#StopCyberBullying วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

Stop CyberBullying Day นั้นถูกก่อตั้งขึ้นโดยองค์กร Cybersmile โดยจะยึดวันศุกร์ของสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่เฉลิมฉลองการใช้โซเชียลอย่างมีสติ และให้หลายๆ คนตระหนักถึงความร้ายกาจของ เกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ นั่นเอง ซึ่งการรังแกกันผ่านโลกไซเบอร์นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากสำหรับสังคมสมัยนี้

เพราะผลของมันจากการรายงานของสื่อต่างๆ ได้เคยเผยว่า การทำร้ายกันผ่านโลกโซเชียลแบบนี้ ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้เจ็บปวดทางร่างกาย แต่ข้อความหรือการโพสต์รูปหรือวิดีโอเหล่านั้นจะทำให้เกิดการกดดันจนไปถึงฆ่าตัวตายมาแล้ว ซึ่งผลการศึกษาหลายๆ เจ้าได้เผยข้อมูลที่น่าตกใจออกมาว่า 50% ของเด็กในยุคนี้เคยโดนรังแกทางโซเชียล อีกทั้ง 1 ใน 4 ของจำนวนทั้งหมดไม่ได้โดนรังแกเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วจบไป อีกทั้ง 68% ของวัยรุ่นในสมัยนี้มีความเห็นที่ตรงกันว่าการรังแกผ่านโลกไซเบอร์เป็นปัญหาหลักตัวสำคัญที่ควรได้รับการแก้ไขให้เร็วที่สุด เพราะว่าการรังแกกันทางโลกโซเชียลนั้นสามารถทำได้ง่ายกว่าการรังแกทางด้านร่างกายนั่นเอง ซึ่งถึงแม้ว่าประเทศที่กำลังพัฒนาจะมีการเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตที่น้อยกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ว่ามีจำนวนผู้คนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 50% ได้รับการรังแกผ่านโลกออนไลน์

ซึ่งไม่ใช่แค่คนปกติธรรมดาแบบพวกเราจะถูกการกลั่นแกล้ง รังแกผ่านโลกไซเบอร์ อยู่ฝ่ายเดียวนะคะ เหล่าดาราเซเลบที่เป็นบุคคลสาธารณะเขาก็โดนข้อความร้ายกาจประเภทนี้ทำร้ายจิตใจเหมือนกับเราเช่นกัน เพราะมีคำเคยกล่าวเอาไว้ว่า ปากกามีอำนาจมากกว่าดาบ ดังนั้นการที่จะเขียนจะพิมพ์อะไรแย่ๆ ในยุคนี้มันกระจายและแชร์กันออกไปได้ง่ายกว่าเอาอาวุธมาทำร้ายกันเสียอีก ซึ่งในครั้งนี้ทาง Lisa Guru เราจะขอหยิบยก วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเหล่าดาราเซเลบไทยและ Hollywood มานำเสนอให้ได้รับชมกันเพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจเรากันค่ะ

อั้ม พัชราภา

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

ตั้งแต่อยู่ในวงการบันเทิงนี้มาเราแทบไม่เคยเห็นคุณแม่อั้ม น็อตหลุดวีนแตกเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ว่าเมื่อแม่น็อตหลุดทีก็เรียกซะว่าสะพรึงกันไปทั้งประเทศ เพราะว่าไม่นานที่ผ่านมาได้มีบัญชี Instagram หนึ่งแอบอ้างว่าเป็นแฟนคลับคุณแม่ แต่ใช้ถ้อยคำที่หยาบคายเสียๆ หายๆ โจมตีคุณแม่ใน IG ส่วนตัว ซึ่งครั้งสองครั้งแม่ก็ยังรับได้ แต่นี่เล่นมากันรัวๆ ทุกโพสต์ทุกรูป สุดท้ายเมื่อคนมันทนมานานก็ต้องระเบิดออกมาบ้าง โดยอั้มได้โพสต์ข้อความตอบโต้กับมือเกรียนโซเชียลดังกล่าวอย่างสุภาพที่สุดในขณะที่เดือดจัดไปว่า “ชั้นจะให้โอกาสเธอเป็นครั้งสุดท้าย และอย่าคิดว่าชั้นไม่ทำจริง ลบข้อความหยาบๆ จากความคิดต่ำๆ ของเธอซะ ไม่งั้นชั้นจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด” งานนี้พอระเบิดลงได้ไม่นานก็ตลาดวายกันหมด เพราะแม่ก็คือแม่ อย่ามาเล่นกับอั้มนะคะ (หล่อน)!!!

ชมพู่ อารยา

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

อีกหนึ่งซุปตาร์ไทยที่มักได้รับข้อความหยาบคายเสียหายจากแหล่า Haters อยู่บ่อยๆ แต่ถามว่าแม่ซีมั้ย? ก็ไม่หนิ!!! เพราะแม่มีความคิดดีๆ ที่เราควรเอาไปปรับใช้ในชีวิตของเราได้ว่า “ชมพยายามเข้าใจ เวลาที่เราเห็นอะไรที่เป็น Negative เห็นคนที่เขาด่า ก็คือเขาไม่ได้รักเราอ่ะ ถูกมั้ย จบ แค่นั้น ทำอะไรก็ผิดอยู่แล้ว แต่ว่า เขาไม่รักเรา เราเป็นไรมั้ย ไม่เป็นไร เพราะเรายังมีคนที่รักเรา แล้วเราก็รักตัวเราเอง อย่าให้อะไรเล็กๆ แบบนี้มามีอิทธิพลกับเรา คนที่เขาเขียนด่า พิมพ์ด่าเรา เขาไม่ต้องใช้อะไรเลย ไม่ต้องใช้เงิน ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เราจะไปให้ราคาทำไม” ก็นั่นแหละค่ะ ไม่ชอบแม่ ก็แล้วไงใครแคร์อ่ะ จบนะ!!!

พลอย เฌอมาลย์

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

ซุปตาร์คนนี้ Lisa Guru บอกเลยค่ะว่า ถ้าไม่รักไปเลย ก็เกลียดเธอไปเลย เพราะเธอเป็นคนตรงๆ ไม่แคร์ใครอยู่แล้ว ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เรารักในความเป็น “พลอย เฌอมาลย์” นั่นเอง ซึ่งครั้งหนึ่งเธอเคยโดนเกรียนคีย์บอร์ด เมนต์ใต้ภาพงานศพเพื่อนรักในแบบไม่ถูกที่ถูกทาง เธอจึงตอบกลับไปแบบเรียบๆ แต่พลังการโจมตีทำลายล้างระดับสูงมากตอกหน้าเกรียนคีย์บอร์ดจนต้องปิด IG หนีไปเลย…เธอรู้จักพลังแห่ง พลอย เฌอ น้อยไปแล้วนะยะ ถ้าเลือกได้ แนะนำว่าอย่าไปมีเรื่องกับเธอเลย ขอเตือนค่ะ!!!

Ellen Page

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

นักแสดงสาวชาว Canada คนนี้ไม่เพียงแต่ต้องรับมือกับข้อความอันร้ายกาจจากโซเชียล แต่เธอยังต้องรับมือกับจดหมายขู่ฆ่าผ่านโซเชียลอีกต่างหาก มีรายงานว่าตัวของ Ellen นั้นเคยได้รับทวิตที่มีเนื้อหาร้ายกาจ จนต้องส่งเรื่องไปถึงตำรวจประจำรัฐ LA (Los Angeles Police Department) กันเลยทีเดียว ซึ่งข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาว่า “ฉันจะฆ่าเธอ Ellen Page” รวมไปถึง “ถ้าเธอยังจะเดตอยู่กับ Alexander Skarsgård ซักวันหนึ่งฉันจะฆ่าเธอ ไม่ว่าเธอจะอยู่ไหน ไม่ว่าในคลับ ในร้านอาหาร หรือกำลังเซ็นลายเซ็นให้กับแฟนๆ จงระวังตัวเอาไว้ ฉันจะเล่นเธอแน่นอน” ถึงแม้ว่าทวิตดังกล่าวนั้นจะถูกลบไปแล้ว แต่การสืบหาตัวเพื่อดำเนินคดีก็ยังเดินเรื่องต่อไป

Lorde

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

ถึงแม้ว่า Lorde จะประสบความสำเร็จทำเพลงออกมาได้ดี และได้รับรางวัลมากมาย แต่ว่าเธอก็ไม่พ้นที่จะถูกการ CyberBullying โดยนิตยสาร Rolling Stones ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวของตัว Lorde และแฟนของเธอ ถูกโจมตี รังแกผ่านโลกไซเบอร์ โดยเหล่า Haters ทั้งหลายก็ได้โจมตีเธอเรื่องรูปลักษณ์ และภูมิลำเนาที่เธอเติบโตขึ้นมา แต่ทาง Lorde ก็ไม่ได้ออกมาตอบโต้อะไร เพราะเธอไม่อยากให้ค่ากับคนที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับชีวิตเธอ

Adele

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

สิ่งแรกที่เธอควรได้รับหลังจากการคลอดลูกชายคนแรกนั่นก็คือการแสดงความยินดี และดีใจกับเธอด้วยนั่นเอง แต่สิ่งที่เธอไม่คาดคิดนั่นก็คือ เธอได้ถูกขู่ฆ่า และดูถูกเหยียดหยาม โดยหลังจากที่ข่าวเธอคลอดลูกกระจายออกมานั้นก็มีกลุ่มคนที่ออกมาล้อเลียนเรื่องน้ำหนักตัว ไปจนถึงการว่าลูกชายของเธอต้องเกิดมาเป็นหมูเหมือนแม่ตลอดไป แถมยังขู่ฆ่าลูกชายของเธออีกต่างหาก ซึ่งหลังจากนั้นเหล่าแฟนคลับนักร้องสาวก็พร้อมใจกันออกมาปกป้องและรายงานบัญชี Twitter ดังกล่าว จนถูกระงับการใช้งานไป

Ciara

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

Ciara ไม่ใช่คนที่จะมายอมให้คนอื่นโจมตีอยู่ฝ่ายเดียว ดังนั้นเธอจึงเขียนจดหมายเปิดตอบโต้แบบสุภาพแต่หมัดหนักถึงเหล่า CyberBullying ทั้งหลายแหล่ว่า “ผู้คนนั้นเมื่ออยู่ในโลกไซเบอร์แล้วก็มักที่จะมีความกล้าขึ้นมา เพราะว่าไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวจริงให้คนอื่นได้รับรู้ ดังนั้นเขาจึงสามารถโพสต์ข้อความแย่ๆ ได้อย่างไม่สนใจใคร เพราะในชีวิตจริงทำไม่ได้” และเธอก็ลงท้ายด้วยว่า CyberBullying รังแกผ่านโลกไซเบอร์ เป็นเรื่องที่แย่และไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

Cher Lloyd

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

ถึงแม้นางจะดูเป็นสาวมั่นก็ตาม แต่ลึกๆ แล้วเธอก็เป็นแค่มนุษย์คนหนึ่งที่มีความรู้สึกเหมือนกับเราทุกคน โดยทาง BBC One ได้เคยรายงานว่า เธอเคยต้องนอนร้องไห้กับคำคอมเมนต์แย่ๆ จากอินเทอร์เน็ตจนหลับไปอยู่หลายครั้ง ซึ่งตัวของเธอก็เคยได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เหมือนกันว่า เธอได้รับข้อความแย่ๆ แบบนี้มากกว่า 10 ข้อความในแต่ละวัน และเธอคิดว่ามันเป็นเรื่องที่แย่มาก ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่าเธอเป็นคนเก่งรับมือได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว เธอไม่สามารถรับมือกับเรื่องแย่ๆ ที่ต้องมาเจอแบบนี้ทุกวันได้เลย

Kylie Minogue

วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ

นักร้องสาวชาวออซซี่ คนนี้เคยแจ้งความกับตำรวจมาแล้ว กับพวกโรคจิตที่คอยติดตามเธอผ่านทาง Twitter และคอยส่งข้อความร้ายกาจมาขู่เธอ ซึ่งเธอก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ผ่านทางเว็บไซต์ของเธอด้วย โดยเธอเขียนข้อความเอาไว้ในเว็บเธอไว่า ฉันรักแฟนคลับของฉันทุกคน แต่หนึ่งในนั้น คุณไม่ใช่แฟนคลับของฉัน คุณมันคนนิสัยแย่ที่ทำแบบนี้ ซึ่งการที่คุณทำเรื่องแย่ๆ กับฉันแบบนี้มันไม่ช่วยให้คุณเป็นคนพิเศษขึ้นหรอกนะ เพราะฉะนั้นฉันจะแจ้งตำรวจให้ดำเนินคดี

เห็นมั้ยคะว่าจาก วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด ที่นำเสนอมานั้นแสดงให้เห็นว่าการเป็นเกรียนคีย์บอร์ดนั้นมีแต่ข้อเสีย นอกจากจะทำให้เหยื่อที่ทำร้ายเจ็บปวดทางด้านจิตใจแล้ว เมื่อเขาตอกกลับมาแล้วผู้ที่เป็นฝ่ายทำอาจจะไปจบลงที่โรงพักก็ได้นะคะ โดยเฉพาะประเทศไทยที่ พรบ.คอมฯ เป็นความผิดอันยอมความไม่ได้อีกด้วย ดังนั้นเราควรที่จะใช้โซเชียลให้ถูกวิธีเพื่อสร้างสังคมที่น่าอยู่ดีกว่าค่ะ
วิธีรับมือเกรียนคีย์บอร์ด รังแกผ่านโลกไซเบอร์ ของเซเลบไทยและเทศ