“Shoplifters ครอบครัวที่ลัก” ขโมยทั้งหัวใจคนดูและปาล์มทองจากคานส์

หนังเรื่องใหม่ของโคเรเอดะ ที่จะทำให้หัวใจของคุณสั่นไหวอีกครั้ง…

 

ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ เจ้าของผลงานที่คนทั้งโลกกล่าวถึงและกวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน ได้แก่ Nobody Knows, Air Doll, I Wish, Like Father, LikeSon, Our Little Sister, After the Storm, The Third Murder และล่าสุดกับ Shoplifters เข้าฉายแล้ววันนี้  เฉพาะที่ house Rca และ Scala เท่านั้น

เรื่องย่อ โอซามุ (รับบทโดย ลิลลี่ แฟรงกี้) ทำงานรับจ้างรายวัน เขายังลักเล็กขโมยน้อยเป็นอาชีพเสริมด้วย โดยมีลูกชาย โชตะ (ไคริ โจว) เป็นผู้ช่วย วันหนึ่งขณะที่ทั้งคู่กลับจากโขมยของ พวกเขาได้พบกับยูริ (มิยุ ซาซากิ) เด็กหญิงตัวน้อยที่อยู่คนเดียว พวกเขาตัดสินใจพาเธอกลับมาบ้านด้วย และถึงแม้ว่าโนบุยะ (ซากุระ อันโดะ) ภรรยาของโอซมุจะไม่พอใจที่พาเด็กที่ไหนไม่รู้มาอยู่ด้วย แต่เธอและสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ อย่าง อากิ (มายุ มัตสึโอกะ) น้องสาวของยูริ และคุณยายฮัตสุเอะ (คิริน กีกิ) ก็ดูแลเด็กหญิงคนนี้เป็นอย่างดี ถึงจะอยู่กันอย่างลำบากจนเกือบไม่มีกิน แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวที่มีความสุข ทุกอย่างกำลังไปได้สวย กระทั่งวันหนึ่ง ที่ความลับบางอย่างค่อยๆ เผยออกมา ทำให้ความสัมพันธ์ของครอบครัวนี้ต้องสั่นคลอน แล้วพวกเขาจะต้องทำยังไงต่อไปนะ?

ชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่  https://youtu.be/Drk0HLf4Cns

 

อ่านบทสัมภาษณ์น่ารักๆ “1 คำถาม 1 คำตอบ” ของผู้กำกับและนักแสดงจาก Shoplifters 

หัวหน้าครอบครัว – ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ

จริงหรือไม่ ที่คุณเขียนบทแบบวันต่อวัน

ผมเขียนบทร่างแรกใช้เวลา 3 เดือน จากนั้นผมก็คัดเลือกนักแสดง พอได้นักแสดง ผมก็ถ่ายทำฉากหน้าร้อนก่อน (ฉากเที่ยวทะเล) ถ่ายเสร็จ นำมาตัดต่อดู ผมพักเพื่อเกลาบทอีก 3 เดือน แล้วเรียกนักแสดงมาถ่ายทำต่อ บทมีการแก้ทุกวัน เพราะผมปรับตามเคมีของนักแสดงแต่ละคน

พ่อ – ลิลี่ แฟรงกี้

คุณเล่นหนังมาเยอะแยะมากมาย คุณรู้สึกอย่างไรเวลามาเล่นหนังให้โคเรเอดะ

รู้สึกเป็นเกียรติ เราสองคนมีรูปแบบการใช้ชีวิตต่างกันมาก แต่ผมชอบทำงานกับเขา แปลกมากที่เราเข้ากันได้ดี เวลาเข้าฉาก เขารู้ว่าผมทำอะไรได้ และผมก็รู้ว่าเขาต้องการอะไร

แม่ – ซากุระ อันโด

ยากง่ายแค่ไหนที่ต้องมาเล่นบทแม่

มันเป็นบทแม่ที่ไม่เหมือนแม่ปกติธรรมดานะคะ และสำหรับตัวฉันเอง มันเป็นงานชิ้นสำคัญจริงๆ เพราะเป็นหนังเรื่องแรกที่ฉันรับเล่นหลังจากพักงานไปคลอดลูก ก่อนหน้านี้ฉันคงเล่นแบบนี้ไม่ได้ แต่พอได้เป็นแม่แล้ว ความรู้สึกก็เปลี่ยนไป

ย่า – คิคิ คิริน

คุณเป็นนักแสดงขาประจำของโคเรเอดะ การทำงานกับเขาเป็นอย่างไรบ้าง

อืม…เออ…แหม นึกไม่ออกจริงๆค่ะ

น้า – มายุ มัตสึโอกะ

บทที่เล่นมีส่วนไหนที่คล้ายกับตัวคุณบ้าง

ฉันมีน้องสาวเหมือนในเรื่องค่ะ ในชีวิตจริง ทั้งฉันและน้องสาวอยากเป็นนักแสดงเหมือนกัน การเติบโตมาพร้อมกับความรู้สึกที่ต้องแข่งขันกับน้องสาวนั้นมันลำบากใจจริงๆ แต่ตอนนี้น้องสาวฉันหันเหไปมุ่งมั่นกับความฝันอื่นแล้ว และเธอก็ทำได้ดีมากๆ

พี่ชาย – ไคริ โจ

ได้มาอยู่กับครอบครัวในหนัง รู้สึกอย่างไรบ้าง

เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากครับ แต่การลักขโมยเป็นสิ่งที่ไม่ดีนะครับ ไม่ควรทำ

น้องคนเล็ก – มิยุ ซาซากิ

หนูได้ไปเดินพรมแดง มีคนถ่ายรูปมากมาย รู้สึกอย่างไรบ้างจ๊ะ

หนูง่วงนอนค่ะ

 

ทีมผู้กำกับและนักแสดงที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ โดยภาพยนตร์เรื่อง Shoplifters คว้ารางวัลปามล์ฺมทองคำ รางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และเป็นภาพยนตร์คนแสดงที่ทำรายได้ทะลุหลัก 1000 ล้านเยนได้เร็วที่สุดอีกด้วย

      

พาครอบครัวของคุณไปดูด้วยกันได้แล้ววันนี้ เฉพาะที่ house Rca และ Scala เท่านั้น