ย้อมผมไม่ติด หันมาทางนี้ เคล็ดลับทำสีผมให้สวยชิค สีติดทนนานอยู่นี่แล้วค่ะ

อยากจะผมสีสวยดูโดดเด่นเหนือใคร ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าไม่อยากเจอปัญหา ย้อมผมไม่ติด ก็ควรทำตามคำแนะนำของเรารัวๆ นะคะซิส รับรองว่าสวยเข้ากับตัวเองแน่นอน

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยหงุดหงิดกับการย้อมผมเองแบบที่ไม่เคยได้ดั่งใจสักที บ้างก็ได้สีเข้มเกินไป บ้างก็ได้สีสว่างไปบ้างล่ะ บ้างก็มีความด่างไม่เท่ากันทั้งหัว จนสุดท้ายก็ต้องเสียเงินเข้าร้านทำผมไปแก้สีใหม่อยู่ดี หากไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้นซ้ำซาก มาดูคำแนะนำก่อนย้อมผมเองของเราก่อนค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินย้อมผมแพงๆ แถมเลี่ยงปัญหา ย้อมผมไม่ติด ได้ด้วยนะ

เลือกสีที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด

การเลือกสีที่สวยที่สุดสำหรับผมของสาวๆ คือการเลือกสีตามสีผิวของเรานั่นเองค่ะ หากคุณเป็นคนผิวขาวเหลืองหรือผิวสองสี แนะนำให้เลือกยาย้อมผมในโทนน้ำตาลทอง บลอนด์ทอง หรือน้ำตาลช็อกโกแลต และหากคุณเป็นคนผิวขาวชมพู ขอแนะนำให้เลือกยาย้อมผมในโทนน้ำตาลแดง น้ำตาลเทา หรือแดงเข้ม

อย่าเชื่อภาพนางแบบบนกล่อง

เพราะบางครั้งพื้นสีผมของนางแบบอาจไม่ได้มีสีเดียวกับคุณค่ะ แนะนำให้ดูชาร์ตสีเล็กๆ ที่เปรียบเทียบเฉดสีผมก่อนและหลังทำ ซึ่งแนะนำไว้บนข้างกล่องจะดีกว่านะคะ แต่จำไว้ค่ะว่า สีที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นสีผมและสภาพเส้นผมของเราด้วย

เช็กสภาพผมตัวเองก่อนทำ

แน่นอนค่ะว่า สภาพเส้นผมของสาวๆ แต่ละคนไม่เหมือนกัน ไหนจะผมแห้ง ผมมัน ซึ่งสำหรับสาวที่เส้นผมแห้งหยาบจะต้องใช้เวลาในการย้อมนานกว่าสาวที่ผมนุ่มลื่น แต่สำหรับสาวที่ผมเสียมาก แนะนำว่าให้เข้าร้านทำผมเพื่อให้ได้สีผมที่สวยเป๊ะ

สองกล่องชัวร์กว่ากล่องเดียว

สำหรับสาวผมยาวและหนาต้องใช้ยาย้อมผม 2 กล่องถึงจะเป๊ะ เพราะคงไม่ดีแน่หากทำไปแล้ว เกิดยาย้อมผมไม่พอขึ้นมาซะงั้น สีผมที่ได้อาจไม่เสมอกันทั้งศีรษะแน่ๆ ล่ะค่ะ

ก่อนซื้อ ดูชนิดของยาย้อมผมให้ดี

ยาย้อมผมแต่ละชนิดย่อมให้สีที่แตกต่างกันไปค่ะ ถ้าเป็นยาย้อมผมชนิดโฟมก็จะให้เฉดสีที่สว่างกว่า ทำให้เส้นผมเป็นประกายมากกว่ายาย้อมผมชนิดปกติ ที่จะให้โทนสีที่เข้มมากกว่า และมีเม็ดสีที่ติดทนมากกว่า

หลังย้อมให้หมักผมด้วยครีมนวด

หลังจากที่ย้อมและสระผมเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้บำรุงเส้นผมด้วยครีมนวดผมค่ะ โดยใช้ติดกันเป็นเวลา 1-2 วัน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผม ซึ่งจะช่วยให้สีผมติดทนมากขึ้น

อย่าสระผมก่อนย้อมผม

ก่อนย้อมผมเราจะต้องทิ้งผมไว้โดยไม่ต้องสระ อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพราะน้ำมันจากเส้นผมจะช่วยป้องกันการแห้งเสียของเส้นผมของสาวๆ จากสารเคมีในยาย้อมผมได้ดีกว่าค่ะ

วาสลีนตัวช่วยชั้นยอด

ก่อนย้อมผม แนะนำให้ป้ายวาสลีนไว้ตามขอบเส้นผม ใบหู และหลังคอ เพื่อป้องกันยาย้อมผมซึมลงบนผิวค่ะ และที่สำคัญเช็กให้ชัวร์ว่าคุณกำลังใส่เสื้อตัวเก่าที่พร้อมจะทิ้งหากมันเปื้อนยาย้อมผม เพราะมันคงซักไม่ออกแน่ค่ะ

ทำทีละส่วน อย่าทำทีเดียวทั้งศีรษะ

ก่อนย้อมเราควรจะแบ่งผมออกเป็น 4-5 ส่วนและติดกิ๊บแต่ละส่วนไว้ก่อนย้อมผมค่ะ และเมื่อลงยาย้อมผมลงบนส่วนไหนเสร็จก็ให้ติดกิ๊บขึ้นไปเช่นเดิม แล้วค่อยทำส่วนถัดไป การทำเช่นนี้จะทำให้สีติดได้ทั่วถึงกว่าการชโลมทีเดียวทั้งศีรษะค่ะ