ไม่อยากตกเทรนด์ออกกำลังกาย ต้องรู้จัก พิลาทิส นะ

พิลาทิส ศาสตร์การออกกำลังกายที่กำลังฮอตฮิตในขณะนี้ สาวๆ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ แต่ยังไม่รู้ว่า พิลาทิส คืออะไร Lisa Guru ไปถามกูรูผู้ชี่ยวชาญ อย่าง ครูแก้ม-สรนา ชุมสาย อยุธยาแห่ง ‘เอเนอร์จี สตูดิโอ’ ทองหล่อ มาให้ ความดีงามของการออกกำลังกายชนิดนี้เป็นยังไง ไปอ่านกันเลย

ทำความรู้จัก พิลาทิส ผ่านกูรู

 ความหลงใหลในพิลาทิส

“ชอบมากเพราะตั้งแต่ฝึกทุกอย่างมา พิลาทิสดีที่สุด บอกได้เต็มปากเลย เพราะแก้มกระดูกหลังหักมาจากการเล่นสกี ตอนแรกกว่าจะฟื้นคือหลังงอ ยืนตรงไม่ได้เลย ช่วงแรกต้องไปเดินในน้ำก่อนเพราะต้องทำกายภาพ แล้วหลังจากนั้นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือพิลาทิส เพราะเป็นท่าที่เราต้องตั้งอยู่สายกลาง เรารู้จักการวางแนว เซฟหลัง ปลอดภัยกับหลัง ฉะนั้นมันเป็นการออกกำลังที่เด็กหรือคนมีอายุ 70 ก็ยังเล่นได้”

พิลาทิสให้อะไรบ้าง

“ได้ทั้งกล้ามเนื้อ ทั้งการยืดเส้น การเคลื่อนไหว ช่วยทั้งรูปร่างและ Alignment ตอนนี้คนที่เป็นมากที่สุดคือพวกออฟฟิศซินโดรม นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือถือโทรศัพท์นานๆ ลูกค้าที่เดินเข้ามาหนึ่งหลังค่อม สองหลังแอ่น บางทีคนไม่รู้ว่าทำไมเราหายใจสั้นเพราะเราค่อมอยู่ตลอดเวลา ต้องมาฝึกหายใจ นี่เป็นเบสิกง่ายๆ คือเสน่ห์ของพิลาทิสที่ต่างจากการออกกำลังกายรูปแบบอื่น”

ทำความรู้จัก พิลาทิส ผ่านกูรู

หัวใจของการเล่นพิลาทิส

“หัวใจของพิลาทิสอยู่ที่แกนหน้าท้องกลางร่างกาย ซึ่งมัดกล้ามเนื้อหน้าท้องมีถึง 4 ชั้น ถ้าสมมติไปที่ยิมเขาจะเน้นมัดนอกสุดที่เรียกว่าซิกซ์แพ็ก มัดที่ขึ้นเป็นลูกๆ แต่ถ้าเป็นพิลาทิสเราต้องเน้นมัดในสุด ทุกมัดต้องแข็งแรง แค่มัดเดียวไม่ได้ สมมติว่าเราเล่นแต่มัดข้างนอก ถ้าเราหยุดเล่นไป 2-3 เดือนมันหายไปทันที เพราะไม่ใช่มัดที่แท้จริง แต่ถ้าเราเล่นมัดข้างในให้แข็งแรงมาถึงข้างนอก หยุดเล่นไป 6 เดือนก็ยังอยู่ เป็นความอะเมซิ่งมากของเลเยอร์มัดกล้ามเนื้อ แล้วที่สำคัญมันคือการออกกำลังกายที่ปลอดภัย”

เห็นผลชัดเจน

“เราไปฝึกโยคะ ไปขี่จักรยาน ไปตีเทนนิสได้อย่างแข็งแรงมากขึ้น อย่างแก้มชอบเล่นสกี แต่ก่อนตอนที่ไม่ได้ฝึกพิลาทิสทุกวัน ก็เล่นได้ดี แต่ยังคอนโทรลไม่ได้ พอตอนนี้เล่นพิลาทิสทุกวันปุ๊บ กลายเป็นเล่นสกี ขี่จักรยานได้คล่องอย่างที่สุด แล้วที่สำคัญต้นขา ต้นแขนเล็กลงเป็นนิ้วเลย ตอนแรกที่เริ่มก็ไม่รู้สึก พอผ่านมาหนึ่งปีทุกส่วนในร่างกายมันเล็กลง มันเฟิร์มขึ้นจนสังเกตได้”

ทำความรู้จัก พิลาทิส ผ่านกูรู

ฝากถึงผู้หญิงที่สนใจพิลาทิส

“สิ่งสำคัญผู้หญิงทุกคนต้องการที่จะสวยและดูดี เพราะฉะนั้นแค่การใช้ครีมบำรุงที่ดี ใช้เมกอัพที่ดีไม่พอ ต้องอินไซด์เอาท์ เราต้องกินอาหารที่ดี ควบคู่กับการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง มีผิวพรรณดี ทำให้เรามีจิตใจที่โปร่งใส แล้วก็แฮปปี้ตลอดเวลา ชีวิตเราวันนึงไม่ควรจะโฟกัสแต่การทำงานเครียดจนเกินไป เราต้องมีบาลานซ์ ต้องสนุก เจอเพื่อน เราต้องออกกำลังกาย แล้วก็กินคลีนเพื่อสุขภาพที่ดี ถ้าเราจัดสรรทุกอย่างให้ครบ ชีวิตนี้ก็จะมีความสุข”