7 เคล็ดลับ วิธีดูแลผิวสำหรับสาวๆ ที่ผิวขาดน้ำ อยากกลับมาหน้าเด็กต้องลอง

ผิวขาดน้ำเป็นปัญหาหลักของสาวออฟฟิศ เพราะบ่งบอกถึงการดูแลผิวและการดูแลตัวเองบ่กพร่อง ส่วนวิธีแก้ปัญหาผิวขาดน้ำนั้น ไม่ได้มีแค่บำรุงจากภายนอก แต่ภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน

เติมน้ำหล่อเลี้ยงให้ผิว

โดยการจิบน้ำวันละ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำปริมาณมากให้หมดในครั้งเดียว เนื่องจากการดื่มน้ำในปริมาณมากในครั้งเดียวจะทำให้ร่างกายเร่งขับน้ำทิ้งเป็นของเสียภายในเวลาอันรวดเร็วก่อนที่น้ำจะถูกดูดซึมด้วยกระบวนการทำงานของร่างกายอย่างสมดุล หากเราอยากได้ผิวนุ่มชุ่มชื้นจึงควรหมั่นจิบน้ำระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผิวคงสภาพความชุ่มชื้นอย่างยาวนาน เซเลบคนดังอย่าง Gwyneth Paltrow เจ้าแม่แห่งความสวยอมตะยังยืนยันว่า น้ำคือสุดยอดแห่งไอเท็มเยียวยาผิว

 

ทาน้ำมันก่อนนอน

เราสามารถใช้น้ำมันมะกอกทาผิวก่อนนอน โดยน้ำมันมะกอกจะมีประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งสกปรก ล้างสารพิษตกค้างที่สะสมตามรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย เพียงแค่เราทาน้ำมันมะกอกให้กับผิวก่อนนอนทุกค่ำคืนก็เทียบเท่ากับการทามอยส์เจอไรเซอร์เลยทีเดียว ผิวแห้งกร้านจะกลับมานุ่มเด้ง ผิวจะกลับมาอิ่มน้ำได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว ส่วนน้ำมันอีกอย่างที่เซเลบหน้าใสระดับโลก Kate Middleton ใช้ประจำนั้นคือน้ำมัน Rosehip Oil

 

กินกล้วยทุกตอนเช้า

กล้วยอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส  เหล็ก  เป็นต้น   การรับประทานกล้วยในตอนเช้าจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า  ช่วยให้ระบบร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  โดยกล้วยจะมีวิตามินบี 3 สูงมาก  ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส  ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน และลดอาการอักเสบของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

 

ดูแลผิวจากภายใน

Cate Blanchett

นอกจากดื่มน้ำมากๆ แล้ว การกินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นจำนวนมากๆ ก็่ช่วยเติมความชุ่มชื่นของผิวได้จากภายในสู่ภายนอก ทั้งนี้ ลองเลือกผลไม้แสนสดชื่นอย่างแตงโมง แคนตาลูป แอปเปิ้ล ส้ม หรือผักอย่างแตงกวา เซเลอรี่ แครอท ก็ช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าคุณได้รับน้ำ วิตามินซี และสังกะสีในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งสารที่ว่านี้จะไปเติมเต็มคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งทำให้ผิวดูกระจ่างใส และเด้งดึ๋งมากขึ้น ชุ่มชื่นขึ้นในระยะยาว

 

สวมเสื้อผ้ามิดชิด

The Crown Season 1

เพื่อป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน อีกทั้งเป็นการสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายในช่วงฤดูหนาวเพราะหลอดเลือดแดงจะหดตัวได้ง่าย ระบบการลำเลียงเลือดและออกซิเจนไปสู่หัวใจทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผิวหนังมีโอกาสคล้ำเสียและแห้งกร้านได้ง่ายกว่าปกติ การสวมเสื้อผ้ามิดชิดจึงช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดแดงหดตัว คงประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจให้ทำงานตามปกติ และลดโอกาสเสี่ยงที่ผิวจะถูกดึงความชุ่มชื้นจากอุณหภูมิอากาศที่ต่ำลงอีกด้วย ส่วนในฤดูร้อนการสวมเสื้อผ้ามิดชิดจะช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวีได้อีกด้วย และควรจำกัดเวลาในการโดนแดดแต่ละวันไม่ให้มากเกินไป

 

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

Bioderma

ช่วยคืนความเปล่งประกายให้กับผิวหนังที่สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวในช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อน หรือแม้ผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เหมือนกับไขมันใต้ผิวหนังของมนุษย์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยในการกักเก็บน้ำไว้บนผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน ตัวนี้ของ Bioderma Hydrobio ให้ความรู้สึกเติมน้ำให้ผิว แต่ไม่หนักผิว และเหมาะสำหรับสาวที่ผิวแพ้ง่าย ส่

 

ทาครีมในขณะที่ผิวยังชุ่มชื่น

La Roche Posay Lipkar Baume

อย่ารอให้ผิวแห้งหรือว่าเช็ดหน้าให้แห้งสนิทแล้วจึงทาครีมบำรุงผิว วิธีที่ดีกว่าคือควรจะทาครีมในขณะที่ผิวกำลังหมาดๆ เพราะจะช่วยให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื่นได้ดีกว่า ทั้งนี้ เราแนะนำให้คุณเก็บครีมบำรุงผิวเอาไว้ใกล้ๆ อ่างล้างหน้าเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และสามารถเติมน้ำให้กับผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น หลังอาบน้ำ ลองทา La Roach – Posay Lipkar Baume Ap+ นั้นมีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ เหมาะกับผิวแห้งที่แพ้ง่าย ยิ่งช่วงผิวแห้งๆ ผิวยิ่งระคายเคืองง่ายใหญ่ ยิ่งต้องระวังการเลือกโปรดักท์

 

มาส์คและสครับหน้าเป็นประจำ

เพราะในยามที่ผิวแห้ง บ่อยครั้งมีพวกเซลผิวที่ลอกอยู่บนผิว และบางครั้งลำพังการทำความสะอาดรายวันอาจจะไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ลองหาเวลามาส์กหน้าบ้าง จะผสมเป็น Home Made Mask ที่บ้านก็ได้ ง่ายๆ  แค่น้ำผึ้ง โยเกิร์ต หรืออาจจะเลือกมาส์กที่ช่วยปรับผิวให้เปล่งประกาย เราลอง Fresh Lotus Youth Rescue Mask ตัวนี้แล้วแอบชอบจนอยากบอกต่อ เพราะกลิ่นหอมมและมีสารสกัดจากดอกบัว กอบกู้ผิวจากความแห้งกร้าน กลิ่นเลอค่าด้วย หรือจะลองมาส์กผสมน้ำมันม้า จาก Galanaan แบรนด์ไทยๆ ที่ให้สัมผัสนิ่มๆ กู้ซากผิวได้ดีเชียวแหละ