ไทยแลนด์แดดซัมเมอร์ ทั้งปีเหมือนมีหน้าร้อนอยู่ฤดูเดียว เลือกกันแดด ยังไงดีนะ?

ถึงจะมีความร้อนแรงแผดเผาระดับห่างจากดวงอาทิตย์เพียงแค่ 1 กิโล แต่เราก็ต้องสตรองค่ะ เลือกกันแดด ยังไงให้เหมาะสมสำหรับสาวไทย

เพราะประเทศไทยเราเหมือนจะมีอยู่ฤดูเดียว ซึ่งนั่นก็คือฤดูร้อนนั่นเองค่ะ ร้อนได้ร้อนดี ร้อนมันตั้งแต่หัววันยันโต้รุ่งวันพรุ่งนี้ ร้อนจริงอะไรจริง แต่ยังไงก็ตามเถอะ ถึงจะร้อนก็ไม่ได้แปลว่าเราต้องตามน้ำปล่อยตัวปล่อยใจโดนอากาศร้อนทำร้ายผิวรัวๆ จนผิวแห้งเสียมีความคล้ำ จนผิวดูสุขภาพไม่ดีนะคะ ฉะนั้น เราต้องสวยและฉลาดให้มากๆ ป้องกันให้ดีด้วยครีมกันแดดค่ะ

ซึ่งครีมกันแดด ที่ว่าก็ไม่ใช่ว่าหยิบจับตัวไหนได้ก็ทาๆ ให้จบเรื่องแล้วจะสามารถปกป้องผิวได้นะ ความเชื่อเหล่านั้นเป็นการกระทำที่ผิด กว่าจะรู้ตัวผิวของคุณสาวๆ ก็อาจจะถูกทำร้ายจนต้องเสียทั้งเวลาและเงินทองมากมายกว่าจะรักษาให้กลับมาเนียนได้เหมือนเดิม อยากผิวสวยสุขภาพดีมันต้องรู้วิธีกันซะหน่อย เอาเป็นว่าซิส Lisa Guru ทั้งหลาย เราขอนำเสนอ วิธีการ เลือกกันแดด ที่มีความเหมาะสมและสามารถช่วยปกป้องผิวที่บอบบางได้อย่างมั่นใจตลอดวันกันค่ะ

ร้อนๆ แบบนี้ เลือกกันแดด ยังไงดีนะ

เลือกครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำได้

ขึ้นชื่อว่าอากาศประเทศไทยแล้ว แค่เดินออกไปซื้อข้าวหน้าปากซอยเหงื่อนี่ไหลประหนึ่งเพิ่งอาบน้ำมา ดังนั้นการเลือกกันแดดที่กันน้ำได้จึงเป็นทางเลือกที่ดีทำให้เรามั่นใจชิคๆ ได้ตลอดวัน เพราะครีมกันแดดโดยทั่วไปเมื่อร่างกายเปียกน้ำ หรือมีเหงื่อออกก็จะทำให้ครีมกันแดดหลุดออกจากผิวหนังอย่างง่ายดาย ทำให้ผิวขาดการป้องกันจากแสงแดด การเลือกซื้อครีมกันแดดชนิดกันน้ำก็ง่ายนะ เพียงแค่อ่านฉลากที่ข้างขวดว่ามีคำว่า Water Proof หรือ Water Resistance หรือไม่ หากมี คุณสาวๆ ก็สามารถมั่นใจได้ว่าเป็น ครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำได้จริงๆ

ต้องแน่ใจว่าปกป้องครบถ้วน

เลือกครีมกันแดดที่มีสารเคมี สามารถกันรังสี UV ได้เป็นอย่างดี โดยให้สังเกตว่ามีส่วนประกอบของสาร Oxybenzone+TiO2 หรือ Parsol 1789 + ZnO หรือไม่

เลือก SPF ของครีมกันแดดให้เหมาะสมกับผิวของตัวเอง

เนื่องจากผิวแต่ละชนิดมีความเหมาะสมกับครีมกันแดดที่แตกต่างกันออกไป ค่า SPF ช่วยบ่งบอกถึงระดับความยาวนานของการป้องกันแสงแดด โดยที่ไม่ทำให้ผิวร้อนแดง ซึ่งค่า SPF สูงๆ สามารถช่วยปกป้องผิวได้อย่างยาวนานมากกว่า ทำให้ไม่ต้องทาครีมบ่อยๆ โดยมีวิธีเลือกดังต่อไปนี้

  • ผิวขาวแบบชาวยุโรป มีลักษณะของผิวที่บางมาก ทำให้เกิดการไหม้ของผิวง่าย ให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เช่น SPF 45 -60 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวได้อย่างยาวนานประมาณ 5 ชั่วโมง
  • ผิวขาวอมชมพูแบบคนเอเชีย เป็นผิวที่มีความบอบบางมาก ซึ่งมักเกิดผิวไหม้ได้ไวจนกลายเป็นสีแทนได้ง่ายๆ ให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ค่อนข้างสูง เช่น SPF 30-45 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวได้อย่างยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมง
    สำหรับ สาวสีผิวขาวเหลืองแบบคนเอเชีย ผิวในลักษณะนี้มีส่วนประกอบของเมลานินในชั้นผิวอยู่บ้าง จึงสามารถทนต่อแสงแดดได้ในระดับหนึ่ง ให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ปานกลาง เช่น SPF 30 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวได้อย่างยาวนานประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที
  • สำหรับสาวผิวเข้ม มีเมลานินในชั้นผิวสูง ทำให้เกิดการไหม้ แม้จะไม่เกิดสีแทน แต่ก็ควรทำการป้องกันผิวจากแสงแดดไว้ในระดับหนึ่ง โดยการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวได้อย่างยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมง 45 นาที

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากต้องเล่นน้ำอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานานๆ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปพบแสงแดดประมาณ 20-30 นาที และทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อคงประสิทธิภาพในการป้องกันผิวอย่างสูงสุดเอาไว้ นอกจากนี้ ควรสวมหมวกและแว่นกันแดด เพื่อปกป้องใบหน้าและถนอมดวงตาของเราจากแสงแดดด้วยก็จะดีมากค่ะ