เค็มแต่ดี…รวมสูตรสวยด้วยเกลือ ใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า

เกลือ เครื่องปรุงคู่ครัวที่ทุกบ้านต้องมี เอามาปรับใช้ทำสูตรบำรุงความสวยได้ตั้งหลายสูตร ว่าแล้วเข้าครัวไปหยิบมาเลยค่ะ

สวยด้วยเกลือ

สาวสมัยนี้ นอกจากสวยแล้วยังต้องฉลาดใช้เงินด้วย อะไรเก็บได้ก็เก็บ ดัดแปลงอะไรมาใช้ได้ก็ต้องทำ อย่าง ‘เกลือ’ เนี่ย ใครว่าเป็นเครื่องปรุงในครัวได้อย่างเดียวคะ เรานำมันมาประยุกต์ใช้เป็นสิ่งบำรุงความสวยของเราได้นะ ที่เริ่ดมากก็คือ สวยด้วยเกลือ ใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยล่ะ

งานผิว สวยด้วยเกลือ

เกลือสามารถนำมาประทินผิวได้หลายสูตรเลยล่ะค่ะสาวๆ นำไปผสมนู่นนิดนี่หน่อย แล้วนำมาขัดตัวก็เวิร์กแล้ว เรายกมาให้สัก 3 สูตรเนอะ

ใช้เกลือเพียวๆ

ใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ขัดผิวให้ทั่วตัว เน้นที่ข้อศอก หัวเข่า และตาตุ่ม ผิวจะเนียนจนรู้สึกได้ ตรงส่วนไหนด้านดำก็จะนุ่มนวลขึ้น แต่ถ้าใครรู้สึกว่าเกลืออย่างเดียวขัดแล้วกระด้างเกินไป อาจจะหยดออยล์ น้ำมันมะพร้าว หรืออัลมอนด์ออยล์ตามชอบใจ สักประมาณ 1 ช้อนชา จะทำให้การขัดตัวสมูธมากขึ้น

ผสมน้ำผึ้ง

ผสมเกลือ 2 ช้อนชา กับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน แล้วนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกให้สะอาด ผิวหน้าจะนุ่มขึ้น แถมช่วยลดการผลิตน้ำมัน และกระชับรูขุมขน

ผสมว่านหางจระเข้

ใช้เจลว่านหางขระเข้ ผสมเกลือ 1 ช้อนชา สครับทั่วใบหน้า พอล้างออกมา ผิวจะดูใสขึ้น เพราะเกลือช่วยขัดเซลล์ผิวเก่าออก ส่วนว่านหางจระเข้ก็ช่วยคืนความชุ่มชื่นให้ผิว

สวยด้วยเกลือ

เกลือลดสิว

ใครที่เป็นสิวผดบริเวณหน้าผาก จากการแพ้แชมพู หรือสเปรย์ฉีดผม ให้เอาเกลือครึ่งช้อนชา มาผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย ใช้สำลีชุบ มาวางทิ้งไว้บริเวณที่เป็นสิว 1-2 นาที แล้วเช็ดออก ไม่นานสิวจะยุบลงจ้า

ลดอาการตาบวม

ผสมน้ำอุ่นครึ่งถ้วย กับเกลือ 2 ช้อนชา ใช้สำลีแผ่นชุบ แล้วนำมาแปะบริเวณดวงตาหรือใต้ตา ทิ้งไว้ 5 นาที อาการบวมที่ตาจะลดลงจนสังเกตได้ เอ้าาา… ใครกำลังอกหักต้องลอง

เทเกลือลงในแชมพู จบทุกปัญหาผม

หยิบเกลือสักครึ่งอุ้งมือ ผสมในแชมพู ปริมาณเท่าที่เราสระผมทุกๆ วันนั่นแหละ ลูบไล้บนฝ่ามือให้เข้ากัน แล้วนำไปสระบนเส้นผมตามปกติ เสร็จแล้วก็ล้างออก เกลือจะช่วยลดรังแคและอาการคัน และช่วยกระตุ้นให้ผมยาวไว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผมมันมากๆ เพราะช่วยลดการผลิตน้ำมันของหนังศีรษะด้วย

แก้ปัญหาปากเป็นขุย

ใครที่ปากแห้งมากๆ ทาลิปแล้วไม่สวยซะเลย ให้ใช้วาสลีนผสมเกลือนิดหน่อย ถูเบาๆ บนริมฝีปาก และเช็ดออก พอกวาสลีนอีกครั้งให้ชุ่มชื่นก่อนทาลิป คราวนี้สีอะไรก็ทาได้สวยเรียบลื่นค่ะ

สวยด้วยเกลือ
@pinterest

ทำให้ฟันขาวก็ได้นะ

เกลือนี่ช่วยขัดคราบเหลืองบนฟันออกได้ดีนักแล ใช้แปรงสีฟันจุ่มเกลือแล้วนำมาแปรงฟันเป็นประจำ ควบคู่กับการแปรงฟันตามปกติ ฟันจะขาวขึ้นมากกว่าการแปรงด้วยยาสีฟันเพียงอย่างเดียว

ขจัดกลิ่นปาก

การบ้วนปากด้วยน้ำเกลือเป็นประจำหลังกินอาหารหรือแปรงฟัน ช่วยลดกลิ่นปากได้ แต่ถ้ามีกลิ่นปากขั้นรุนแรงละก็ ขอแนะนำให้ทำตามนี้ค่าา >> ขอแค่วันละ 30 วินาที ทำตามนี้ คราบเหลืองและกลิ่นปากหายเกลี้ยงแน่นอน

ขัดเล็บให้หายเหลือง

ไม่ใช่แค่ฟัน ที่เกลือทำให้ขาวขึ้นได้ แต่เล็บก็เช่นกัน ใครทาเล็บบ่อยๆ แล้วเล็บเหลือง ใช้เกลือสักช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาวสักครึ่งลูก ใช้แปรงจุ่มแล้วถูให้ทั่วเล็บ (ใช้ได้ทั้งเล็บมือและเล็บเท้าเลยนะ) ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำหลังจากล้างเล็บทุกครั้ง ปัญหาเล็บเหลืองเพราะยาทาเล็บจะบ๊ายบายเราไป