ดูแลผมดัด ให้ไม่คลายไว สลวยสวยเป๊ะ ไม่มีลอนแตกให้โป๊ะแน่นอน

สาวผมดัด เค้าว่าเซ็กซี่ ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะ แต่จะให้ดีไปกว่านั้น ต้องเป็นผมดัดที่เป็นลอนสวย ไม่แตก ไม่แห้งกรอบ

การดูแลผมธรรมดาว่ายากแล้ว การดูแลผมดัดนั้นยากกว่า ไม่ว่าจะดัดธรรมดาหรือดัดดิจิตอลก็ตามทีเถอะ ต้องดูแลให้ดี เพราะผมต้องผ่านความร้อนที่สูงมากๆ มา ถ้าดูแลไม่ดี นอกจากลอนที่ได้จะคลายเร็วแล้ว ยังอาจทำให้ผมแห้งกรอบ ดูไร้ชีวิตชีวา เพราะฉะนั้น สาวคนไหนที่อยากมีผมลอนเด้งสวย ต้องมีวิธี ดูแลผมดัด อย่างทะนุถนอมและเอาใจใส่นะคะ

หลังการดัด

ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่ไปดัดมา อย่าสระผมนะ ไม่อย่างนั้นพอผมแห้งมา ลอนที่ได้อาจไม่เหมือนที่ตั้งใจไว้ เสียเงินฟรีเลยนะเธอ แต่พอพ้นช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว การสระครั้งแรก ให้ล้างผมสัก 2-3 ครั้ง เพื่อขจัดสารเคมีที่ตกค้างจากการดัด

การสระผม/หมักผม

ควรเลือกแชมพู ครีมนวด และครีมหมักผมสูตรสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ และอย่าขยี้ผม เพราะลอนจะแตก ให้ใช้วิธีขยุ้มๆ ปลายผม ส่วนโคนใช้ปลายนิ้วนวดๆ เอาก็พอ

Tips

ควรหลีกเลี่ยงใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และตระกูลออยล์ทั้งหลายในการหมักผม เพราะเนื้อของน้ำมันจะหนัก ทำให้ผมทิ้งตัว ลอนจะคลายเร็วขึ้น

น้ำมะนาวช่วยได้

บีบมะนาวครึ่งลูกลงในน้ำเปล่า 1 กะละมัง หรือกะพอไม่ให้เข้มข้นเกินไปนัก ผสมให้เจือจาง แล้วนำมาชโลมทั่วเส้นผมหลังจากล้างน้ำสุดท้ายในการสระ ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ผมจะเป็นเงางามและไม่คลายตัวง่าย

ดูแลผมดัด

ซับผมแทนการเช็ด

ไม่ใช่แค่ผมดัดหรอกที่เราอยากให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ซับเบาๆ แทนการใช้ผ้าขยี้ไปมา แต่เพิ่มระดับการดูแลขึ้นอีกนิดตรงที่อยากให้ใช้ไดร์เป่าผมตรงโคน แต่อย่าแช่ไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งนาน ให้ส่ายไปมา เพื่อไม่ให้ผมได้รับความร้อนมากไป และควรให้ไดร์อยู่ห่างปลายผมประมาณคืบหนึ่ง

เลือกหวีดีๆ

ใช้หวีซี่ห่างๆ สางผมจากโคนมาถึงกลางผมก็พอ อย่าลากลงมาสุดปลาย เพราะจะทำให้ลอนแตกลอนคลาย หรือจะใช้มือสางๆ เอาก็ได้

ปิดท้ายด้วยลีฟออน

อย่าลืมใช้ออยล์หรือลีฟออนใส่ผม เพื่อเคลือบผมให้เงาสวย ใส่แค่ปลายๆ ก็พอ ถ้าขึ้นไปถึงโคนจะทำให้ผมมัน

การจัดแต่งผม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับทรงผมที่เราอยากได้ ถ้าอยากได้ผมดัดที่ลอนชัด แนะนำให้ใช้มูส เขย่าขวดแล้วฉีดลงบนฝ่ามือสักประมาณกำมือ ขยำผมแบบยกขึ้น ผมจะพองตัวสวย แต่ถ้าใครอยากให้ผมดูคลายๆ หน่อย ก็ขยำปลายผมแล้วดึงลง ถ้าจะไปออกงานหรือต้องการความคงทน สามารถฉีดสเปรย์ได้ แต่ผมก็จะแข็งๆ นิดนึงนะ

ดูเทคนิคการดูแลผม แบบอื่นๆ ที่นี่