อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย แม้สวยระดับนางเอก แต่ขอเป็นพิธีกรมืออาชีพ

อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย แม้สวยระดับนางเอก แต่ขอเป็นพิธีกรมืออาชีพ

หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาเธอคนนี้เป็นอย่างดีกับ ‘ ลิซ่า – อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย ’ เพราะ เธอคือผู้ประกาศข่าวและพิธีกรสาวสวยมากความสามารถ ที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงมานานหลายปี มีผลงานระดับชาติมาแล้วมากมาย เรียกว่าเป็นพิธีกรมืออาชีพอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียว

งานที่ทำอยู่ตอนนี้

“ตอนนี้ลิซ่าเป็นผู้ประกาศข่าวอยู่ที่ช่องเวิร์คพอยท์ ‘ข่าวเปรี้ยงเที่ยงตรง’ จันทร์-พุธ และ ‘คุยข่าว 10 โมง’ พฤหัสบดี-ศุกร์ ทางช่อง 5 และมีรายการ ‘อโรคาไลฟ์’ ทางช่อง Voice TV วันอาทิตย์ แล้วก็เป็นพิธีกรอีเวนต์สองภาษาด้วยค่ะ มีพากย์เสียงรายการต่างประเทศบ้าง เช่น มิสยูนิเวิร์ส หรือพวกสปอตต่างๆ ค่ะ”

ทำไมถึงชอบงานผู้ประกาศข่าว

“เพราะได้คุยกับคนเยอะแยะ ได้ประสบการณ์ใหม่ทุกวัน ได้อัพเดตตัวเองตลอดเวลา เรามีโอกาสได้อัพเดตสถานการณ์ข่าวต่างๆ ในเชิงลึก จากที่เราอ่านแค่ผ่านๆ แต่คราวนี้ต้องนั่งทำความเข้าใจกับมันด้วย จะได้พูดหรือสื่อสารออกไปให้กระชับและเข้าใจง่ายที่สุด เวลาที่เรามีรายการสดก็รู้สึกว่ามันท้าทายทุกวันเลย เพราะเราต้องรู้ให้รอบด้าน ต้องไม่ตกข่าว แล้วก็ได้เจอบุคคลสำคัญมากมาย ได้มีโอกาสร่วมงานสำคัญๆ รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสทำงานนี้  ตอนนี้รักอาชีพนี้ คิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับการเป็นดารา เพราะไม่ค่อยชอบเป็นข่าวหรือทำตัวให้เป็นข่าว แต่ชอบทำธุรกิจหรือทำการตลาดอย่างที่เรียนมา และชอบเรื่องข่าว ยิ่งถ้าข่าวเกี่ยวกับธุรกิจหรือไอทีจะชอบเป็นพิเศษ รู้สึกว่ามันสร้างประโยชน์ดี”

อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย แม้สวยระดับนางเอก แต่ขอเป็นพิธีกรมืออาชีพ

ปัญหาเฉพาะหน้าที่เคยเจอ

“เป็นการแสดงละครเวทีกลางน้ำเรื่อง ‘พระมหาชนก’ ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ มีความผิดพลาดเรื่องเวลานิดหน่อย แทนที่ประธานจะเริ่มทำพิธีตรงนี้แล้วแต่ยังไม่ได้ทำ เราอยู่คนเดียวบนเวทีตรงนั้นก็ต้องด้นอะไรไปสักอย่างเกี่ยวกับพระมหาชนก จริงๆ ไม่ได้เก่งนะ แต่ได้เตรียมตัวมาประมาณนึง เราก็พยายามดึงแง่คิดคำสอนจากเรื่องนี้มาพูดก็รู้สึกโล่งไปได้ จะบอกว่าเวลาหมดแล้วตัดมันง่ายกว่าพูดยื้อ แต่จะทำยังไงให้คนไม่รู้สึกเบื่อว่าคนนี้พูดอะไร คือพูดแล้วต้องมีสาระ”

ไอดอลด้านการพูดที่ชื่นชอบ

“ชอบ โอปราห์ วินฟรีย์ รู้สึกว่าเขาเป็นขวัญใจมหาชน เส้นทางชีวิตก็น่าสนใจ เขาเคยมีปัญหามาก่อนแต่ก็สามารถดึงตัวเองให้พ้นจากปัญหาในอดีตแล้วสร้างแรงบันดาลใจให้คนจากการพูด ลิซ่าว่าถ้าวันนึงเรามีโอกาสไปถึงจุดนั้นได้จะดีมาก คือพูดให้เป็นประโยชน์ต่อคนนอกเหนือจากการรายงานข่าว หรือการทำพิธีกรซึ่งเป็นไปตามสคริปต์ ถ้าเกิดสามารถนำเรื่องราวหรือการเรียนรู้ของเราตลอดชีวิตพูดให้คนอื่นฮึดขึ้นมาหรืออยากทำอะไรดีๆ บ้างก็คงจะดี”

อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย แม้สวยระดับนางเอก แต่ขอเป็นพิธีกรมืออาชีพ

คุณสมบัติของผู้ประกาศข่าวที่ดี

“อย่างแรกต้องหาข้อมูลอยู่เสมอ ต้องเตรียมตัว สไตล์แต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าเวลาลิซ่าทำข่าวจะพูดให้น้อย คือกระชับแต่มีประเด็น เพราะลิซ่าว่าการพูดให้สั้นยากกว่าการพูดยาว เหมือนจะย่อเรื่องนี้ยังไงให้มันสั้นแล้วเข้าใจง่าย เพราะเรามีอีกตั้งหลายข่าว แล้วไหนจะมีคู่ข่าวของเราอีก ที่สำคัญต้องให้เกียรติคนที่ทำงานกับเรา เพราะต้องทำงานเป็นทีม ต่อให้เราคิดว่าอ่านมาเยอะหรือคิดว่าเข้าใจเรื่องนี้ค่อนข้างมากแล้ว แต่บางครั้งก็ต้องทำเหมือนไม่รู้บ้าง เราต้องให้คนข้างๆ ได้มีโอกาสพูด คนดูทางบ้านจะรู้สึกเองว่าคู่นี้มันไปด้วยกันได้ ลิซ่าว่าอันนี้เป็นสิ่งสำคัญ”

***Her Advice***

เคล็ดลับความสำเร็จของผู้หญิงยุคใหม่

“ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพไหนก็ขอให้เป็นคนดีหรือคนที่เก่งในสาขาอาชีพนั้น อยากให้ค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไรแล้วทำให้ดีที่สุด คนเราอยากทำหลายอย่าง ลิซ่าก็ยังเป็นนะ บางทีคุยกันอยู่แต่ยังคิดว่าอยากทำนู่นทำนี่ เราอาจบอกตัวเองว่าทำได้ทุกอย่าง แต่อาจต้องเลือกโฟกัสแค่บางอย่าง ไม่งั้นเราจะทำได้ไม่ดีถึงที่สุด”