ระวัง… แต่งตามากไป ตีนกามาเยือนไม่รู้ตัวนะเธอ! แก้ยังไงมาดู

ตีนกา บางครั้งก็ไม่ได้มาเพราะเราแก่ แต่มาเพราะการแต่งหน้าของเราเองนี่ล่ะ โดยเฉพาะ การแต่งตา เอ้าาา… งงเด้ เป็นไปได้ไง มาดู รู้แล้วรีบแก้ไขด้วยนะ

แต่งตา

การ แต่งตา ช่วยคอมพลีตลุคแต่งหน้าให้เป๊ะขึ้นได้เยอะ อยากสวยเฉี่ยวก็กรีดอายไลเนอร์คมๆ อยากดูหวานๆ ก็ไล้อายแชโดว์สีละมุนๆ หรืออยากดูน่าค้นหาก็คัดเบ้าด้วยสีเข้มๆ แต่รู้ใช่มั้ยว่าผิวรอบดวงตาเป็นอะไรที่บอบบางขั้นสุด Eye Makeup ของเราอาจทำร้ายให้เกิดริ้วรอยและตีนกาได้ แต่จะปล่อยให้ดวงตาดูโล่งๆ น่ะเหรอ โนเวย์! ถ้าเรารู้ว่าอะไรคือการทำร้ายดวงตา เราก็หลีกเลี่ยงได้ เพราะงั้น มาดูกันหน่อยว่าการแต่งตาแบบไหนที่ทำร้ายดวงตา จะได้ลด ละ และระวังให้มากขึ้น

Mascara & Eye Liner

สองไอเท็มนี้เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดติดตาของเราที่สุด จึงต้องระวังให้มากๆ อีกอย่าง ทั้งมาสคาร่าและอายไลเนอร์ (โดยเฉพาะแบบน้ำ) ต่างก็เป็นเครื่องสำอางที่อายุสั้น เนื่องจากต้องสัมผัสกับอากาศบ่อยๆ จึงอาจทำให้มีแบคทีเรียเข้าไปเกาะ พอมาโดนตาของเราก็อาจทำให้เกิดตาแดง หรือตาอักเสบได้ เปิดใช้งานได้ 3-6 เดือนก็เพียงพอแล้ว อย่าเสียดายเลยนะ

Warning

การเช็ดมาสคาร่าอาจทำให้ตาเหี่ยวย่นได้ เนื่องจากต้องถู ยิ่งเป็นมาสคาร่าแบบวอเตอร์พรูฟยิ่งต้องออกแรง และแรงนี่ล่ะที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้ตาเหี่ยวย่น Lisa ขอแนะนำให้ใช้สำลีชุบอายรีมูฟเวอร์วางไว้บนดวงตาสักประมาณ 45 วินาที-1 นาที แล้วเช็ดออกอย่างเบามือ ** ควรเช็ดไปในทิศทางเดียวกัน อย่าถูไปถูมาเป็นอันขาด เพราะนั่นเป็นการทำร้ายผิวตาเอามากๆ

และถ้ายังไม่สะอาดพอ ใช้คอตตอนบัตจิ้มปิโตรเลียมเจล เช็ดขนตาอีกครั้งจนกว่าจะมั่นใจ

Eye Shadow

เช่นเดียวกับมาสคาร่าและอายไลเนอร์ ดีกว่าหน่อยที่อายแชโดว์อยู่แค่เปลือกตา ไม่ได้มาติดกับขอบตาเราโดยตรง แต่ยังไงก็ต้องระวัง เพราะการทาอายแชโดว์ให้ติดทนอาจต้องใช้เบสสำหรับดวงตาเป็นการรองพื้นก่อน ทำให้เปลือกตาเราโดนหลายเลเยอร์ เวลาเช็ดออกต้องดูให้เกลี้ยงนะ

Warning

เช็ดให้สะอาดด้วยวิธีเดียวกับการใช้อายไลเนอร์และมาสคาร่าได้เลยจ้า ระวังนิดนึงว่าพวกอายแชโดว์แบบมีกลิตเตอร์จะหลงเหลือความวิ้งวับไว้บนตาของเรานะ

False Eyelashes

ตอนแรกที่ใส่ขนตาปลอมเราก็ว่ามันหนักๆ เนอะ แต่พอใส่ไปสักพักก็ชินก็ชอบ จนกลายเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้อีกชิ้นนึง แต่แม้เราจะรู้สึกชินจนไม่หนักตาอีกต่อไป แต่น้ำหนักที่มันถ่วงหนังตาเราไว้มันไม่ได้หายตามไปด้วยนะจ๊ะ ระวังว่าถ้าใส่แบบหนาๆ นานๆ จะทำให้ดวงตาหย่อนคล้อย

อีกอย่างที่ต้องกังวลคือเรื่องของกาวติดขนตาปลอม เพราะถ้าเป็นกาวโนเนมไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ ระวังผื่นและอาการคันที่จะตามมา

Warning

การติดและถอดขนตาปลอมควรเป็นไปด้วยความระมัดระวังและอ่อนโยนสุดๆ ยิ่งตอนถอด ห้ามดึงออกมาเลยนะ เดี๋ยวขนตาจริงหลุดออกมาด้วยแล้วจะร้องไม่ออก ให้ใช้อายรีมูฟเวอร์หยดบนสำลี แปะที่ตาทิ้งไว้สักพัก ก่อนดึงออก

Eyelash Curler

การดัดขนตาก็เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เหมือนกัน ที่จริงไม่มีอะไรมาก ยกเว้นแต่สาวๆ มือใหม่จะยังไม่ชำนาญ ดัดแล้วขนตาหัก #ร้องไห้หนักมาก ดัดซ้ำๆ ก็ยิ่งทำร้ายขนตา ที่เราควรทำคือดัดขนตาอย่างเบามือตั้งแต่โคนขนตาไล่ออกมายังปลาย

Warning

เพื่อเป็นการบำรุงขนตาให้แข็งแรง การใช้ปิโตรเลียมเจลทาบางๆ ก่อนนอนทุกวันก็ช่วยได้นะ