Leave On Treatment ใช้ผิดชีวิตเปลี่ยน

Leave On Treatment เป็นไอเท็มบำรุงผมที่ใช้ง่าย และให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่หากใช้ผิดวิธี แทนที่จะทำให้ผมดูสลวย อาจทำให้ทรงผมของเราดูพังก็ได้นะ Lisa จึงอยากจะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้ลีฟออนทรีตเมนท์ให้ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ใช้ Leave On Treatment ยังไง ให้ได้ผลดี

 

อย่าใส่โคนผมเด็ดขาด ลีฟออนทรีตเมนท์มีคุณสมบัติเพื่อเคลือบปิดเกล็ดผม จึงมักจะมีเนื้อที่เป็นน้ำมัน หรือครีมที่ค่อนข้างหนัก เพื่อทำให้ผมที่ชี้ฟูกลับมาเรียบลื่น ดังนั้น หากใส่ลีฟออนที่โคนผม จะทำให้ผมลีบติดหนังศีรษะ ไม่มีวอลุ่ม แถมทำให้หนังศีรษะมัน และอาจจะอุดตันจนกลายเป็นสาเหตุของอาการคัน รังแค และผมร่วงอีกด้วย

ใส่ลีฟออนตอนผมหมาด เส้นผมที่เปียกนั้น เกล็ดผมจะเปิดออก ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะกับการเติมสารบำรุงเข้าไปยังเส้นผมค่ะ หากเร่งรีบเป่าผมด้วยไดร์เป่าผมโดยที่ไม่ได้เติมสารบำรุง อาจจะทำให้ผมยิ่งแห้งได้ ดังนั้น เมื่อผมกำลังหมาด ให้ลูบไล้ลีฟออนทรีตเมนท์ตั้งแต่ช่วงกึ่งกลางเส้นผมไปยังปลายผม สารอาหารในลีฟออนจะซึมซาบเข้าไปยังแกนผมได้ง่าย และบำรุงผมได้ล้ำลึกขึ้น

ใส่ลีฟออนหลังเป่าผม ถึงแม้เราจะใส่ลีฟออนทรีตเมนท์ก่อนเป่าผมแล้ว แต่เมื่อผมแห้ง ก็อาจจะยังมีความรู้สึกว่าผมฟูอยู่นี้ นั่นเพราะเกล็ดผมของเรายังไม่ปิดสนิทค่ะ การใส่ลีฟออนหลังเป่าผมจะเป็นการเคลือบปิดเกล็ดผมอีกชั้น ทำให้เส้นผมเรียบลื่นและดูเงางามค่ะ

ใส่ลีฟออนก่อนการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน ขั้นตอนสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบหนีบผม ม้วนผม เพราะการใช้ลีฟออนจะเป็นการช่วยปกป้องเส้นผมของเราไม่ให้โดนความร้อนโดยตรง ซึ่งจะช่วยป้องกันผมแห้ง แตกปลายได้ค่ะ และถ้าอยากให้ผมดูเงางามยิ่งขึ้น สามารถใช้ลีฟออนทรีตเมนท์ลูบไล้ช่วงกลางผมถึงปลายผมได้อีกหลังจัดแต่งทรงผมเสร็จแล้วค่ะ (โดยเฉพาะหลังหนีบผมตรง)

ใช้ลีฟออนแก้ผมฟูระหว่างวัน แนะนำว่าควรเป็นผลิตภัณฑ์ลีฟออนเนื้อครีมนะคะ เพราะเนื้อจะหนักกว่า และทำให้เส้นผมที่ชี้ฟูกลับมาอยู่ทรงได้ดีกว่า (ชนิดน้ำมันจะช่วยเพิ่มความเงางาม) โดยหากผมฟูระหว่างวัน ให้ใช้ลีฟออนทรีตเมนท์เพียงเล็กน้อยแล้วลูบไล้ให้ทั่วเส้นผมบริเวณนั้น ผมที่ชี้ฟูก็จะเรียบและอยู่ทรงขึ้น

Leave On Treatment

ขั้นตอนการใช้ลีฟออนทรีตเมนท์ให้ได้ผลดี

1. เทลีฟออนลงบนฝ่ามือเล็กน้อย โดยใช้ขนาดไม่เกินเหรียญบาท ไม่เช่นนั้นจะทำให้เส้นผมเหนียวเหนอะหนะ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์จะอยู่บนเส้นผมมากเกินไป

2. วอร์มผลิตภัณฑ์ก่อนลูบไล้เส้นผม การถูวนผลิตภัณฑ์บนฝ่ามือ หรือเรียกว่าการวอร์ม จะทำให้เนื้อทรีตเมนท์แตกตัวได้ดีขึ้น ซึ่งจะกลายเป็นอณูเล็กๆ ที่ซึมซาบเข้าไปบำรุงเส้นผมได้ลึกกว่า อีกทั้ง หากไม่ถูวอร์มทรีตเมนท์ก่อน เจ้าลีฟออนทรีตเมนท์จะไปจับตัวบนเส้นผมจนเป็นก้อน แทนที่ผมจะสวย กลับดูเป็นแผ่น ไม่น่ามอง

3. ใช้มือทั้งสองข้างลูบเส้นผมตั้งแต่กึ่งกลางศีรษะมาจนสุดปลายผม เพราะบริเวณนี้เส้นผมจะแห้ง และต้องการการบำรุงที่มากกว่าหนังศีรษะ และอย่างที่บอกไปข้างต้น ว่าการใช้ลีฟออนกับเส้นผมช่วงหนังศีรษะจะทำให้ผมลีบและหนัก อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดอาการคันและรังแคค่ะ

4. หลังจากลูบไล้ทรีตเมนท์จนทั่วแล้ว อย่าลืมหวีผมอีกครั้ง เพื่อให้ทรีตเมนท์กระจายตัวบนเส้นผมให้ทั่ว อีกทั้งยังทำให้ผมไม่พันกันด้วยค่ะ

Leave On Treatment

รู้เทคนิคกันแล้ว สาวๆ อย่าลืมใช้ลีฟออนทรีตเมนท์อย่างถูกวิธี เพื่อผมที่สวย มีน้ำหนัก และแลดูสุขภาพดีนะคะ

 

ภาพจาก pixabay.com , www.freepik.com