เส้นทางของ Anna Sui เจ้าของแบรนด์วินเทจสุดฟรุ้งฟริ้งที่ครองใจคนทั่วโลก

แบรนด์วินเทจสุดฟรุ้งฟริ้งที่มีสัญลักษณ์เป็นดอกกุหลาบที่ครองใจสาวๆ ทั่วโลกอย่าง Anna Sui เพิ่งจัดงานครบรอบ 20 ปีของไลน์เครื่องสำอางไปหมาดๆ ไปที่เมืองรปปงงิ ประเทศญี่ปุ่น แต่ความเป็นมาของเจ้าของแบรนด์อย่าง “แอนนา ซุย” ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน กว่าจะมาเป็นแบรนด์ระดับโลกขนาดนี้ แอนนา ซุย เริ่มเส้นทางของเธอยังไง

 

กว่าจะมาเป็น Anna Sui

 

แอนนา ซุย เกิดในเมืองดีทรอยด์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เธอเริ่มสนใจเรื่องแฟชั่นมาตั้งแต่อายุได้เพียง 4 ขวบ ตอนนั้นเธอไปร่วมงานแต่งงานของลุงที่เมืองนิวยอร์ก แล้วประทับใจชุดที่ป้าและแม่ของเธอใส่ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอสนใจเรื่องแฟชั่น

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจของ แอนนา ซุย คือ เธอได้อ่านบทความใน Life Magazine เกี่ยวกับนักศึกษาแฟชั่น 2 คน ซึ่งหลังจากจบการศึกษาจาก Parsons School of Design ที่นิวยอร์ก ก็ได้ย้ายไปปารีส จนได้พบเจอกับ Elizabeth Taylor และ Richard Burton และทั้งสองคือผู้เปิดร้านบูติคให้กับพวกเธอ เรื่องราวของนักศึกษา 2 คนนี้ทำให้แอนนา ซุย คิดว่าเธอค้นพบกุญแจสู่ความสำเร็จแล้ว และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอเลือกเรียนที่ Parsons School of Design และได้มาเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ในที่สุด

Anna Sui

ในช่วงวัยรุ่น แอนนา ซุย ได้ชมคอนเสิร์ตวงดนตรี Iggy Pop & the Stooges, MC5 and Alice Cooper กับพี่ชาย แต่เนื่องจากเธอ ยังเด็กจึงไม่ได้เข้าร่วมงาน Detroit music เธอจึงได้ทำได้แค่เพียงเก็บโปสเตอร์ภาพ ฟังเพลงจากสถานีวิทยุ underground และอ่านนิตยสารแนวร็อคอย่างมุ่งมั่นและหลงใหล สิ่งเหล่านี้จึงสร้างแรงบันดาลใจให้เธอหลงรักในดนตรีเป็นอย่างมาก

ความอาร์ตของเธอไม่ใช่เล่นๆ เลย เพราะตอนเธออยู่เกรด 10 เธอได้เพ้นท์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดในห้องนอนของเธอเป็นสีดำเงา โดยแขวนโปสเตอร์ Aubrey Beardsley ไว้บนผนัง ซึ่งตอนนี้ถ้าใครอยากเห็นของตกแต่งเหล่านี้ก็สามารถหาชมได้ที่Anna Sui Boutique

Anna Sui

เมื่อเธอได้ย้ายไปนิวยอร์กเพื่อเรียนที่ Parsons School of Design เธอได้กลายเป็นเพื่อนสนิทกับช่างภาพชื่อดังอย่าง Steven Meisel ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกันของทั้งคู่ และยังคงร่วมงานกันมาจนปัจจุบัน โดยเธอสร้างแรงบันดาลใจในงานของเธอจากวัฒนธรรมในสังคมเมือง, ภาพยนตร ์Warhol, การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าวินเทจ, สถานที่เต้นรำ gay discos และได้ชมคอนเสิร์ตแนวดนตรีพังค์ เช่น วงที่ชื่นชอบอย่างวง New York Dolls และไปไนท์คลับอย่าง CBGBs และ Max’s Kansas City

ในปี 1991 ซุยและ Meisel พรอ้มกับ Madonna ได้เข้าร่วมงานแฟชั่นของ Jean Paul Gaultier ที่ปารีส ซึ่ง Madonna ได้เซอร์ไพร้ส์ซุยด้วยการสวมใส่ชุดของเธอ เธอเล่าว่า นี่คือช่วงเวลาที่สำคัญและมีค่าที่สุดในอาชีพของเธอ ทำให้เธอมีความมั่นใจมากขึ้น และด้วยการสนับสนุนของเพื่อน แอนนา ซุยจึงคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่เธอจะจัดการแสดงแฟชั่นโชว์เป็นของตัวเอง

ร้านAnna Sui boutique แห่งแรกได้เปิดในปี 1992 บนถนน Greene ใน Soho, New York ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วิกตอเรียที่เคลือบด้วยสดีา  หัวของตุ๊กตา papier mâché โปสเตอร์ psychedelic rock โคมไฟแขวน Tiffany และผีเสื้อที่เป็นเครื่องจักสานที่นำมาตกแต่งร้านและทำให้แบรนด์มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

Anna Sui

แอนนา ซุย ยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างเด่นชัด และไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ของแบรนด์แม้ว่าจะผ่านมาแล้วถึงกว่า 20 ปี แต่มีการปรับเปลี่ยนให้โดนใจและทันสมัยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอาง นี่เองคือสาเหตุให้แบรนด์ของเธอยังคงประสบความสำเร็จอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

ข้อมูลและภาพจากAnna Sui