สวยแบบไทยกำลังอิน มาเปิดตำราความงามฉบับสาวสยาม ที่ DIY ได้

ช่วงหลังๆ มานี่ ความงามแบบไทยแท้กำลังฟีเวอร์ ใครๆ ก็อยากดูคมขำกันทั้งนั้น ซึ่งหนึ่งในความสวยตามแบบหญิงไทยแต่โบราณคือการมีผิวพรรณเนียนละเอียดเป็นยองใย ไร้สิวฝ้าและจุดด่างดำ

สวยแบบไทย

ลองพักสารเคมีมาใช้สมุนไพรดูแลผิวกันบ้างดีกว่า แล้วจะรู้ว่าของไทยดีไม่แพ้ใคร อ่ะ.. เอาไป นี่ สมุนไพร 11 ชนิด ใช้พอกหน้า แล้วใสปิ๊งแน่นอน เพราะแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณเริ่ดๆ ไม่แพ้กันทั้งนั้น ที่สำคัญนี่เป็นตำราความงามฉบับชาววังเชียวนะจะบอกให้

สมุนไพร 11 ชนิด และคุณสมบัติ

1. มะขามเปียก ช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ

ถือว่าเป็นตัวเด็ดเลยสำหรับมะขามเปียก ที่จะใช้เพียวๆ หรือผสมนมสด ผสมน้ำผึ้ง หรือขมิ้นก็ได้ตามใจชอบ แต่ในที่นี้ เราอยากเน้นความกระจ่างใส จึงแนะนำให้ใช้มะขามเปียกสักกำมือมาน้ำ 10-15 นาที ให้เนื้อมะขามเปื่อยยุ่ย จากนั้นนำมาคั้นให้เป็นเนื้อมะขามเหลวๆ แล้วนำไปพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด

2. น้ำผึ้ง ช่วยให้ผิวนุ่มนิ่ม ชุ่มชื้น

นำน้ำผึ้งมาทาบางๆ ให้ผิวหน้า นวดหน้าด้วยปลายนิ้วเบาๆ แล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ผิวจะนุ่มจนรู้สึกได้

3. ทานาคา ทำให้ผิวดูเนียน และสว่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

นำผงทานาคามาผสมน้ำสะอาด เคล้ากันให้ข้นๆ เล็กน้อย (อาจเติมน้ำผึ้งลงไปสัก 1 ช้อนชา) แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้เกลี้ยง นอกจากผิวจะใสแล้ว ยังรู้สึกได้ว่าตึงกระชับ

4. นางพญาหน้าขาว พลิกฟื้นผิวที่หมองคล้ำและหยาบกร้าน ให้กลับมานุ่มนวล สดใส

ตัวนี้ออกจะหายากสักหน่อย ส่วนมากจะไม่มีขายแบบเพียวๆ แต่จะมาในรูปแบบของผงพอกหน้าสำเร็จรูป ซึ่งควรเลือกแบบที่ผสมไพล เพราะจะเห็นผลดียิ่งขึ้น

5. ขมิ้น บรรเทาอาการอักเสบ ระคายเคือง ลดการเกิดสิวและผดผื่น

นำผงขมิ้นมาผสมกับนมสด พอให้ข้นๆ (จะหยดน้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไปด้วยก็ได้) คนให้เข้ากัน แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นจึงล้างหน้าสะอาด ทำเป็นประจำ รูขุมขนจะกระชับ รอยสิวจะจางลง

สวยแบบไทย

6. นมสด ทำให้ผิวเนียนนุ่ม มีความเด้ง น่าสัมผัส

ใช้สำลีชุบนมสดที่แช่เย็นจัด แล้วนำมาเช็ดผิวหน้า ทิ้งไว้ครู่หนึ่งแล้วล้างออก หน้าจะตึงและเนียน

7. มะเฟือง ลดความมันบนใบหน้า ทำให้รูขมขนกระชับ

นำมะเฟืองที่ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ แล้วคั้นน้ำออกมา จากนั้นนำไปผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใช้พอกทั่วหน้า ทิ้งไว้ราว 15-20 นาทีแล้วค่อยล้างออกโดยการล้างหน้าตามปกติ

8. แก่นมะหาด มีคุณสมบัติในการทำให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ

นี่เป็นสมุนไพรอีกตัวที่หายากเอาการ ส่วนมากจะมาในรูปแบบของผงพอกหน้า หรือผสมมาในโลชั่น ซึ่งการเลือกใช้ก็ต้องเลือกให้ดี ดูว่ามี อย. หรือไม่ วางใจได้หรือเปล่า

9. มะนาว มีกรด AHA ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ เผยผิวใหม่ที่ใสกว่า ลดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน

กรดในมะนาวรุนแรงเกินกว่าที่เราจะนำมาทาบนผิวหน้าโดยตรง จึงควรนำน้ำมะนาสดไปผสมน้ำให้เจือจาง ก่อนนำสำลีมาชุบแล้ววางบนผิวหน้า หรือใครที่อยากเน้นแค่การกำจัดสิวจะใช้คัตตอนบัทชุบแล้วนำมาจิ้มตามจุดที่เป็นสิวก็ได้ อย่าลืมล้างด้วยน้ำสะอาดให้เกลี้ยง

10. ไพล สามารถสมานผิว ทำให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย

นำแป้งไพลมาผสมกับน้ำเย็น ทาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออก (สามารถเติมนมสด หรือโยเกิร์ตประมาณ 2 ช้อนชาลงไปด้วยได้ตามใจชอบ)

Tips วิธีการทำไพลไว้ใช้เอง

เพียงหาเหง้าไพลมาหั่นหยาบๆ  แล้วใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสะอาด ปั่นให้ละเอียด กะให้พอข้นๆ ปั้นเป็นก้อน ตากแดด เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นปี

11. หัวไชเท้า ทำให้ฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ ดูจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ

หัวไชเท้าสดค่อนข้างมีฤทธิ์แรงเกินไปสำหรับผิวหน้า จึงควรผสมนมสด หรือน้ำผึ้งให้เจือจางก่อนนำมาพอกทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง ล้างออกให้สะอาด เห็นผลแน่นอน

 

แต่ละอย่างคุณสมบัติดีๆ ทั้งนั้นเลยว่ามั้ย นี่บอกเลยว่ารักพี่เสียดายน้อง สูตรนั้นก็อยากใช้ สูตรนี้ก็อยากพอก จะได้ช่วยให้ผิวสวยแบบ all in one แต่ถ้าพอกทั้งหมดนี่ก็คงเหนื่อยน่าดู กว่าจะไปหาสมุนไพรทั้ง 11 มาได้ครบ กว่าจะผ่านขั้นตอนต่างๆ เอางี้ มาหาวิธีที่ง่ายกว่านี้ดีกว่า Sao Siam Whitening & Melasma Mask ไงล่ะ

สาวสยาม ไวท์เทนนิ่ง แอนด์ เมลาสม่า มาส์ค เป็นสมุนไพรพอกหน้าสูตรต้นตำรับชาววังที่รวมคุณค่าของสมุนไพรทั้ง 11 ไว้ได้ในซองเดียว  สวยง่าย ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญ ปราศจากสารเคมีและน้ำหอม จึงไม่ต้องห่วงเลยว่าจะแพ้

และเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น เราสามารถเลือกใช้ได้ตามสภาพผิวเลยนะ แถมวิธีใช้ก็ง๊าย…ง่าย จะใช้เพียวๆ หรือผสมอย่างอื่นก็เวิร์คทั้งนั้น และเรามีสูตรเด็ดๆ มาฝาก 3 สูตรค่าา

ผิวมัน รูขุมขนกว้าง : ใช้ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

ผิวแห้ง ผิวสาก : ใช้ผสมกับน้ำผึ้ง + น้ำอุ่น

ขจัดสิวเสี้ยน : ใช้ผสมกับน้ำมะนาว + น้ำอุ่น ให้มาส์คข้น นำมาขัดวนบริเวณจมูกหรือที่มีสิวเสี้ยน แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อให้รูขุมขนกระชับ

          คุณสมบัติครบขนาดนี้ ผิวงามๆ แบบสาวไทยจะไปไหนเสีย