป็นอย่างมาก เพราะเธอคือ ทูตสันติไมตรีของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations High Commissioner for Refugees (UNHCR) โดยหน้าที่หลักของเธอก็คือการลงพื้นที่ในประเทศทุรกันดารหลากหลายประเทศ เพื่อที่จะเป็นกระบอกเสียงและให้ความช่วยเหลือกับผู้คนให้มีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเก่าอย่างเต็มใจและไม่ถือตัว

Emma Watson

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน

แม่มดน้อยคนสวยของเรา เห็นอย่างงี้แล้วเธอเป็น ทูตวัฒนธรรมแห่งยูเอ็นด้านสิทธิสตรี (UN Women Goodwill Ambassador) เชียวนะคะ เธอได้อุทิศตัวในการร่วมรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมทางเพศมาโดยตลอด นอกจากนั้นยังได้ร่วมรณรงค์เรื่องการศึกษาของผู้หญิง และช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอีกในหลายๆ ที่ นอกจากเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานแล้ว เธอยังได้ร่วมรณรงค์เรื่องความชอบธรรมทางการค้าและการใช้เสื้อผ้าที่ไม่ได้ทำจากหนังสัตว์อีกด้วย ทั้งสวยทั้งความคิดดีงามแบบนี้แหละค่ะ เธอจึงเป็นผู้หญิงตัวอย่างสำหรับใครหลายๆ คน

Ke$ha

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน

นักร้องสาวผู้มีความติสท์ระดับ 10 เห็นเธอบ้าบิ่นอย่างนี้เธอเป็นกระบอกเสียงสำคัญสำหรับชาว LGBT และผู้หญิงที่ถูกย่ำยีทางเพศเลยนะคะ เรื่องบางเรื่องถ้าไม่เกิดกับตัวเองเราก็คงไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดหรอก เธอเคยออกมายอมรับกับทางสังคมว่าตัวของเธอเคยถูกข่มขืนโดยโปรดิวเซอร์มาก่อน และศักดิ์ศรีของผู้หญิงเป็นสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องที่จะมาย่ำยีกันง่ายๆ เธอจึงลุกขึ้นต่อสู้ฟ้องร้อง และปลุกความกล้าให้กับเหยื่อผู้หญิงที่ถูกข่มขืนให้กล้าที่จะออกมาทวงความยุติธรรมให้กับตัวเอง ไม่เก็บเงียบเอาไว้เพราะความอาย และเธอยังเป็นผู้ที่สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศของกลุ่ม LGBT ตัวแม่อีกต่างหาก ด้วยความคิดของเธอที่ว่ามนุษย์ทุกคนเป็นสิ่งที่สวยงามและมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกคน

ปู-ไปรยา

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน
UNHCR,

สาวไทยคนแรกที่ได้รับเกียรติให้เป็น ทูตสันติไมตรีของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ซึ่งเธอเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ตำแหน่งนี้ เช่นเดียวกับ Angelina Jolie เพราะปูไม่ใช่ผู้หญิงที่สวยเพียงอย่างเดียว เธอยังมีความคิดที่ฉลาดมองเห็นคำว่าสังคมส่วนรวมมากกว่าความสุขส่วนตัว ซึ่งเธอได้ขออุทิศชีวิตนี้ ให้กับการทำงานด้านมนุษยธรรมให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง ก่อนหน้านี้เธอเห็นถึงความสูญเสียจากสงคราม เธอจึงตัดสินใจเขียนอีเมล ถึง UNHCR โดยไม่รู้จักใครเลย และนับตั้งแต่วันนั้นเกือบ 3 ปีมาแล้วที่เธอได้มีโอกาสที่ดี ในการพิสูจน์ถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น จนได้รับตำแหน่ง ทูตสันติไมตรีของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ในที่สุด

จิ๊ก-เนาวรัตน์

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน
BBC

ดารารุ่นใหญ่ที่ไม่ได้เก๋าแค่เรื่องการแสดง แต่เธอยังเก๋าเรื่องความคิดและความมีจิตอาสาคืนความสุขให้กับสังคม เธอเริ่มต้นการเป็นจิตอาสาไปดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยรับหน้าที่เป็นคนสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ป่วย วันหนึ่งขณะที่เธอเดินผ่านห้องดับจิต เธอขออนุญาตพยาบาลเปิดเข้าไปดูข้างใน และพบกับศพที่ถูกห่มด้วยผ้าขาวศพหนึ่งนอนอยู่ ภาพที่เห็นตรงหน้าทำให้เธอมีความคิดที่ว่าจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไรบ้าง ดังนั้นมันจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอมีบทบาทช่วยเหลือสังคมด้านนี้ในที่สุด

เก๋-ชลลดา

ผู้หญิงต้นแบบ ทำเพื่อสังคมเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคน

นางแบบสาวที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความสวยและหุ่นเก๋นะคะ เธอมีหัวใจที่ใหญ่โตและแข็งแรงเหมือนกับเพชรเลยทีเดียว เธอคือผู้ก่อตั้งและประธาน “มูลนิธิเดอะวอยซ์ เสียงจากเรา” เพราะการได้ช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตที่ด้อยโอกาสคือความฝันของเธอ จุดเริ่มต้นของมูลนิธิเดอะวอยซ์มาจาก “เจ้าดำ” สุนัขจรจัดที่คุณเก๋ได้ช่วยไว้โดยบังเอิญ และปฏิบัติการยื้อชีวิตก็ดำเนินมาถึง 2 สัปดาห์ โดยมีอยู่คืนหนึ่งที่อาการของเจ้าดำทรุดหนัก จนคุณหมอต้องโทรมาตามเพื่อให้เธอตัดสินใจว่าจะปล่อยมันไป หรือยื้อชีวิตมันไว้ โดยในคืนนั้น คุณหมอพูดกับเธอว่า “เหมือนเก๋เป็นกระบอกเสียงแทนเขา ถ้าเจ้าของชีวิตบอกว่าให้ไปได้แล้ว หมอก็ห้ามไม่ได้ ยิ่งช่วงนั้นยังไม่มี พรบ. คุ้มครองสัตว์ ก็เท่ากับว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงคือเจ้าของชีวิต คุณอยากให้เขาไปเวลาที่คุณไม่ต้องการเขาแล้ว คุณจะอุ้มเขาไปฉีดยาให้นอนหลับไปเลยก็ได้ บางคลินิกก็ทำให้” ถึงแม้ว่าดำจะเป็นหมาจร แต่ก็นับเป็นหนึ่งชีวิตสำหรับเธอ สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะให้คุณหมอลองใช้เครื่องช่วยหายใจ ถ้าชีพจรของเจ้าดำกลับมา แปลว่ามันยังพร้อมที่จะสู้ไปกับเธอ บวกกับคำพูดของคุณหมอ ทำให้เธอตัดสินใจว่าจะต้องเลือกทางที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าดำและสิ่งมีชีวิตร่วมโลกทุกตัว