9 เคล็ดลับแต่งหน้า ที่จะช่วยให้เมกอัพติดแน่นทนนานตลอดทั้งวัน ทำได้ไม่ยาก!

ห้ามพลาดกับ เคล็ดลับแต่งหน้า ง่ายๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ มีเมกอัพที่ติดทนตลอดทั้งวัน ทำตามได้ไม่ยาก และ ไม่ต้องกลัวหน้าเลอะ หรือพัง ในระหว่างวันอีกต่อไป

หลายคนเคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมสาวๆ บางคน แต่งหน้าตั้งแต่เช้าจรดเย็น ก็ยังดูสวยแน่นแบบเป็นธรรมชาติอยู่เหมือนเดิม หรือพวกเธอแอบไปลบหน้าแล้วแต่งใหม่กันรึเปล่านะ โอ๊ยยย…เขาไม่มีเวลาไปแต่งหน้าใหม่กันหรอกค่ะ แต่ที่ยังสวยเด้งเป็นเพราะมี เคล็ดลับแต่งหน้า ที่ช่วยให้เมกอัพติดทนนานกว่าเดิม เอาเป็นว่าไปดูดีกว่าว่าจะมี บิวตี้แฮ็กส์อันไหนที่ช่วยคุณได้บ้าง


รูปภาพจาก ctilburymakeup


1. มาส์กหน้าก่อนการแต่งหน้า (บำรุงผิวก่อนแต่งหน้าสำคัญมากนะ)

สาวๆ หลายคนไม่ชอบลงครีมบำรุงผิวก่อนการแต่งหน้า เพราะรู้สึกได้ถึงความมันจนกลัวหน้าละลายไปกับความมันนั้น แต่ขอบอกเลยว่าการบำรุงนี่แหละ ที่จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้น โดยเฉพาะก่อนการแต่งหน้า ให้ใช้มาส์กแบบแผ่น หรือมาส์กแบบไม่ต้องล้างออก มาส์กทิ้งไว้ประมาณ 5-15 นาที แล้วลองแต่งหน้าดู รับรองว่าผิวจะดูโกลว์สวย แต่งหน้าติดทนขึ้นแน่นอน

2. อย่าลืมใช้ไพรเมอร์

นอกจากการบำรุงแล้ว ไพรเมอร์เองก็เป็นตัวช่วยให้เมกอัพติดทนนาน ซึ่งเมกอัพมีหลายแบบ ทั้งแบบเติมความชุ่มชื้น แบบควบคุมความมัน รวมไปถึงแบบที่เป็นซิลิโคน เพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนสวย แต่จากการลองใช้แล้ว ถ้าสภาพผิวหน้าไม่ได้มีอะไรมาก แนะนำให้ใช้แบบที่เบาบาง ไม่มีสี และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจะช่วยยื้อให้เครื่องสำอางติดทนนานมากยิ่งขึ้น


รูปภาพจาก chloemorello


3. น้อยเข้าไว้ ดีที่สุด

แน่นอนว่าถ้าอยากให้เครื่องสำอางติดทนนาน ก็อย่าประเคนอะไรลงไปเยอะให้หนักหน้า ดังนั้นรองพื้นที่ใช้แนะนำว่าเป็นแบบเบาบางก็พอ ถ้าหากต้องการปกปิด ก็ให้เน้นใช้คอนซีลเลอร์ช่วยปิดในจุดที่ต้องการ หลังจากนั้นใช้แป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงเซ็ตให้ทั่วหน้าอีกที

4. เครื่องสำอางกันน้ำ ตัวช่วยที่สำคัญ

การเลือกใช้เครื่องสำอางให้ถูกต้องตามโจทย์ ก็ถือได้ว่าสำคัญมาก แน่นอนว่าเครื่องสำอางต้องเป็นแบบกันน้ำ โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นไปที่มาสคาร่า และอายไลเนอร์ แต่บางทีก็มีแป้งบางตัวที่ช่วยคุมมัน กันน้ำ กันเหงื่อด้วย ยังไงเวลาเลือกซื้อเครื่องสำอาง ถ้าอยากได้ที่ติดทน ก็ต้องดูที่กันน้ำด้วยนะ

5. เมกอัพเซ็ตติ้งสเปรย์ ใช้ซะ!

เดี๋ยวนี้นอกจากสเปรย์น้ำแร่ ลองสังเกตดูพวกเมกอัพสเปรย์ดีๆ เพราะเขามีไอเท็มใหม่ที่ออกมาเพื่อช่วยให้เมกอัพติดทนนานขึ้น นอกจากการใช้ไพรเมอร์แล้ว การใช้เมกอัพเซ็ตติ้งสเปรย์ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกเทคนิคที่ช่วยยืดให้เมกอัพของเรานั้นอยู่ได้นานตลอดวัน บางคนอาจบอกว่าไม่เห็นความแตกต่าง แต่เราขอบอกว่าลองใช้เทคนิคนี้ดูบ่อยๆ แล้วจะรู้ถึงผลลัพธ์จนต้องติดใจ

โพสต์ที่แชร์โดย D E S I • P E R K I N S (@desiperkins) เมื่อ

6. ลงรองพื้นด้วยฟองน้ำ

สาวๆ หลายคนคงมีวิธีแต่งหน้าที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นวิธีการลงรองพื้นที่ต่างกัน บางคนชอบใช้แปรง บางคนใช้มือลงรองพื้น แต่สำหรับ Lisa Guru เราแนะนำว่าให้ใช้ฟองน้ำลงรองพื้นจะช่วยให้รองพื้นติดทนมากกว่าการลงด้วยวิธีอื่น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าวิธีอื่นจะไม่ดีนะ เพราะหลังจากเราลองใช้เจ้าตัวบิวตี้เบลนเดอร์ชุบน้ำให้พอง แล้วบีบน้ำออกให้หมาดๆ แล้วใช้ลงรองพื้นให้ทั่วหน้า รู้สึกจะเป็นการเซ็ตตัวรองพื้นให้ติดแนบสนิทกับผิวหน้าของเรา และติดทนกว่าเดิมอีกด้วย


รูปภาพจาก icovetthee


7. ลงเนื้อครีมเพื่อเป็นเบส

จะให้ลงแค่แบบฝุ่นอย่างเดียวคงจะไม่พอ ถ้าหากใครอยากให้เมกอัพในวันนั้นมีความทนทานมากขึ้น แนะนำให้ใช้แบบเนื้อครีมสีเดียวกัน หรือใกล้เคียงลงไปในจุดที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแก้ม ตา หรือ ไฮไลต์กับคอนทัวร์ จากนั้นลงแบบฝุ่นทับอีกที เพื่อเป็นการเซ็ตตัว รับรองว่าติดทนนานขึ้นแน่นอน

8. ฉีดสเปรย์น้ำแร่ในระหว่างวัน

หลายคนสงสัย น้ำแร่ช่วยได้จริงเหรอ แต่เราขอบอกว่า ยิ่งหน้ามีความชุ่มชื่นมากแค่ไหน ก็จะทำให้เมกอัพเกาะติดทนนานมากขึ้น และแน่นอนว่าระหว่างวัน เราเจอทั้งมลภาวะและสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ทำให้ผิวหน้าเราสูญเสียน้ำ ดังนั้นเพื่อให้เมกอัพของเรายังติดอยู่เหมือนเดิม  ก็ควรฉีดน้ำแร่เพื่อเซ็ตเมกอัพของเรา และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวในระหว่างวันด้วยจะดีมากเลย


รูปภาพจาก diormakeup


9. บำรุงปากก่อนทาลิปสติก

นอกจากการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ติดทนนานแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้ลิปสติกทนนาน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบทาลิปเนื้อแมตต์เพราะว่าแห้งเกินไปจนปากเป็นขุย ดังนั้นถ้าใครที่ไม่ชอบทาลิปเนื้อแมตต์แบบติดทนนาน ลองใช้ลิปแบบทินต์ แบบสเตน หรือใช้นิ้วแตะลิปเนื้อแมตต์แล้วเกลี่ยที่ปากให้ทั่ว เพื่อเป็นการทำให้ลิปเบลนด์เข้ากับปาก โดยก่อนทาก็บำรุงหรือสครับก่อน จะช่วยให้ลิปติดทนมากขึ้น

แค่นี้เมกอัพของคุณก็ติดแน่นทนนานตลอดทั้งวันแน่นอน!