เทคนิคแต่งหน้าติดทนสำหรับสาวหน้ามัน แต่งยังไงให้สวยชิคไม่มีเยิ้ม

ใครว่าสาวผิวหน้ามันจะแต่งหน้ายากเสมอไป ไม่จริงค่ะซิส แต่งให้เป็นรับรองสวยพุ่งออร่ากระจาย มาดูกันดีกว่า เทคนิคแต่งหน้าติดทนสำหรับสาวหน้ามัน ต้องทำยังไงบ้าง

สาวผิวหน้ามัน มักเจอปัญหาเกี่ยวกับเครื่องสำอางไม่ติดหน้า แม้จะแต่งหน้าไปทำงานตามปกติอย่างที่ทำเป็นประจำ แต่พออยู่ช่วงระหว่างวันเครื่องสำอางก็หลุดซะเกือบจะไม่เหลือ จนต้องเติมเครื่องสำอางอยู่บ่อยๆ แถมแต่งเพิ่มได้อีกแป๊บเดียวหน้าก็มันอีกละ กระดาษซับมันก็เอาไม่อยู่แบบนี้ เราขอเสนอ 10 วิธีที่จะทำให้สาวๆ ที่กำลังมองหา เทคนิคแต่งหน้าติดทนสำหรับสาวหน้ามัน เพื่อหน้าสวยเด้งทั้งวัน ไม่แพ้สาวๆ คนอื่นแน่นอนค่ะซิส

ล้างหน้าตอนเช้าให้ถูกวิธี

ขั้นตอนนี้จะสำคัญมากนะคะ เพราะการล้างหน้านอกจากจะเป็นการทำความสะอาด เอาสิ่งสกปรกออกไปแล้ว ยังเป็นการเอาน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไปด้วย แบบโฟมล้างหน้าของสาวผิวมัน ต้องดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ว่ามี Salicylic ACID อย่างน้อย 2% เพราะกรดนี้ จะช่วยล้างน้ำมันบนหน้าออก แต่ไม่ทำลายผิวของสาวๆ ค่ะ แล้วก็อย่าลืมล้างมือก่อนล้างหน้าด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นน้ำมันจากมือจะซึมสู่ผิวหน้าแทน

ทำความสะอาดทีโซนด้วยแอลกอฮอล์

ยิ่งเป็นสาวหน้ามันมาก บริเวณ T-Zone ก็ห้ามละเลยค่ะ เพราะมันเป็นบริเวณส่วนที่ไวต่อความมันเป็นอย่างมากถึงมากที่สุดเลย ดังนั้นการเช็ดหน้าด้วยแอลกอฮอล์ จะลดความมันบนใบหน้าได้เร็วที่สุดค่ะ เทแอลกอฮอล์ลงบนสำลีเล็กน้อย แล้วลูบเร็วๆ ผ่านบริเวณจมูกจนถึงคางของสาวๆ แค่นี้ หน้าก็หายมัน พร้อมแต่งหน้าแล้วจ้า

ระวังสิ่งที่คุณกิน

สาวหน้ามันคะ ถ้าอยากแต่งหน้าให้ติดทนทั้งวัน อาหารที่ทานเข้าไป ก็มีส่วนนะจ๊ะ โดยเฉพาะอาหารที่ทานแล้วทำให้เหงื่อออก อย่างอาหารรสเผ็ด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทานได้ แต่ต้องจำกัดการทานค่ะ จะให้ดีควรทานวิตามินเอ จากแครอตและผักชนิดอื่นๆ ด้วยนะคะ เพราะวิตามินเอจะช่วยชะลอการผลิตน้ำมันในรูขุมขนได้ค่ะ

ใช้ครีมมอยสเจอไรเซอร์ Oil Free

หน้ามันยังไง ก็ยังต้องการความชุ่มชื้นนะคะ แต่เราไม่ต้องการความมันเพิ่มแล้ว ดังนั้น ก่อนซื้อมอยสเจอไรเซอร์ อย่าลืมดูฉลากที่เขียนว่า Oil Free นะคะ เพราะถ้าหน้าเรามีน้ำมันมากเกินไป แต่งหน้ายากค่ะ

ลงแป้งรองพื้นก่อนลงฟาวเดชั่นนะจ๊ะ

ทำไมถึงลงแป้งก่อนล่ะ? มันต้องลงฟาวเดชั่นก่อนสิ? หลายคนคงสงสัย แต่มันมีเหตุผลค่ะ การลงแป้งรองพื้นก่อนนั้น เนื้อแป้งรองพื้น จะปกปิดรูขุมขน ให้น้ำมันบนใบหน้าไม่ออกมา ทำให้แต่งหน้าได้ติดทนตลอดทั้งวันไงจ๊ะ

ใช้ไพรเมอร์หลังการแต่งหน้า

ไพรเมอร์เป็นเครื่องสำอางที่ดีต่อทุกสภาพผิว แต่สำหรับสาวผิวมันอย่าลืมเลือกไพรเมอร์ที่เป็น Oil Free นะคะ มันจะช่วยให้สาวๆ มีผิวหน้าที่เรียบเนียน และที่สำคัญ ยังช่วยป้องกันน้ำมันบนใบหน้าอีกด้วย

ไม่เอาคอนซีลเลอร์บนเปลือกตา

สาวผิวทั่วไป สามารถใช้คอนซีลเลอร์บนเปลือกตาได้นะ แต่สาวผิวหน้ามันแม้แต่จะคิดก็ไม่ได้จ้ะ ขอย้ำว่า สาวผิวมันแบบเรา ห้ามเป็นอันขาด ดังนั้น เลือกไพรเมอร์ที่เหมาะจะใช้บนเปลือกตาแทนเถอะค่ะ เพราะคอนซีลเลอร์ จะทำให้หน้าดูมันยิ่งขึ้นอีก

เลือกใช้ฟาวเดชั่นที่เหมาะสม

เพราะรองพื้นเป็นพื้นฐานของการแต่งหน้าเลยก็ว่าได้ การจะแต่งหน้าให้ติดทนนั้นการเลือกรองพื้นจึงยิ่งสำคัญค่ะ ควรเลือกรองพื้น ที่เข้ากับผิวของสาวๆ ได้ และที่สำคัญ หลีกเลี่ยงครีมที่เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันนะคะ

มาส์กหน้าด้วยโคลนอาทิตย์ละครั้ง

ใช้โคลนมาส์กหน้า อาทิตย์ละครั้ง เพราะมาส์กโคลนจะช่วยดูดความมัน พร้อมทั้ง กระชับรูขุมขน และยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มขึ้นด้วย อ้อ! และก็อย่าปล่อยให้มาส์กโคลนแห้งสนิทแล้วค่อยล้างออกนะคะ ควรล้างออก ตั้งแต่ยังมีความชื้นอยู่ เพราะการที่โคลนแห้งมากเกินไปมันแปลว่า โคลนได้ดูดเอาน้ำมันบนใบหน้าออกมากเกิน นั่นยิ่งทำให้หน้ากลับมามันเร็วขึ้นอีกน้า

ลองจดบันทึกไว้หรือสังเกตแป้งที่ใช้

ควรสังเกตให้ดีทุกครั้งนะคะว่าแป้งที่ใช้อยู่นั้น มี ประสิทธิภาพ ยังไงบ้าง ระหว่างวันต้องตบเพิ่มกี่ครั้ง หลายคนอาจมองว่า เรื่องเยอะ แต่การเก็บสถิติ จะทำให้เราเห็นถึงข้อแตกต่าง ของทั้งผลิตภัณฑ์ และ ผิวหน้าของเรา ก็จะได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

เป็นไงบ้างคะซิส ใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ จากสาวที่เครื่องสำอางไม่ติดหน้า ให้กลายเป็น สาวป๊อปปูลาร์ ที่แต่งหน้าเทรนด์ไหนๆ ก็ปังได้ ลองดู 10 ทริกที่เรานำเสนอไป ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ