Lisa & Lolane Z-Cool Young Creative Contest 2017

สิ้นสุดลงไปแล้ว กับผลงานสุดครีเอตจากเหล่าเยาวชนรุ่นใหม่ทั้ง 10 ที่ผ่านการคัดเลือกมาจากคณะกรรมการ ก่อนที่จะเลือกผลงานที่ตอบโจทย์ทั้งด้านดีไซน์และมาร์เก็ตติ้ง

ผ่านไปแล้วกับโครงการ Lisa & Lolane Z-Cool Young Creative Contest 2017 ที่เฟ้นหานักออกแบบบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ ให้แก่ผลิตภัณฑ์ Lolane Z-Cool Color Milk ซึ่งทำการคัดเลือกผลงานจากน้องๆ นักศึกษา และผู้ที่สนใจทั่วประเทศ จนเหลือ 10 ทีมสุดท้าย และยังได้รับเกียรติจาก คุณวัชราพรรณ อภิมณฑ์ (Brand Manager บริษัท เอส.ซี.เสรีชัยบิวตี้ จำกัด/Lolane) คุณสมชนะ กังวารจิตต์ (ผู้ก่อตั้งบริษัท Prompt Design) และคุณนภนีรา รักษาสุข (Managing Director – Yindee Design) มาพูดสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งแต่ละทีมก็ได้นำเสนอไอเดียกันอย่างสุดความสามารถ ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา

และในวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 เราก็ได้ทราบผลผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวณปภัชท์ ซุ่นหลี จากมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งชนะใจกรรมการด้วยการดีไซน์ Packaging ออกมาเป็นรูปขนมเค้ก โดยนำเสนอจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมฮอกไกโดมิลค์ได้ตรงคอนเซ็ปต์ ได้รับโล่เกียรติยศและเงินรางวัล 50,000 บาท นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสร่วมพัฒนาบรรจุภัณฑ์กับทาง Lolane Z-Cool Color Milk เพื่อนำออกจำหน่ายจริงอีกด้วย

ทางนิตยสาร Lisa และผลิตภัณฑ์ Lolane Z-Cool ต้องขอขอบคุณทุกเสียงตอบรับจากบรรดา Creative รุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจอย่างมากกับโครงการดีๆ แบบนี้

คณะกรรมการกิตติมศักดิ์

คุณวิบูลย์ สมบูรณ์ศักดิกุล  (CEO – บริษัท เอส.ซี.เสรีชัยบิวตี้ จำกัด/Lolane)

“เยาวชนรุ่นใหม่มีความกล้าคิดนอกกรอบมากขึ้น ทำให้ผลงานที่ออกมามีความสร้างสรรค์ถึงขีดสุด การออกแบบที่ดีจะต้องตอบโจทย์ทางการตลาด ตอบโจทย์คอนเซ็ปต์ของสินค้า ต้องถ่ายทอดความน่าสนใจของสินค้า ดึงจุดขายออกมาให้ได้ และสามารถนำมาผลิตได้จริง ซึ่งในส่วนนี้น้องๆ ทำออกมาได้ดี น่าภูมิใจกับเยาวชนรุ่นใหม่มากครับ”

คุณนภนีรา รักษาสุข Managing Director-Yindee Design

“น้องๆ มีความตั้งใจและพัฒนางานกันดีมาก หลายคนทำออกมาได้เยี่ยมเลย แล้วงานที่ชนะก็เป็นงานที่ดีมากจริงๆ ส่วนน้องๆ คนอื่นๆ ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้ร่วมกัน ได้ครีเอทีฟกันเต็มที่ อยากจะให้เอาโครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาตัวเองมากขึ้นไปอีกในอนาคต”

คุณสมชนะ กังวารจิตต์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Prompt Design

“โครงการนี้เป็นโครงการที่ให้โอกาสกับนักออกแบบรุ่นใหม่ได้มีเวทีในการแสดงศักยภาพของนักออกแบบไทย อย่างน้อยถือว่าเป็นบันไดขั้นแรกที่จะทำให้คนที่มีความตั้งใจ ก้าวไปสู่บันไดขั้นที่ 2 ขั้นที่ 3 และก้าวไปสู่การเป็นนักออกแบบที่ดีได้ ผมชื่นชมโครงการนี้จริงๆ และอยากให้จัดบ่อยๆ”

Mr. Fumi Sasada CEO-Bravis International

“โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ผมรู้สึกว่าน้องๆ ทำการบ้านและศึกษาข้อมูลของทั้งตัวผลิตภัณฑ์ ข้อมูลการตลาด รวมถึงข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย เลยทำให้ผลงานออกมาค่อนข้างตรงคอนเซ็ปต์ ซึ่งปกติแล้วการจะออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ต้องศึกษาข้อมูลทุกอย่างก่อนเสมอ แสดงว่าน้องๆ เข้าใจหลักการทำงานและสามารถตอบโจทย์ได้”

ผลงานที่ได้รับรางวัล

ชนะเลิศอันดับหนึ่ง ณปภัชท์ ซุ่นหลี (มหาวิทยาลัยรังสิต)

“แรงบันดาลใจของผลงานมาจากการที่เราชอบกินเค้กค่ะ และเห็นว่าผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของนมฮอกไกโด เลยนำมาพัฒนาเป็นชิ้นงาน ดีใจมากที่ชนะ ตอนแรกไม่ได้หวังเลย เพราะตอนที่ได้ฟังคอมเมนต์จากพี่แชมป์และพี่ฝนในรอบแรก ก็ไปปรับแก้ไขตามที่เขาแนะนำ และก็ได้ความรู้จากการฟังบรรยายไปประกอบด้วยค่ะ คิดว่าจะเก็บผลงานไว้สมัครงาน”

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง วิลิตา แซ่พัว (มหาวิทยาลัยรังสิต)

“ผลงานชื่อว่า Ice Cream Tone มาจากส่วนผสมของ Lolane Z-Cool Color Milk คือน้ำนมจากฮอกไกโด ไอศกรีมยังสื่อถึงความสดใสของวัยรุ่น และเล่นกับคำว่า Cool ในชื่อ Z-Cool อีกด้วยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าส่วนใหญ่เรียนด้านกราฟิกค่ะ พื้นฐานทางด้านบรรจุภัณฑ์ยังไม่แน่นเท่าที่ควร การได้รับคอมเมนต์จากคณะกรรมการจึงช่วยในการพัฒนางานได้อย่างมาก”

รองชนะเลิศอันดับสอง นิธิธัช พันธุรังษี (สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง)

“ผลงานที่ทำจะเป็นคอนเซ็ปต์กล่องนม ซึ่งดูแล้วจะรู้เลยว่าเป็นนมจากฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นครับ และจากการที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ผมรู้สึกได้เปิดโลกดีครับ ได้รู้อะไรที่ไม่เคยเห็น อย่างตอนได้ฟังคุณฟูมิ ซึ่งมาเป็นวิทยากรรับเชิญ ก็ได้ฟังไอเดียการออกแบบที่เป็น International ถือว่าได้เปิดหูเปิดตาครับผม”

รอลุ้นกันว่าปีหน้า Lisa จะมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้าง ห้ามพลาดนะคะ!