ผมมันเป็นปัญหาระดับชาติ! 7 เคล็ดลับป้องกัน ผมมัน ที่สาวๆ ควรทำก่อนโดนหนุ่มเมิน

เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องเผชิญกับปัญหานี้ Lisa Guru มีวิธีป้องกันง่ายๆ มาแชร์

ผมมันเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่แค่ความขี้เกียจของเราเพียงอย่างเดียว อุณหภูมิน้ำที่ใช้สระก็เกี่ยว วิธีการหวีผมก็เกี่ยว หรือแม้แต่ความเครียดก็เกี่ยว! เอาล่ะค่ะ ผมมันเกิดง่ายเหลือเกิน เรามาดูกันดีกว่าว่า 8 วิธีง่ายๆ ในการป้องกันปัญหา ‘ผมมัน’ ที่สาวๆ ทำได้เองที่บ้านนั้นมีอะไรบ้าง

1. น้ำอุ่นและน้ำร้อนทำให้หัวมันง่ายกว่าน้ำเย็น

เส้นผมคนเราก็เหมือนผิวแหละ เมื่อไรก็ตามที่ต้องสัมผัสกับน้ำอุณหภูมิสูงหรือต่ำมากๆ ก็จะแห้ง มัน และขาดน้ำตามธรรมชาติ ฉะนั้นสาวๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อนและน้ำอุ่น แล้วหันมาใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องในการสระผมแทน เช่นเดียวกับเวลาที่เราใช้น้ำเย็นปิดรูขุมขน น้ำเย็นยังช่วยปิดเกล็ดผม ทำให้ผมสามารถเก็บกักความชื้นและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในการบำรุงไว้ได้

2. ใช้หวีในการหวีผมแทนแปรง จะช่วยยืดระยะเวลาไม่ให้เกิดน้ำมันบนหนังศรีษะ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ… แต่การใช้แปรงทำให้ผมมันได้ง่ายกว่า และถ้าไม่อยากผมมัน ก็ควรกวาดผมไปอีกฝั่งขณะหวีด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดเห็นจะเป็นการหวี ไม่ควรหวีแรงนะคะ ค่อยๆ สางไปทีละนิด ทีละเบาๆ ก็พอ

3. ผมจะมันช้ากว่า ถ้าปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ

สาวๆ ส่วนใหญ่จะใช้ไดร์เป่าผมในการเซ็ตและทำให้ผมแห้ง แต่รู้หรือไม่ว่าไดร์เป่าผมคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมมันง่าย ทางที่ดี ควรปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ หรือเป่าด้วยพัดลมแทนไดร์เป่าผม จะทำให้ผมมันช้ากว่า

4. สระผมทุกวันยิ่งทำให้ผมมัน

งงล่ะสิ! แต่ ‘มัน’ จริงค่ะ ยิ่งเราสระผมมากเท่าไร น้ำมันบนหนังศรีษะก็จะเกิดเร็วขึ้นเท่านั้น สาวๆ ควรเว้นระยะสัก 1 – 2 วันก่อนจะสระอีกครั้ง โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ Dry Shampoo ไม่ก็แป้งเด็กเพื่อช่วยลดร่องรอยความมันบนเส้นผม

5. ทรงผมก็เกี่ยวพันกับความมันของเส้นผม

ผมลีบแบนคือสัญญาณแห่งความมัน ฉะนั้นตอนไปตัดผมครั้งหน้า อย่าลืมกำชับช่างตัดผมให้ดีล่ะว่า ช่วยสไลด์ผมให้มีวอลูมหน่อย เวลาผมมันจะได้เห็นไม่ชัด

6. น้ำส้มสายชูช่วยป้องกันผมมันได้

วิธีนี้ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะง่ายๆ มากๆ แค่นำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาผมน้ำ 1 แก้ว แล้วชโลมบนหนังศรีษะหลังล้างแชมพูเสร็จสิ้น น้ำส้มสายชูจะช่วยกำจัดน้ำมันบนหนังศรีษะ และยังช่วยทำให้ผมเงางาม ดูสุขภาพดี อีกทั้งยังเป็นการยิงนกนัดเดียวได้นกสองตัว ผิวกายของเราก็จะดูสวย และเนียนนุ่มขึ้นด้วย

7. ความเครียดคืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมมัน

เมื่อคนเราเครียด น้ำมันบนหนังศรีษะก็จะถูกสั่งให้ผลิตออกมามากขึ้น และในที่สุดมันก็ผลิตออกมามากเกินไป ใครไม่อยากผมมัน ก็ลดความเครียดลงหน่อยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ผมมันแล้ว ยังทำลายสุขภาพ หน้าแก่ไม่รู้ด้วยนะ จะไปนั่งสมาธิหรือเล่นโยคะก็ตามสะดวกเลย

8. น้ำยาบ้วนปากช่วยแก้ปัญหาหัวมันได้

ผสม Witch Hazel กับน้ำยาบ้วนปาก แล้วชุบด้วยสำลี จากนั้นก็นำมาแตะบนหนังศรีษะ วิธีนี้จะช่วยฆ่าแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของผมมัน

เห็นมั้ยว่าง่ายนิดเดียว แค่เปลี่ยนกิจวัตรประจำวันนิดหน่อย สาวๆ ก็สามารถกำจัดปัญหาผมมันที่เคยเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิตออกไปได้แล้ว ครั้งหน้า Lisa Guru จะนำ #LisaHacks เรื่องอะไรมาฝากกัน อย่าลืมติดตามกันนะคะ 🙂