เบลล่า ราณี โฉมงามที่ซ่อนความแข็งแกร่งไว้ภายใต้ความหวานละมุน

เบลล่า ราณี โฉมงามที่ไม่ได้อยู่แค่ในเทพนิยาย จะเป็นอย่างไรเมื่อเราจับเธอมาแปลงโฉมเป็นสาวเท่แฝงความขี้เล่นซุกซน บนปก Lisa ฉบับเดือน พ.ค. นี้

เบลล่า ราณี

ถ้าเบลเป็นโฉมงามเปี่ยมเสน่ห์แห่งเทพนิยายในโลกดิสนีย์ โลกวงการบันเทิงไทยก็มี เบลล่า ราณี แคมเปน เป็นโฉมงามที่เปล่งประกายไม่แพ้กัน และภายใต้ความสวยหวานนั้น เธอมีความแข็งแกร่งซ่อนเอาไว้ไม่ผิดจากนางเอกของ Disney

สิ่งที่นางเอกอย่างเธอกลัว

เมื่อเรายิงคำถามว่านางเอกเค้ากลัวอะไรกัน เบลล่าตอบว่า “กลัวโทรมมั้งคะ… กลัวว่าสมองกับร่างกายจะโทรม” ถือว่าเป็นคำตอบที่ค่อนข้างผิดคาด เพราะเราคิดว่าจะได้ยินคำตอบว่ากลัวไม่สวย “เบลไม่ได้กลัวว่าเล่นเรื่องนี้เป็นนางเอกแล้วเรื่องหน้าจะได้เป็นอีกมั้ย ทุกวันนี้ที่ทำงานในใจมีแต่ความอยากจะทำให้ตัวเองเก่งขึ้น อยากนั่งดูละครที่ตัวเองเล่นแล้วรู้สึกภูมิใจมากกว่าจะรู้สึกอายว่าไม่อยากให้ใครดูเลย เบลพยายามตั้งใจทำงานทุกชิ้น เพราะอายุงานของเบลไม่ได้เยอะขนาดนั้นไงคะ เบลเข้าวงการช้า กว่าจะเล่นละครเรื่องแรกก็เกือบจบปี 4 แล้ว เลยรู้สึกว่าตัวเองเจออะไรยากกว่าคนที่อยู่มานานเขาซึ่งได้ซึมซับการแสดงมาตั้งแต่เด็ก ยิ่งทุกๆ วันจะมีเด็กใหม่มาเรื่อยๆ ถ้าเราไม่พัฒนาตัวเอง คนอื่นก็มาแทนได้ง่ายๆ เราเข้ามาทำงานตรงนี้ตอนโตแล้วเลยต้องรีบเก่งให้ได้ก่อนแก่”

วิธีรับมือกับคอมเมนต์แรงๆ

“เบลเป็นคนค่อนข้างแคร์ความรู้สึกคนอื่น อาจเป็นเพราะที่บ้านเป็นแบบนี้ด้วย อย่างเวลาคนพูดอะไร ถ้าเป็นเรื่องติเพื่อให้เราดีขึ้นก็รับฟัง ไม่เอามานอยด์ ที่ผ่านมาเบลเจอเรื่องอ้วนหรือเสียงพูดยังไม่โอเค อันนี้เรารับฟังไว้ แต่ถ้าใครมาดราม่าใส่นี่ไม่ได้เลยนะคะ แม่ชอบอ่านคอมเม้นต์พวกนี้มาก เบลบอกว่าแม่เลิกอ่านได้แล้วเพราะแม่ก็มาทุกข์ใจทีหลังว่าทำไมคนอื่นต้องมาว่าลูก เบลเข้าวงการช่วงที่โซเชียลเพิ่งเริ่มเป็นกระแสพอดี สิ่งที่เจอเลยค่อนข้างแรง คนเราวิจารณ์กันได้ขนาดนี้เลยเหรอ การพูดถึงคนๆ นึงนี่เราไม่ต้องนึกถึงจิตใจคนอื่นเลยเหรอ เรื่องที่เบลจะโกรธคือพูดไปถึงพ่อแม่ พูดว่าไม่มีการศึกษา พ่อแม่ไม่สั่งสอน เบลรู้สึกว่าแบบนี้คุณพูดเอามันแล้ว เบลใช้เวลาปรับตัวกับเรื่องนี้พอสมควร เพราะอย่างที่บอกว่าเบลเข้าวงการช้า ไม่รู้ว่าต้องเจออะไรบ้างหรือเจอแล้วต้องรับมือยังไง แต่สุดท้ายเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองว่าไม่เอามากวนใจดีกว่า  เหมือนต้องให้คนอื่นใช้เวลาศึกษาเราด้วยค่ะ ให้เขาเห็นว่าเราเป็นยังไงจริงๆ ดูกันไปนานๆ ตอนนี้ไม่ค่อยเจอคอมเม้นต์แรงๆ แล้ว เพราะเบลหนักแน่นในตัวเองด้วยค่ะ”

เบลล่า ราณี

พยายามใช้ชีวิตแบบไม่เสี่ยง

แม้จะเล่นละครหลากหลาย ทำทุกอย่างได้เพื่อการแสดง แต่ในชีวิตจริง เบลล่า จะคอยระวังไม่พาตัวเองเข้าใกล้จุดเสี่ยงเด็ดขาด “ใช้ชีวิตไม่โลดโผน ไม่ไปกระโดดบันจี้จั๊มพ์หรือทำอะไรบู๊ๆ” เบลล่าบอก “กลัวตัวเองเป็นอะไรไป เป็นห่วงคุณแม่ บ้านเรามีกันอยู่สามคนพ่อแม่ลูก แล้วคุณพ่อเพิ่งเสียไปด้วยค่ะ”

ครั้งแรกที่เธอเสียน้ำตาต่อหน้าคนแปลกหน้า

ทุกวันนี้ เบลล่า ยังคงคิดถึงคุณพ่อทุกวัน “ใจเรายังไม่อยากยอมรับความจริงมั้งคะว่าพ่อไม่อยู่แล้ว เพราะเรายังต้องทำงาน ต้องมีสติและต้องดูแลจิตใจคุณแม่ด้วย คิดว่าเดี๋ยววันนึงก็คงจะดีขึ้นเอง แต่เบลกับแม่พูดถึงพ่อตลอดนะคะ พูดแต่เรื่องดีๆ ที่ทำให้เรามีความสุข แม่จะคิดถึงพ่อตลอด ชอบกินอาหารที่พ่อเคยกิน” เหมือนความทรงจำบางห้วงแล่นปราดเข้ามาในความคิด คล้ายว่าเบลล่าจะเอ่ยเตือนตัวเองเบาๆ ว่า “พูดแล้วก็คิดถึง เดือนเมษาใกล้จะถึงวันเกิดพ่อแล้ว”

เมื่อเราถามว่าอวยพรวันเกิดให้คุณพ่อหน่อยมั้ย เธอออกปากว่านี่เป็นครั้งแรกที่เธอร้องไห้ข้างนอก “ขอให้แด๊ดมีความสุขมากๆ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ยังคิดถึงเสมอนะ ไม่ต้องห่วงหนูกับแม่เลย เราโอ.เค. ถึงแม้ว่าแด๊ดจะไม่อยู่แต่ก็ไม่เป็นไร ยังไงแด๊ดก็อยู่ในใจหนูอยู่แล้ว รักมากนะ คิดถึงด้วย

“แล้วเดี๋ยวเราเจอกันใหม่นะ”