5 เรื่องชวนอึ้ง ที่สาวๆ อาจไม่รู้ตัวว่ากำลังทำร้ายผม

 

การทำร้ายผมนั้นอาจเกิดขึ้นได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว โดยเฉพาะยามที่คุณอยู่ในห้องน้ำ อย่าลืมว่าผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่คุณวุ่นวายด้วยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเสย หวี สะบัด ดัด ไดร์ นี่ยังไม่รวมว่าความเครียดประจำวันสามารถส่งผลให้กับคุณภาพผมด้วย แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ผมโวยวาย หรือผมเสียได้อย่างไร วิธีแก้ง่ายๆ คือ ลองมาเช็คกันดูว่า ในชีวิตประจำวัน คุณทำร้ายผมโดยไม่รู้ตัวรึเปล่า

 

1 สระผมทุกวัน

ความเชื่อทั่วไปอาจจะบอกว่า เพื่อความสะอาดหอมฟุ้ง คุณควรสระผมทุกวัน แต่อันที่จริงแล้ว นั่นเป็นการทำร้ายผมอย่างหนัก อย่าลืมว่าเส้นผมมีความชุ่มชื่นและน้ำมันตามธรรมชาติเคลือบอยู่ การสระผมทุกวันอาจทำให้น้ำมันธรรมชาตินั้นโดนชะล้างออกไป ถ้าจะให้ดีแฮร์สไตล์ลิสต์หลายคนที่ดูแลผมให้เหล่าเซเลบฮอลิวูดบอกว่า ควรจะสระผมทุก 2-3 วันจะดีกว่า

สาวๆ อาจจะร้องยี้ ว่าสระผมทุกวันไม่ดีจริงหรือ แล้วถ้าไปออกกำลังกายมาล่ะ จะทำอย่างไร ใครจะไปรอสามวันค่อยสระผมได้ Lisaguru แนะนำว่า แทนที่จะสระผมด้วยแชมพูอย่างรุนแรงซึ่งอาจจะเป็นการทำร้ายผม ลองเปลี่ยนมาล้างเหงื่อออกด้วยน้ำเปล่า แล้วชะโลมคอนดิชันเนอร์ลงแค่บริเวณปลายผมก็พอ

หรือถ้ารู้สึกว่าผมมันมาก มันเหลือเกินทนไม่ไหวแล้ว ลองใช้ดรายแชมพูแทน ก็ช่วยปกป้องเส้นผมได้เหมือนกัน และรู้สึกว่าหนังศีรษะสะอาดด้วย โดยไม่ทำร้ายการปกป้องธรรมชาติผม

 

2. ใช้คอนดิชันเนอร์มากเกินไป ลองใช้หลัก ครีมนวด 6 บาท รับรองผมสวยกว่า

นอกจากจะไม่ควรสระผมทุกวันแล้ว ความเชื่อหนึ่งที่สาวๆ  คิดกันคือใส่ครีมนวดหนักๆ จะได้บำรุงผม และทำให้ผมนุ่ม อันนี้ขอเถียงขาดใจ เพราะส่วนที่ต้องการความชุ่มชื่นนั้นไม่ใช่หนังศีรษะ แต่เป็นบริเวณปลายผม ลองเทคอนดิชันเนอร์ปริมาณสักเหรียญห้าบาท แล้วนวดบริเวณปลายผม ถ้ารู้สึกว่ายังไม่พอ ให้หยดเพิ่มอีกสักแค่เหรียญบาท อย่าเกินไปกว่านั้น แถมคอนดิชันเนอร์นั้นมักจะทำให้ผมหนัก ลีบแบน อีกต่างหาก

 

3. อย่าทำร้ายผมด้วยการไม่เคยหมักผมเลย

ลำพังแค่สระผมธรรมดา แต่ไม่เคยหมักผม ก็เหมือนคนที่ล้างหน้าทุกวัน แต่ไม่เคยสครับหน้า โดยเฉพาะสำหรับสาวๆ ที่มีผมแห้งหรือว่ามีผมที่ต้องผ่านกรรมวิธีบ่อยๆ ยิ่งต้องเติมวิตามินให้ผมเป็นประจำ ลองเปลี่ยนมาหมักผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ถือเป็นการให้รางวัลและปลอบประโลมเส้นผม ดูแลผมให้สวยและกลับมามีคุณภาพได้ดีขึ้น โดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำสีผม ห้ามละเลยการหมักผมเป็นอันขาด

นอกจากนี้ เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่เหล่าเซเลบตัวแม่ผู้ขยันเปลี่ยนสีผมกันเป็นว่าเล่น เล่น อย่าง Kathy Perry , Kylie Jenner เป็นต้น คือ พวกเธอใช้เวลาในการเปลี่ยนสีผมเป็นวัน เพื่อจะได้มีเวลาให้ผมได้บำรุงด้วยการหมักแบบเข้มข้นไปด้วยระหว่างทำ  ผมจะได้เตรียมพร้อมสำหรับการเจอศึกหนัก

เราแนะนำ Lolane Intense Care Keratin Repair Mask ทรีทเม้นท์ฟื้นบำรุงผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสวย แข็งแรง มีชีวิตชีวา ด้วยเทคโนโลยี Keratin Matching Intelligent เทคโนโลยีที่ดีที่สุดของโลแลน ผสานเคราติน 3 ขนาดโมเลกุล

 

  •  Active Keratin โมเลกุลขนาดใหญ่ เคลือบปิดเกล็ดผมด้านนอก ซ่อมแซมส่วนแห้งเสียให้กลับมีสุขภาพดี
  •  Hydrolyzed Keratin โมเลกุลขนาดกลาง แทรกผ่านเข้าสู่เกล็ดผมชั้นใน บำรุงและให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผมในทันที
  •  Oxidized Keratin โมเลกุลขนาดเล็ก เสริมโครงสร้างโปรตีนในเส้นผมให้แข็งแรง

 

4. คุณไม่เคยได้ยินผมเลย

ผมก็สื่อสารกับเราเหมือนกัน ถ้าสาวๆ เป็นคนที่ไม่เคยฟังเสียงผมตัวเอง อาจจะพลาดในการดุแลรักษาผมให้สวยงามมีสุขภาพดีได้ ยิ่งใครที่ใช้แชมพูตัวเดียวมาตลอดตั้งแต่เล็กจนโต อันนี้ผิดอย่างแรง เพราะสภาพผมเราย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามวัยและไลฟ์สไตล์ แถมสารตกค้างที่มีก็จะเป็นอย่างเดิมๆ ตลอด ผมเองก็ไม่ค่อยจะตอบสนองได้ดีเท่าที่ควร  การฟังเสียงผมไม่ใช่การคุยกับผม แต่คือการสังเกตว่าผมมีสภาพเป็นอย่างไรในช่วงนั้น และเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพผม เช่นตอนนั้นรู้สึกว่าผมแห้ง ฟู ลองใช้ครีมหมักผมแบบเข้มข้นให้ถี่ขึ้น ผ่านน้ำยาเคมีมากๆ เลือกดีท็อกซ์ผมสักหน่อยไหม หรือถ้ารู้สึกผมลีบแบนกว่าปกติ เปลี่ยนมาใช้แชมพูแบบบางเบา ไม่มีส่วนผสมอย่างซิลิโคนก็ช่วยได้

โดยเฉพาะสินค้าบำรุงผมคุณภาพดี ก็จะมีสูตรที่เหมาะกับสภาพผมที่แตกต่างกันไป ดังนั้นสาวๆ ก็ต้องรู้จักสังเกตและอ่านฉลาก เพื่อจะได้เลือกสูตรที่เหมาะกับเส้นผมมาใช้ด้วย อย่าง Intense Care Keratin Repair Mask มีให้เลือกถึงสี่สูตร

แถบสีม่วง บำรุงผมแห้งเสียจากการทำสี โดยดูเกล็ดผมให้ไม่เปิดหรือฉีกขาด

แถบสีเขียว เหมาะกับผมแห้งเสียจากการทำเคมี ดัด หรือยืด

แถบสีส้ม บำรุงผมที่ผ่านการทำความร้อน ไดร์ หนีบ ม้วนลอน โดยเน้นดูแลเส้นผมที่บวมพอง

แถบสีน้ำเงิน ดูแลผมที่ผ่านมลภาวะประจำวัน และผมที่ร่วงโรยไปตามวัย

5. คุณไม่ตัดผม

Gigi

บางคนหลีกเลี่ยงการไปร้านทำผม ไหนๆ ก็ไว้ผมยาวแล้วก็ปล่อยไหลไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องและเป็นการทำร้ายผมทางอ้อม การตัดผมเป็นการดูแลผมวิธีหนึ่ง โดยควรจะเล็มผมทุกๆ หกสัปดาห์ หรือเต็มที่ไม่เกินสามเดือน ถ้ากลัวผมสั้นไป เล็มแค่เป็นหน่วยมิลลิเมตร ก็เหมือนเป็นการเก็บกวาดผมที่คุณภาพไม่ดีให้ออกไปจากเส้นผมนั่นเอง

สำหรับสาวๆ ที่ทำสีผม หรือผมแห้งเสียมากกว่าปกติ ถ้าเริ่มสังเกตผมแห้งแตกปลาย ควรเริ่มเล็มแล้ว เพราะอย่าลืมว่ารอยแตกปลายของผมนั้นมีแต่จะแยกมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้ผมขาดไปเรื่อยๆ กว่าคุณจะตัดสินใจไปเล็ม คุณก็อาจจะต้องเล็มให้สั้นกว่าที่มันเริ่มแตกปลายก็เป็นได้

 

Intense Care Keratin Repair Mask มีจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ร้านจำหน่ายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมชั้นนำทั่วไป ในขนาด 100 กรัม ราคา 70 บาท และ 200 กรัมในราคา 135 บาท