ณิชา-ณัฏฐณิชา น่ารักสุดๆ จาก ‘สะใภ้จ้าว’ สู่บทหนักๆ อย่าง ‘คลื่นชีวิต’

เมื่อสาวน้อยร่างบางหน้าหวานคนนี้จัดคิวลงตัว มาเจอกับทีมงานของ Lisa เราก็ไม่วายต้องขอจับเข่าคุยกับเธอ จากสาวน้อยเมืองเหนือสู่วงการบันเทิงกับผลงานแสดงละครหลายเรื่อง และตอนนี้ถึงเวลาที่ ‘ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์’ กำลังจะได้ขึ้นแท่นเป็นนางเอกเต็มตัวแล้ว แถมบทที่ได้เล่นก็ท้าทายขึ้นทุกที งานนี้เรียกว่าน่าจับตามองทุกฝีก้าวจริงๆ

ณิชา-ณัฏฐณิช น่ารักสุดๆ จาก 'สะใภ้จ้าว' สู่บทหนักๆ อย่าง 'คลื่นชีวิต'

จากก้าวแรกคือ ‘ทองเนื้อเก้า’
“ณิชารู้จักกับพี่เบสท์ค่ะ เขาเป็นคนพามาให้รู้จักกับผู้จัดการตอนนี้ก็คือพี่เบิ้ม และพี่เบิ้มก็พามาแคสต์ที่ช่อง 3 แล้วก็ได้เล่นละครเรื่องแรกคือเรื่อง ‘ทองเนื้อเก้า’ รับบทเป็นหนูสมฤดีตอนโต ได้มารับเชิญตอนท้ายนิดหน่อย เล่นกับเจมส์จิก็ตื่นเต้นมากค่ะ ช่วงนั้นพี่เจมส์เขากำลังปังมากๆ เลย อีกอย่างได้ร่วมงานกับค่ายของพี่ออฟ-พี่แดง แล้วยังเป็นละครรีเมกที่คนรอติดตามอยากดูกันมาก เราก็ตื่นเต้นด้วยเพราะเราก็ยังใหม่อยู่”

จากเด็กเชียงใหม่สู่วงการ
“ณิชาเป็นเด็กเชียงใหม่แล้วก็ย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ เพราะว่ามาทำงาน ต้องปรับตัวเยอะเหมือนกัน ด้วยความที่กรุงเทพฯ กับเชียงใหม่การใช้ชีวิตค่อนข้างต่างกันมาก พอเรามาอยู่ที่นี่มันก็ยากขึ้น แบบรถติดเราก็ต้องกะเวลา ไม่เหมือนที่เชียงใหม่รถจะไม่เยอะเท่านี้ เราจะไปไหนก็ไปได้เลย แต่พอมาที่นี่ก็ต้องกะเวลาด้วย”

ณิชา-ณัฏฐณิช น่ารักสุดๆ จาก 'สะใภ้จ้าว' สู่บทหนักๆ อย่าง 'คลื่นชีวิต'

ผลงานล่าสุด
“ละครล่าสุดที่เพิ่งจบไปคือ ‘สะใภ้จ้าว’ ค่ะ ก็แอบยากนิดนึงเพราะเป็นบทที่โตกว่าวัย ด้วยความที่เป็นพีเรียดคาแร็กเตอร์จะต่างกันกับผู้หญิงในปัจจุบัน เราก็ต้องไปเรียนรู้ ต้องฝึกอยู่เยอะเหมือนกัน ส่วนตอนนี้กำลังถ่ายเรื่อง ‘คลื่นชีวิต’ กับ ‘นางอาย’ อยู่ค่ะ”

นางเอกละครเรื่องแรก’
“เรื่องนางอายจะพลิกคาแร็กเตอร์เป็นอีกแบบนึงที่ไม่เคยเล่นมาก่อน คือเป็นเด็กมัธยมเลย แบบซนๆ ซ่าๆ ส่วนตัวไม่เคยดูมาก่อนเลย เกิดไม่ทัน (หัวเราะ) แต่ก็รู้ว่าเวอร์ชั่นก่อนดังมาก ถามว่าเราจะดังเปรี้ยงแบบพี่จอย-ศิริลักษณ์ตอนนั้นมั้ย ก็คงต้องให้คนดูเป็นคนตัดสินค่ะ เพราะเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยด้วย ก็กดดันนิดนึงนะคะ เพราะเป็นละครรีเมก แต่ถามว่ากดดันที่เป็นนางเอกมั้ย เรากลับรู้สึกว่าได้มีโอกาสฝึกและพัฒนาตัวเองเพิ่มมากขึ้น ก็เลยรู้สึกดีใจมากกว่าที่ทางผู้ใหญ่มอบโอกาสนี้ให้”

เรื่องเมาท์ในกองถ่าย ‘นางอาย’
“มันเป็นละครเด็กมัธยม ทั้งกองจะมีแต่เด็กไปหมดเลย แล้ว พี่เกรท-วรินทร เป็นคนที่โตสุด เล่นเป็นท่านกงสุล เขาจะโดนเด็กๆ รุมแกล้ง หลายคนแกล้งแหย่เพราะเขาโตเป็นผู้ใหญ่ เวลาพี่เกรทมาอยู่กับพวกเด็กๆ ก็จะพูดว่าเฮ้ยพวกเราไปกันเถอะ จะทำเนียนๆ ดูเป็นรุ่นเดียวกัน”

ณิชา-ณัฏฐณิช น่ารักสุดๆ จาก 'สะใภ้จ้าว' สู่บทหนักๆ อย่าง 'คลื่นชีวิต'

‘คลื่นชีวิต’ ประกบกับ ‘ญาญ่า’
“คลื่นชีวิตเล่นเป็นดารากา เป็นเพื่อนกับพี่ญ่าในเรื่อง ในพาร์ตของณิชาจะเป็นพาร์ทใสๆ แอบตกหลุมรักกัน แต่ก็ต้องดูไปเรื่อยๆ ว่าตอนหลังจะมีอะไรบ้าง ก็ดีใจนะคะที่ได้เล่นกับพี่ญ่า เพราะส่วนตัวเราก็ชื่นชอบและติดตามผลงานของพี่เขาอยู่แล้ว พอได้เล่นกับพี่ญ่าก็ดีใจ แล้วพี่เขาก็น่ารักจริงๆ”

กับคำว่านางเอกดาวรุ่ง
“ต้องให้ทุกคนตัดสินค่ะ เราทำหน้าที่ให้เต็มที่ที่สุด ตั้งใจมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าจะทำให้ดีที่สุด เราเล่นละครออกไปให้คนอื่นดู ให้เขาเป็นคนตัดสิน ไม่ว่าจะเป็นคำติคำชม อะไรที่เราพลาดจริงๆ ก็เก็บมาพัฒนาตัวเอง อะไรที่เป็นคำชมก็จะรักษาและทำแบบนั้นต่อไปเรื่อยๆ และต้องตั้งใจพัฒนาฝีมือตัวเองและมีวินัยในการทำงานด้วย”

ณิชา-ณัฏฐณิช น่ารักสุดๆ จาก 'สะใภ้จ้าว' สู่บทหนักๆ อย่าง 'คลื่นชีวิต'

Her Lifestyle

ยามว่างของ ‘ณิชา’

“ชอบไปหาอะไรสบายๆ ทำ บางทีก็ออกกำลังกายบ้าง ไปนวดบ้าง ผ่อนคลายตัวเอง ออกกำลังกายของณิชาคือปีนเขา เพราะไม่ได้ชอบการเข้าฟิตเนส แต่จะชอบแอ็กทิวิตี้กลางแจ้ง สัปดาห์ไหนว่างก็ไป แล้วก็ชอบดูหนังค่ะ ถ้ามีเรื่องไหนที่น่าสนุกเข้าโรง จะรีบพุ่งไปดูตลอด แบบว่าชนโรงเลย”

5 หนังในดวงใจ

 • Harry Potter
 • The Intern
 • Inside out
 • The Conjuring
 • แผลเก่า

สไตล์การแต่งตัว
“แต่งได้ทุกสไตล์ แล้วแต่วัน อารมณ์ และสถานที่ด้วย สถานที่ไหนลุยๆ ก็ใส่ให้ชิลล์ที่สุด จะชอบใส่กางเกงมากกว่า เพราะรู้สึกทำอะไรสะดวกกว่า โทนสีชอบสีขาว-ดำ แต่ส่วนใหญ่จะมีสีขาวเยอะ”

เรื่องความรัก
“มีแฟนแล้วค่ะ คือพี่ไอติม (พริษฐ์ วัชรสินธุ) คบกันมาปีกว่าค่ะ ณิชาเปิดอยู่แล้ว เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติในสังคม แล้วเราก็ไม่ได้ทำผิดอะไร คบกันอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ ถ้าเรามามัวปิดอยู่ แต่สื่อและประชาชนเห็น เราสู้เปิดเผยไปเลยดีกว่าค่ะ”

 

7 เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ ‘ณิชา’

 1. จริงๆ ชื่อ ‘ใบเฟิร์น’ แต่ผู้จัดการคิดว่าเรียก ‘ณิชา-ณัฏฐณิชา’ ง่ายกว่าเรียกใบเฟิร์น ก็เลยเอาชื่อท้ายของชื่อจริงมาเรียกเป็นชื่อเล่น
 2. ตอนนี้เรียนอยู่ปี 1 คณะนิเทศศาสตร์ แต่เพิ่งแยกมาเป็นคณะฟิล์มภาพยนตร์ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 3. มีฉายาที่เพื่อนตั้งให้ตอนอยู่โรงเรียนว่า ‘ก้าง’ และ ‘เดิ้ง’ เป็นภาษาเหนือ แปลว่าคนที่สูงและผอม
 4. ชอบกินขนมจีนน้ำเงี้ยวกับน้ำพริกอ่องแคบหมู ไม่ชอบกินปลาดิบ
 5. คนจะมองภาพว่าณิชาเรียบร้อยและนิ่งมาก แต่ตัวจริงเป็นคนห้าวๆ ลุยไปได้ทุกที่
 6. ชอบปีนเขา ขับโกคาร์ต ขับ ATV
 7. ไอดอลในการแสดงคือพี่แอน ทองประสม พี่แต้ว และพี่ญาญ่า

“เป้าหมายในตอนนี้คงเป็นนักแสดงที่ได้เล่นละครแล้วคนดูชอบ และเขาเชื่อในสิ่งที่เราแสดง”