5 พฤติกรรมก่อนนอนที่ควรเลี่ยง เพราะทำแล้วตื่นมาหน้าพังยับเยิน

นอกจากบิวตี้รูทีนผิดๆ ในช่วงกลางวันแล้ว พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำก่อนนอน ก็เป็นตัวการทำให้เราหมดสวยได้เหมือนกัน 

Crying

 

เพราะอย่าลืมว่า ร่างกายใช้เวลาในตอนกลางคืนช่วยซ่อมแซมผิว และสร้างเซลผิวใหม่ รวมทั้งทำให้จิตใจผ่อนคลาย เป็นการชาร์จพลังงานอีกครั้ง ดังนั้น ก่อนที่จะนอนจึงควรมีวิธีการดูแลตัวเองให้ถูกต้อง จะช่วยลดขั้นตอนทำสวยในตอนเช้า ซึ่งเหล่าเซเลบเจ้าแม่บิวตี้ทั้งหลายก็มีเทคนิคเฉพาะตัว เรียกว่า ตื่นมาแล้ว หน้าไม่พังตอนส่องกระจกว่างั้น

1.เช็ดเครื่องสำอางเร็วๆ

กว่าจะแต่งหน้าสวยฉ่ำตลอดวันได้นั้นนานมาก แต่ถึงเวลาจะนอน คุณแค่ดึงทิชชู่เปียกมาเช็ดหน้าแผ่นเดียวแล้วก็หลับป๊อกไปเลยนั้นไม่ดีแน่ เพราะไม่มีทางที่จะทำให้คราบเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่นั้นหลุดออกไปได้หมด และอาจตกค้างทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน รูขุมขนสกปรก แบ่งเวลาอีกนิดในการเช็ดเครื่องสำอางให้เป็น 2 สเต็ปท์ คือใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางแบบ Oil ก่อนเป็นอันดับแรก หรือถ้าชอบกระดาษเช็ดเครื่องสำอางก็ได้ อย่างที่ Khole Kardashian ที่เธอจะใช้แผ่นเช็ดเครื่องสำอางก่อนทุกครั้ง แล้วค่อยใช้เจลสำหรับล้างหน้าฟอกสบู่อีกครั้ง เพื่อให้บรรดา Last Long Makeup นั้นออกให้หมด จากนั้น ค่อยเช็ดหรือล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง

Khole

 

ส่วนถ้ามีแรงเหลือ มาส์กหน้าให้ได้สักครั้งต่อสัปดาห์ จะเริ่ดมาก เพราะตื่นมา หน้าจะได้รับการบำรุงมาตลอดคืน สบ๊ายสบายผิว ลองดูมาส์กตัวนี้ Effaclar จาก La Roche-Posay บำรุงกำลังดี ไม่เหนอะเกินไป

Mask Effaclar

 

2.ทาครีมผิดชนิด

Suki waterhouse

ไม่ใช่ค่ะ ไม่ใช่ว่าแค่ล้างหน้าแล้วทาครีมบำรุงผิวอันไหนก็ได้ที่อยู่ในตู้เย็น แต่ที่ถูกต้องคือ เราต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการบำรุงผิวสำหรับตอนกลางคืน ซึ่งเซลผิวจะทำการซ่อมแซมตัวเอง สร้างเซลผิวใหม่ ดังนั้นต้องเลือกที่ช่วยผลัดผิว ซ่อมแซมผิว และทำให้ผิวชุ่มชื่น โดยดูส่วนผสมอย่างเช่น เรตินอล วิตามิน A , AHA , โจโจบาร์ ออยล์ หรือกรดไฮยาลูโรนิค พวกครีมที่มีส่วนผสมของสารกันแดดนี่ อย่าใช้เชียว ขอaยกตัวอย่างเซเลบหน้าใสอย่าง Suki Waterhouse เธอใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอลก่อนนอนเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

 

Sofia

ส่วนสาวยิ้มกว้าง Sofia Vegara บอกว่าเธอใช้ครีม Creme La Mer มาตั้งนานแล้ว เพราะเธอต้องการปกป้องผิวก่อนที่จะเกิดริ้วรอย

 

3.นอนผิดท่า

ใครก็ตามที่ชอบนอนคุดคู้ หรือว่านอนอุดอู้ซุกหน้าอยู่ในหมอนหรือในผ้าห่ม เราบอกเลยว่าไม่ดีต่อผิวนะจ๊ะ สาวๆ ควรจะนอนหงายเงยหน้าเอาไว้ เพื่อว่าผิวหน้าจะได้ไม่โดนกดทับตลอดคืน แต่ถ้าเป็นพวกนอนแล้วไม่รู้ตัว ดิ้นไปดิ้นมาทั้งคืน ขอแนะนำว่า ให้เลือกผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอนที่ไม่ใช่ผ้าฝ้าย เลือกที่ทำมาจากผ้าซาตินหรือผ้าไหม แพงหน่อย แต่ว่าให้สัมผัสที่นุ่มสบายแก่ผิว ส่วนถ้าเลือกใช้ผ้าปิดตา ก็เช่นกันคือเลือกผ้าปิดตาที่ทำจากผ้าไหมหรือผ้าซาติน พวกผ้าฝ้ายหรือผ้าขนๆ นวมๆ นุ่มๆ ไม่ต้องใช้ ยิ่งถ้าคุณหลับตาไม่สนิท ขนพวกนั้นจะยิ่งแหย่เข้าตาโดยไม่รู้ตัว และทำให้ระคายเคืองตาตอนตื่นนอนด้วย

4.ปล่อยผมสยายเต็มไปหมด

Blake Lively

อย่าคิดว่าเราต้องทำผมให้เรียบร้อยเฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น กลางคืนก็ควรทำผมให้เรียบร้อยเช่นกัน เพราะไม่อย่างนั้น คราบน้ำมัน คราบสเปรย์แต่งผมซึ่งเราอาจจะไม่ได้สระผมทุกวันหรือทุกครั้ง สามารถมากระทบกับใบหน้า ทำให้เกิดผื่นหรือเกิดความระคายเคืองได้ด้วย อย่างเช่นสาว Blake Lively นั้นแบ่งผมออกเป็นสามส่วนแล้วถักเปียหลวมๆ ไว้ ตื่นเช้ามาก็จะมีผมเป็นลอนสบายๆ แถมนอนได้แบบไม่เจ็บหัวด้วย หรือถ้าผมสั้น ถักเปียไม่พอ ก่อนนอนอยากตื่นมาแล้วผมสวย หน้าไม่พัง ใช้ผ้าคาดผมที่เป็นผ้าไหมหรือซาติน คาดผมเอาไว้ ไม่ให้ผมมาพันหน้าระหว่างนอนได้นะ ส่วนสาวๆ ที่มีแรงสระผมบ่อยๆ เลือกแชมพูดีๆ ที่ทำความสะอาดผมอย่าบอ่อนโยน ไม่มีสิ่งตกค้าง ก็ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องหน้าแพ้แชมพูได้นะจ๊ะ

5.อย่าอาบน้ำนาน

สาวๆ อาจจะรู้สึกเครียดมาตลอดทั้งวัน และรู้สึกว่าอยากอาบน้ำอุ่นช่วยคลายเส้นที่กำลังตึงยึดอยู่ให้ดีขึ้น เราอยากบอกว่า น้ำอุ่นช่วยคลายเส้นได้ก็จริง แต่ว่าในขณะเดียวกัน มันก็ทำให้ผิวของสาวๆ สูญเสียความชุ่มชื่นด้วย นิสัยแบบนี้ไม่ได้ช่วยทำให้ผิวคุณสวย ทางทีดี อาบน้ำอุ่น แล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขน แล้วเช็ดตัวพอหมาดจากนั้นใช้ออยล์ชโลมผิว ปล่อยให้แห้งเอง ผิวจะได้รับการบำรุงได้อย่างมีคุณภาพสุดๆ และช่วยปิดกั้นความชุ่มชื่นของน้ำไม่ให้ออกไปจากผิวหนังได้ด้วย Gwyneth Paltrow นั้นชอบมากที่จะแช่ตัวด้วยเกลือยิปซั่มก่อนนอน และใช้เอสเซเชียลออยล์ในจุดที่เธอรู้สึกว่าแห้งกร้านเป็นพิเศษ หรือถ้าเครียดมาก แต่อยากผ่อนคลายด้วยการอาบน้ำ เลือก Shower Gel ที่มีกลิ่นหอมถูกใจ ก็ช่วยได้เหมือนกัน

Body shower