6 สิ่งที่คิดว่าทำแล้วสวยแต่กลับทำให้ดู ‘แก่’ โดยไม่รู้ตัว.. อย่าทำเด็ดขาด!

บำรุงหรือมาส์กหน้าไปก็เท่านั้น ถ้ายังแต่งหน้าหรือทำผมด้วยบางวิธีต้องห้าม มากลับตัวก่อนสายเกินแก้ดีกว่า

บำรุงหรือมาส์กหน้าไปก็เท่านั้น ถ้ายังแต่งหน้าหรือทำผมด้วยบางวิธีต้องห้าม มากลับตัวก่อนสายเกินแก้ดีกว่า มาดูกันค่ะว่า 6 สิ่งที่ทำให้ดูแก่โดยไม่รู้ตัวนั้นมีอะไรบ้าง

หน้าแก่เพราะเขียนคิ้วบางเกินไป

ไม่แปลกหรอกที่คิ้วของ Cara Delevingne จะฮิตไปทั่วโลก ก็คิ้วหนาๆ คือสัญญาณของความเยาว์วัย ใครบ้างล่ะจะไม่อยากดูเด็ก ว่ามั้ย? ฉะนั้นถ้าตอนนี้ใครเขียนคิ้วบางและโก่งมากๆ อยู่ ลิซ่ากูรูขอแนะนำให้กลับใบเรือ เปลี่ยนมาเขียนคิ้วให้หนาขึ้นโดยด่วน (แต่ก็อย่าเขียนหนาจนเป็นปลิงนะ เตือนไว้ก่อน :P)

เขียนอายไลเนอร์หนาเกินไป

ไม่ใช่แค่เขียนอายไลเนอร์หนาเกินเพียงอย่างเดียวที่ทำให้หน้าแก่ การเขียนอายไลเนอร์หรือลงแสงเงาที่อินเนอร์ไลน์บริเวณขนตาด้านล่างก็ทำให้หน้าแก่เช่นกัน คิดดูสิว่าลำพังแค่ถุงใต้ตากับขอบตาแพนด้าก็ทำให้ดูโทรมและแก่จะแย่อยู่แล้ว เขียนอายไลเนอร์อีก ก็ทวีคูณอายุไปสิ

สีผมหม่นหมองไม่มีมิติก็ทำให้หน้าแก่

ลงแชมพูและครีมนวดอย่างเดียวไม่พอ เพราะต้นตอของความแก่มันมาจากสภาพผม ยิ่งถ้าผมกลายเป็นสีโทนเดียว หมองๆ ไม่มีโซนที่สว่างหรือเข้มกว่า ก็จะยิ่งดูแก่ พูดง่ายๆ ก็คือต้องหมั่นดูแลให้ผมดูมีสุขภาพดี และเงางามเสมอ แค่หาครีมบำรุงผมดีๆ ที่เข้ากับสภาพผม ก็ไม่ต้องไปทำสีผมหรือทำไฮไลต์ผมให้เสียเงินและเวลา

ผมตรงก็มีผลกับความอ่อนวัย

ไม่ได้บอกว่าไว้ผมตรงทิ้งตัวจะไม่ดี แต่ลองคิดดูสิว่า แทนที่ผมจะมาช่วยปิดข้อบกพร่อง กลับไปช่วยเน้นโครงหน้าให้ดูชัดขึ้น ไปร้านตัดผมคราวนี้ อย่าลืมบอกช่างให้เนรมิตผมให้ดูมีวอลูมและเลเยอร์เบาๆ ด้วยล่ะ

ใช้บลัชออนสีสว่างเกินธรรมชาติ

พวงแก้มอมชมพูเป็นธรรมชาติจะทำให้สาวๆ ดูอ่อนกว่าวัย แต่เมื่อไรก็ตามที่ใช้บลัชออนในโทนสีที่สว่างหรือดูแวววาวเกินไป เมื่อนั้นแหละที่ทำให้หน้าดูแก่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากการใช้บลัชออนแบบฝุ่น ลิซ่ากูรูขอแนะนำให้ใช้บลัชออนแบบครีม จะใช้นิ้วเกลี่ยหรือบรัชก็ตามสะดวก แค่นี้หน้าก็ดูเป็นธรรมชาติ และมีพวงแก้มมีสีชมพูระเรื่อย

สีผมก็มีส่วนกับหน้าแก่

ใครอยากดูเด็ก ลิซ่ากูรูแนะนำให้ทำสีผมโทนอุ่น เช่นคาราเมล ไม่ก็น้ำตาลส้ม สีโทนนี้จะทำให้หน้าดูสดใสและช่วยสร้างมิติให้กรอบหน้า ส่วนสีที่ห้ามทำคือสีโทนเข้มและสีหม่นๆ เพราะจะทำให้ผิวพรรณดูหม่นหมอง ซึ่งยิ่งทำให้ดูแก่ไปอีก