งานผิว: 3 วิธี ปรับผิวเนียน เร่งด่วน แบบไม่ต้องลงรองพื้น

ประหยัดเวลาไปเยอะ แค่แต่งหน้าตามวิธีนี้

อากาศเย็นๆ ฝนตกพรำๆ ในช่วงนี้มันชวนให้อยากนอนต่อหลังนาฬิกาปลุกทุกเช้าเสียจริง! แต่ผู้หญิงอย่างเราไหนจะต้องแต่งตัวแต่งหน้า เตรียมตัวกันอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง วันนี้ลิซ่ามีเทคนิคการแต่งผิวแบบเร่งด่วนให้สาวๆ ได้ประหยัดเวลา ง่ายๆ ไม่ต้องลงรองพื้น เผื่อวันไหนรู้สึกอยากจะมีเวลานอนต่ออีกสัก 5 นาทีก็ยังดี

1. คอนซีลเลอร์ + แป้งแบบปกปิดรูขุมขน

ลองเลือกคอนซีลเลอร์แบบที่เนื้อไม่มันหรือไม่ได้เป็นน้ำมากจะทำให้เกลี่ยได้เร็วยิ่งขึ้น โดยใช้ปกปิดเฉพาะจุดที่จะทำให้หน้าดูโทรมอย่าง ใต้ตา รอยแดงข้างปีกจมูก รอยแดงตรงคางใต้ริมฝีปาก ให้ใช้นิ้วเกลี่ยจะเร็วกว่าเพราะได้ความปกปิดที่มากกว่าใช้แปรงหรือฟองน้ำ ทำให้ไม่ต้องลงหลายรอบ ส่วนรอยสิว แนะนำให้ใช้แปรงหัวเล็กๆ แต้มเบาๆ แทนจะทำให้คอนซีลเลอร์ไม่ดูโดดจากสีผิวมากหรือดูเป็นดวง

Lisa Guru’s Picks: Bobbi Brown Instant Full Cover Concealer / NARS Soft Matte Complete Concealer

หลังลงคอนซีเลอร์แล้วควรเซ็ตด้วยแป้งเพื่อไม่ให้คอนซีลเลอร์เยิ้มระหว่างวัน แนะนำให้ใช้แป้งฝุ่นที่มีเนื้อละเอียดสูง หรือแป้งแบบเบลอรูขุมขนจะทำให้ดูผิวเนียนยิ่งขึ้นเหมือนลงรองพื้นมาแล้ว โดยการใช้พัฟค่อยๆ กดเนื้อแป้งเบาๆ จะทำให้ผิวดูเนียนกว่าการใช้แปรง

Lisa Guru’s Picks: IT Cosmetics Bye Bye Pores Poreless Finish Airbrush Powder / EGLIPS Blur Powder Pact


2. ไพรเมอร์หรือ tinted moisturizer + แป้งมีสี

ถ้าไม่มีเวลาแม้แต่จะเกลี่ยคอนซีลเลอร์ ลองใช้เป็นไพรเมอร์มีสี หรือถ้าต้องการการปกปิดมากขึ้นให้ใช้เป็น Tinted Moisturizer ซึ่งจะเร็วกว่าการใช้รองพื้นเพราะสามารถใช้มือเกลี่ยๆ เหมือนการทาครีมได้เลย เนื่องจากพิกเม้นท์สีจะไม่เข้มเหมือนรองพื้นจึงไม่จำเป็นต้องเกลี่ยให้เนี้ยบมาก ที่สำคัญควรเลือกแบบที่เนื้อไม่มันมากและไม่ควรใช้ไพรเมอร์ที่เป็นสีเขียว ม่วง ฟ้า ชมพู เพราะอาจจะทำให้หน้าดูลอยได้ ลองใช้เป็นไพรเมอร์สีเนื้อแทน

คนผิวแห้งแนะนำให้ใช้วิธีนี้เพราะอย่างน้อยก็จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นได้บ้าง ถ้าใช้แค่แป้งผสมรองพื้นอย่างเดียวอาจทำให้เป็นคราบ

Lisa Guru’s Picks: Make Up For Ever Step1 Smoothing Primer / Laura Mercier Tinted Moisturizer Oil Free / Clinique Moisture Surge CC Cream

หลังลงครีมหรือไพรเมอร์แล้วควรใช้แป้งฝุ่นลงตามเพื่อให้ผิวดูเนียนขึ้นและไม่มัน ลองใช้แป้งฝุ่นเนื้อละเอียดแบบมีสีเล็กน้อยจะทำให้สีผิวดูเนียนผ่องมากขึ้น หรือใครต้องการความปกปิดใช้เป็นแป้งผสมรองพื้นไปเลย

Lisa Guru’s Picks: Three Ultimate Diaphanous Loose Powder / Kat Von D Lock-It Powder Foundation


3. ลงแป้งผสมรองพื้นแบบเปียก

ใช้แค่แป้งอย่างเดียวก็เอาอยู่ ลองฉีดสเปรย์น้ำแร่ใส่พัฟฟองน้ำ หรือนำพัฟไปชุบน้ำแล้วบีบน้ำออกให้หมดเหลือแค่ความชื้นหมาดๆ เท่านั้น ใช้วิธีนี้กับแป้งผสมรองพื้นรับรองว่าเนียนกริบสุดๆ แต่อาจจะต้องเลือกแป้งผสมรองพื้นที่มีเนื้อละเอียดหน่อย และเนื้อไม่แห้งเป็นผงๆ จนเกินไปเพราะอาจทำให้เป็นคราบได้ สามารถใช้พวกฟองน้ำสำหรับลงรองพื้นอย่าง Beauty Blender หรือใช้กับแปรงลงรองพื้นก็ได้เช่นกัน ถ้าใช้แปรงให้ใช้สเปรย์น้ำฉีดเป็นละอองเบาๆ พอให้ชื้นๆ ไม่ต้องถึงกับเปียก หรือใครอยากให้ติดทนนานยิ่งขึ้นจะเปลี่ยนจากสเปรย์น้ำแร่เป็นพวก Makeup Setting Spray ก็ยังได้

Lisa Guru’s Picks: Make Up For Ever Pro Finish Powder Foundation / Mac Studio Fix+ Powder Foundation / Beauty Blender / Sephora Collection Pro Brush Large Synthetic #61