รีวิว Picosecond Laser กระชับหน้าใสสูตรเร่งด่วน

ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงรอยสิว เป็นปัญหาผิวหน้าอันดับต้นๆ ของหญิงไทย โชคดีที่มีวิวัฒนาการใหม่ๆ ช่วยแก้ปัญหาให้ ซึ่ง 1 ในนั้นคือ Picosecond Laser

แดดเมืองไทยก็รู้ๆ กันอยู่ว่าแรงมากกก โดนแป๊บเดียวก็หน้าหมองหน้าคล้ำแล้ว ยิ่งโดนนานๆ นี่เรื่องใหญ่เลย ทั้งกระทั้งฝ้ามาเต็ม ต่อให้ใช้ครีมก็ช่วยได้น้อย และอาศัยเวลานาน อยากเห็นผลไวต้องใช้เลเซอร์ แต่จะเลือกยังไงดี เพราะมีหลายชนิดเหลือเกิน  แต่ไม่นานมานี้ Lisa ได้มีโอกาสไปลอง Picosecond Laser (พิกโค่เซ็คคอนด์ เลเซอร์) จาก UR Clinic เลยอยากมาแชร์กัน

Picosecond Laser คืออะไร

พิกโค่เซ็คคอนด์ เลเซอร์ เป็นการพัฒนาระดับความเร็วของพลังงานแสงเลเซอร์จากเดิมที่อยู่ในระดับนาโนเซ็คคอนด์ (1 ต่อ 1 พันล้านวินาที) ให้กลายเป็นระดับพิกโค่เซ็คคอนด์ (1 ต่อ 1 ล้านล้านวินาที) ที่มีความยาวคลื่นแสง 755 นาโนเมตร สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลในระดับโมเลกุลเม็ดสีที่เรียงตัวกันอยู่อย่างหนาแน่น ซึ่งเมื่อยิงพิกโค่เซ็คคอนด์ เลเซอร์ ไปยังผิวบริเวณที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ โมเลกุลที่เรียงตัวติดกันอยู่จำนวนมากนั้นจะกระจายออกเป็นอนุภาคเล็กๆ และถูกดูดซึมออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้เม็ดสีที่ผิดปกติจางลงในทันที นอกจากใช้ลบเลือนรอยด่างดำต่างๆ ยังสามารถลบรอยสักได้ด้วย

สำหรับ ยูอาร์ คลินิก นำเข้านวัตกรรมนี้เข้ามาเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย เพื่อใช้ในโปรแกรม UR Legacy White (ยูอาร์ เลกาซี่ ไวท์)  ซึ่งสามารถลบรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ตั้งแต่ครั้งแรก และช่วยกระชับรูขุมขน แผลเป็นหลุมสิวได้อีก

ขั้นตอนการทำเลเซอร์

แนะนำว่าไม่ต้องแต่งหน้าไปนะคะสาวๆ หรือถ้าแต่งก็บางๆ พอ เพราะยังไงซะก็ต้องลบเครื่องสำอางก่อน โดยเจ้าหน้าที่จะคลีนผิวหน้าให้เราอย่างเบามือ และทายาชาทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ทำการเลเซอร์ได้เลย

ซึ่งเวลาที่ใช้ในการเลเซอร์เพียงแค่ไม่เกิน 15 นาทีเท่านั้น แต่ที่นานคือต้องให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ ระหว่างยิงเลเซอร์นี่ไม่เจ็บเลย รู้สึกคันๆ ยิบๆ เหมือนเอาหนังยางมาดีดบนผิวหน้าเบาๆ แต่ไม่ถึงขนาดทนไม่ไหว ไม่ทันรู้ตัวก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็จะมีทรีตเมนต์ผิวหน้าเพื่อให้ผิวผ่อนคลาย ปลอบประโลมสบายผิวหน้าสุดๆ

ภาพก่อน-หลังทำ โปรแกรม UR Legacy White

ความรู้สึกหลังทำ

ใน 1-2 ชั่วโมงแรก ผิวหน้าจะแดง เนื่องจากความร้อนจากการเลเซอร์ แต่ไม่นานก็หาย (แดงมาก-น้อย หายเร็ว-ช้า ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน) สำหรับเรื่องของความขาวนั้น ยังไม่เห็นชัด อาจเพราะเราไม่ได้ทำครบทั้งโปรแกรม UR Legacy White แต่รู้สึกว่าหน้าใสขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้นแบบสัมผัสได้  และเพียงชั่วโมงเดียวหน้าเราก็หายแดงแล้ว แถมรู้สึกเบาโล่งด้วย ซึ่งทางคลินิกจะให้ครีมกระปุกเล็กๆ มาทาหลังจากทำเลเซอร์เพื่อเป็นทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า

Tips

แพทย์หญิงฤดีรัศมิ์ ลี หรือ หมอหยิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและศาสตร์แห่งการชะลอวัย ผู้ทำเลเซอร์ให้เรา (คุณหมอลองบินไปทดลองทำเลเซอร์ตัวนี้ด้วยตัวเองถึงต่างประเทศ ก่อนพบว่ามันเวิร์กจึงตัดสินใจนำเข้ามาเป็นเจ้าแรกในไทย) ได้ให้คำแนะนำว่า การทำเลเซอร์ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีสิว มีผื่นบนผิวหน้า รวมถึงคนที่หน้าแห้งมากๆ จนหน้าเป็นขุย อาจจะต้องบำรุงให้หน้าปกติเสียก่อนจึงทำเลเซอร์ได้ ไม่ใช่แค่กับ พิกโค่เซ็คคอนด์ เลเซอร์ แต่กับเลเซอร์ทุกชนิด

แพทย์หญิงฤดีรัศมิ์ ลี
แพทย์หญิงฤดีรัศมิ์ ลี

ส่วนการดูแลผิวหลังเลเซอร์ก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแต่ขอให้หลบเลี่ยงแสงแดด ไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาหน้าไหม้ได้ ส่วนความเข้าใจของหลายๆ คนที่ว่าทำเลเซอร์แล้วหน้าจะบาง หมอหยินบอกว่า ถ้าไม่ได้ทำบ่อยเกินไปก็ไม่ต้องห่วง ความถี่ที่แนะนำคือ ไม่เกิน 2 ครั้งต่อเดือนค่ะ

ใครสนใจไปทดลองกันได้ที่ UR Clinic ชั้นสาม เซ็นทรัลเวสเกตต์ บรรยากาศหรูหรา และพนักงานดูแลดีมากเลยล่ะ