5 สิ่งที่สาวๆ ควรทำเป็นประจำก่อนนอน – เคล็ดลับหน้าเด็ก & มีผิวสะพรั่ง

ไม่มีอะไรสายเกินไป หากคิดจะเริ่ม ใครๆ ก็มีผิวสวยๆ เนียนเหมือนเด็กสาวแรกแย้มได้

ก่อนอื่น Lisa Guru ขอบอกไว้เลยว่า สำหรับผิวพรรณแล้ว ‘ถ้าเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!’ และ ‘ไม่มีอะไรสายเกินไป หากคิดจะเริ่ม!’ รู้อย่างนี้แล้วก็มาดูกันดีกว่าค่ะว่า 5 สิ่งที่สาวๆ สวยๆ อย่างเราควรทำเป็นประจำก่อนนอนที่แพทย์ผิวหนังแนะนำมีอะไรบ้าง ตื่นเช้ามาจะได้หน้าเด็ก เนียนนุ่ม และสะพรั่งตามแบบฉบับ Forever Young

1. ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจดทุกรูขุมขน

การทำความสะอาดใบหน้าที่ดีคือการกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่งละออง และเมกอัพออกไป แต่ไม่เอาความชุ่มชื้นของผิวไปด้วย ฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่ดีควรเป็นแบบครีมหรือเจล ผลิตภัณฑ์จำพวกนี้จะช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนและเป็นมิตรกับผิว และเมื่อทำความสะอาดเสร็จสิ้น ก็ให้ต่อด้วยการชำระล้าง ห้ามเช็ดเครื่องสำอางหรือฝุ่นแล้วปล่อยไว้โดยไม่ล้างน้ำเด็ดขาด แม้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะบอกว่าไม่ต้องตามด้วยการล้างน้ำก็ตาม

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต้านริ้วรอยที่ทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง

เวลาพิจารณาผลิตภัณฑ์ หากมีให้เลือกระหว่างผลิตภัณฑ์ที่รับรองโดยแพทย์ผิวหนัง กับผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบทางวิทยาศาสตร์ ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่รับรองโดยแพทย์ผิวหนัง เพราะแพทย์จะเข้าใจธรรมชาติของผิวหนังมากกว่า ผลิตภัณฑ์จำพวกนี้ก็จะมีส่วนผสมหลักๆ ยกตัวอย่างเช่น เรตินอล (Retinol) กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid) และแอนติออกซิแดนซ์

3. บำรุงรอบดวงตาและริมฝีปากก่อนขั้นตอนอื่นๆ

ตอนนี้ สาวๆ หลายคนอาจไม่กังวลเรื่องริ้วรอยรอบดวงตาหรือใต้ตากันสักเท่าไร แต่เมื่อไรที่อายุเหยียบเลข 3 จะรู้เลย ฉะนั้นอย่าลืมป้องกันไว้ก่อน พอถึงเวลาจะได้ไม่ต้องพึ่งพาแพทย์ให้เปลืองเงิน

4. อย่าลืมบำรุงผิวบริเวณคอด้วย

รอยย่นบริเวณคอคือสัญญาณบอกอายุที่ชัดเจนที่สุด! สาวๆ ห้ามลืมบำรุงผิวคอก่อนนอนเป็นอันขาด

5. เลือกใช้มอยสเจอไรเซอร์ที่ใช้สารชื่อคุ้น ไม่ต้องผสมอะไรแปลกๆ หรือชื่อยากๆ หรอก

จุดประสงค์ของการใช้มอยสเจอไรเซอร์ไม่ใช่การทาเพื่อบำรุง แต่เป็นการทาเพื่อปิดไม่ให้ความชุ่มชื้นระเหยต่างหาก แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ใช้มอยสเจอไรเซอร์ธรรมดาๆ ก็พอ ไม่ต้องเปลืองเงิน ไปลงทุนกับเซรั่มหรือโทนเนอร์จะคุ้มกว่า