4 สิ่งที่ควรทำ ถ้าอยากให้น้ำหอม มีกลิ่นหอมเหมือนเพิ่งเปิด + เก็บได้นานขึ้น

กลิ่นเปลี่ยนไป ไม่ใช่เพราะเก็บนาน แต่อาจเป็นเพราะมือเราเองก็ได้นะ

ลองนับซิว่า บนโต๊ะเครื่องแป้งมีน้ำหอมวางอยู่กี่ขวด แล้วดูซิว่า กี่ขวดแล้วที่กลิ่นเปลี่ยนและมีสีแปลกไป และเคยต้องทิ้งไปกี่ขวดแล้วเพราะซื้อไว้นานเกินจนมันไม่เหมือนเดิม ทีม #LisaGuru ก็เคยประสบปัญหานี้ เลยนำ ‘4 วิธีเก็บน้ำหอมให้มีกลิ่นหอมเหมือนใหม่ยาวนานยิ่งขึ้น’ ที่ลองแล้วได้ผล มาฝาก

1. เก็บน้ำหอมไว้ในที่เย็นและมืด

ความร้อนและความชื้นเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้กลิ่นและส่วนประกอบในน้ำหอม เช่น Essential Oil เปลี่ยนไป การวางน้ำหอมไว้ในห้องน้ำจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไรนัก ที่ที่เก็บน้ำหอมได้ที่สุด ได้แก่ ตู้เย็นและตู้ ซึ่งต้องไม่มืดและไม่ร้อนเกินไป

2. อย่าเปิดน้ำหอมทิ้งไว้ หรือเปิดขวดบ่อย

เมื่อไรก็ตามที่น้ำหอมโดนอากาศ มันก็จะเกิดปฏิกิริยาอ็อกซิไดร์ หรือการรวมตัวกับออกซิเจนในอากาศ ทำให้กลิ่นออริจินัลนั้นเปลี่ยนไป กลิ่นที่เราชอบตอนซื้อเลยหายไปในที่สุด

3. เก็บน้ำหอมไว้ในขวดออริจินัล

น้ำหอม Lanvin ในคอนเซปต์ Modern Princess
ผสมผสานระหว่างดอกมะลิ (Jasmine) และดอกพิงค์เลดี้ (Pink Lady)

วิธีเก็บน้ำหอมให้ใช้ได้ยาวนานและกลิ่นไม่เปลี่ยน คือ ต้องทำทุกวิถีทางให้ไม่ให้ตัวน้ำหอมสัมผัสกับอากาศ การถ่ายน้ำหอมไปสู่ขวดเล็กหรือขวดสวยๆ จึงเป็นการเร่งให้กลิ่นยิ่งเปลี่ยน ใครที่เคยทำแบบนี้ ควรเปลี่ยนนิสัยด่วนๆ

4. Notes แต่ละอันในน้ำหอม มีอายุต่างกัน

น้ำหอมกลุ่ม Cytrus จะแนวโน้มที่จะมีกลิ่นเปลี่ยนไป เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันไซตรัส ซึ่งค่อนข้างไวต่อการทำปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อม ส่วนน้ำหอมที่กลุ่ม Oriental เช่นวะนิลา โดยทั่วไปแล้ว จะอยู่ได้นานกว่า แต่สีมักจะเปลี่ยน ขณะที่น้ำหอมกลุ่ม Chypre, Floral และ Woody เป็นกลุ่มที่รักษากลิ่นออริจินัลไว้ได้ยาวนาน ถ้าสาวคนไหนอยากใช้น้ำหอมนานๆ ก็ควรพิจารณาน้ำหอมกลุ่มนี้