แค่ดื่มน้ำ ลิปสติกก็หลุด! นี่เลย 7 ขั้นตอนทำให้ลิปสติกติดทนทานตลอดทั้งวัน

เคยไหม? ทาลิปสติกไปไม่ถึงชั่วโมง สีลิปก็จางแล้ว ลิซ่ากูรูมีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก เพียงทำตาม 7 ขั้นตอนง่ายๆ นี้ ลิปสติกก็จะติดบนริมฝีปากตั้งแต่เช้าจรดเย็น ดีไม่ดี ไม่ต้องแอ็บขอตัวไปห้องน้ำเพื่อเติมลิปด้วยนะ 🙂

1. เริ่มต้นด้วยการผลัดผิวบริเวณริมฝีปาก

ขั้นตอนแรก คือการทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากเรียบเนียนและนุ่มลื่น ใช้ครีมผลัดผิวประเภท Exfoliator ทาลงบนปาก แล้วถูเบาๆ อาจถูด้วยนิ้วมือหรือแปรงสีฟันก็ได้ จากนั้นจึงล้างออก เพียงเท่านี้ ก็จะรู้สึกว่าปากดูชุ่มชื้นและเนียนนุ่มขึ้นแล้ว

2. ใช้คอนซิลเลอร์ลงเป็นเบส

ใครที่เคยดื่มน้ำ แล้วลิปสติกหลุด ควรนำวิธีนี้ไปใช้ก่อนลงลิปสติกเป็นอย่างยิ่ง คอนซฺลเลอร์จะทำหน้าที่เป็นเบส ช่วยให้ลิปสติกติดทน และช่วยเซ็ตลิปสติกบนริมฝีปาก ไม่ว่าจะฝนตก ล้างหน้า หรือดื่มน้ำ สีลิปก็จะยังชัดแจ๋วเหมือนเพิ่งทาใหม่

3. เนรมิตกรอบปากให้ชัดด้วยลิปไลเนอร์

สาวๆ ส่วนใหญ่ชอบข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่ลิซ่ากูรูของบอกเลยว่าขั้นตอนนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ลิปไลเนอร์จะช่วยสร้างขอบปากของเราให้ชัดเจน และยังช่วยทำหน้าที่เป็นตัวกั้นไม่ให้เราทาลิปสติกเกินออกไป

4. ลงลิปสติกด้วยแปรง

แปรงทาลิปไม่ได้ช่วยทำให้ลิปสติกติดทน แต่แปรงจะช่วยให้สาวๆ สามารถควบคุมทิศทางการทา ลิปสติกบนปากจะได้ออกมาเป๊ะ ไม่หลุดล่อน… อย่าลืมล้างแปรงทุกสองอาทิตย์นะคะ

5. ซับลิปสติกรอบแรกด้วยกระดาษทิชชู

พอทาลิปสติกไปแล้ว ก็ให้ซับด้วยกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมันหรือลิปที่หลุดเกินบนริมฝีปากออก

6. ลงแป้ง Translucent

หลังซับความมันของลิปสติกออกแล้ว ให้ใช้นิ้วแตะแป้งฝุ่นประเภท Translucent แล้วแตะๆ บนริมฝีปาก เพื่อเซ็ตสีลิป แต่อย่าห่วงว่าลิปจะจาง เพราะแป้งประเภทนี้ไม่ออกสีค่ะ

7. ลงลิปสติกด้วยแปรงอีกครั้ง

จากนั้นให้ลงลิปสติกอีกรอบหลังใช้แป้ง translucent เพียงแค่นี้ลิปก็ติดทนทานตั้งแต่เช้าจรดค่ำแล้วค่ะ